Hà Nội đang truy trách nhiệm dự án của bà Châu Thị Thu Nga

13/01/2015 18:14

Ngày 13/1, tại hội nghị giao ban báo chí, ông Phan Đăng Long, Phó trưởng Ban Tuyên giao Thành ủy Hà Nội cho biết: Thường trực Thành Ủy, Ban cán sự Đảng UBND TP Hà Nội chỉ đạo các đơn vị liên quan sớm làm rõ trách nhiệm đối với các dự án bất động sản của bà Châu Thị Thu Nga.

Dự án khu chung cư B5 Cầu Diễn dang dở có dấu hiệu lừa đảo của Housing Group, do Đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga làm Chủ tịch.

Cụ thể, theo Phó Ban Tuyên giáo Phan Đăng Long, tuy chưa thể kết luận bà Nga (đại biểu Hội đồng nhân dân, đại biểu Quốc hội TP Hà Nội) phạm tội gì, nhưng những dấu hiệu sai phạm đã rõ.

Sai phạm đó là dự án chưa được phê duyệt nhưng cá nhân bà Nga đã thu của các hộ dân số tiền lên đến gần 400 tỷ đồng.

“Số tiền này, bà Nga mang đi đâu, hay đầu tư bị đổ vỡ, cơ quan điều tra sẽ tiếp tục điều tra, làm rõ” – ông Long nói.

Vấn đề tiếp theo là vai trò của các sở ngành, quận huyện và đơn vị liên quan để bà Nga thực hiện dự án B5 Cầu Diễn trong thời gian qua có sai phạm gì, sai phạm đến đâu, trách nhiệm ra sao?

Thường trực Thành ủy, Ban cán sự Đảng UBND Thành phố Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị, cá nhân liên quan kiểm điểm về trách nhiệm của mình, kể cả đối với lãnh đạo UBND quận Từ Liêm thời kỳ đó.

Theo lãnh đạo Ban Tuyên giáo, thực tế tại Hà Nội có những dự án kiểu này đã xảy ra, chủ đầu tư huy động vốn khi chưa làm móng công trình. Có trường trường hợp ngăn chặn kịp thời, nhưng cũng có trường hợp, một số người dân thấy có lợi nên lao vào đầu tư vì giá rẻ.

“Đối với những khiếu kiện liên quan những sai phạm trong dự án bất động sản của bà Nga, ngay từ tháng 10/2014, Thành phố đã chỉ đạo Thanh tra kết luận, báo cáo Thành ủy về những sai phạm tại dự án cũng như một số sai phạm của các đơn vị liên quan. Thành phố sẽ chỉ đạo để làm rõ sai phạm của cá nhân, đơn vị để xử lý nghiêm trách nhiệm” – ông Long cho hay.

Trả lời báo chí về vấn đề trách nhiệm đơn vị giới thiệu bà Nga ứng cử vào Hội đồng nhân dân, Quốc hội, ông Phan Đăng Long cho biết: Thời điểm bà Nga ứng cử những chức danh này đúng là có một số thông tin khiếu kiện, tuy nhiên lúc đó cũng chưa có kết luận nên bà Nga vẫn có quyền ứng cử theo quy định.

Đối với trường hợp này, Hiệp hội doanh nghiệp vừa và nhỏ giới thiệu ứng cử. Qua các vòng hiệp thương, lấy ý kiến tại khu dân cư được nhân dân đồng thuận, mới đưa vào danh sách bầu cử. Việc trúng cử hay không là do cử tri bầu. Vì lúc ứng cử chưa có kết luận sai phạm nên bà Nga vẫn được đưa vào danh sách bầu cử.

“Bây giờ chúng ta mới phát hiện sai phạm của bà Nga, đó là điều rất đáng tiếc. Chính bà Nga sẽ phải chịu trách nhiệm của mình. Cũng có thể trước đây người ta tốt, hoặc biết giấu mình, sau này trúng cử rồi mới lộ ra…” – ông Long lý giải.

(Theo Lao Động)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video