Hà Nội có thêm 5 Di tích Quốc gia đặc biệt

22/02/2014 21:50

Tối 22/2, TP Hà Nội đã tổ chức Lễ đón Bằng công nhận Di tích Quốc gia đặc biệt đối với 5 di tích trên địa bàn TP.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao Bằng công nhận di tích Quốc gia đặc biệt đối với 5 di tích trên địa bàn TP Hà Nội, tối 22/2. Ảnh: VGP/Minh Khôi
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao Bằng công nhận di tích Quốc gia đặc biệt đối với 5 di tích trên địa bàn TP Hà Nội, tối 22/2. Ảnh: VGP/Minh Khôi

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị; Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cùng lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương, địa phương và TP Hà Nội đến dự.

5 di tích của Hà Nội được xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt theo Quyết định số 2383/QĐ-TTg ngày 9/12/2013 của Thủ tướng Chính phủ gồm: Đền Hai Bà Trưng (huyện Mê Linh), đền Hát Môn (huyện Phúc Thọ), đền Phù Đổng (huyện Gia Lâm), hồ Hoàn Kiếm và đền Ngọc Sơn (quận Hoàn Kiếm), đình Tây Đằng (huyện Ba Vì).

Đây là sự ghi nhận và tôn vinh của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta về những giá trị to lớn của các di tích lịch sử trường tồn cùng năm tháng của Thăng Long – Hà Nội ngàn năm văn hiến, đồng thời cũng là sự biểu dương nỗ lực của TP Hà Nội trong việc bảo tồn và phát huy giá trị của các di tích văn hóa lịch sử trên địa bàn.

Chương trình nghệ thuật tại buổi lễ. Ảnh: VGP/Minh Khôi
Chương trình nghệ thuật tại buổi lễ. Ảnh: VGP/Minh Khôi

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết 5 di tích vừa được công nhận là Di tích Quốc gia đặc biệt đã nâng tổng số Di tích Quốc gia đặc biệt của của TP Hà Nội lên 9 di tích trên tổng số 2.311 di tích được xếp hạng.

Với quan điểm “Bảo tồn di sản cho muôn đời”, TP Hà Nội đã quan tâm, chỉ đạo, dành nguồn kinh phí để tôn tạo, phát huy giá trị các di tích. Chỉ tính riêng 3 năm qua, TP đã đầu tư gần 1.000 tỷ đồng từ nguồn ngân sách và xã hội hóa để cải tạo, tu bổ, tôn tạo, chống xuống cấp cho 645 di tích.

Tại buổi lễ, lãnh đạo TP cam kết tiếp tục chỉ đạo và thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị của các di tích – di sản trên địa bàn. Cùng với đó, TP Hà Nội mong nhận được sự cộng tác, giúp đỡ tích cực hơn nữa của các ngành, các cấp, các nhà khoa học, các nhà quản lý văn hóa, đồng bào Thủ đô và cả nước cũng như của kiều bào và bạn bè quốc tế đối với sự nghiệp bảo tồn, các giá trị, truyền thống văn hóa của Thủ đô nghìn năm văn hiến.

(Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM