Hà Nội cho phép chùa Bồ Đề tiếp tục trông giữ trẻ

23/08/2014 05:45

Theo Thường trực Thành ủy Hà Nội, chùa Bồ Đề có thể tiếp tục chăm sóc các đối tượng xã hội nếu có nguyện vọng.

Chùa Bồ Đề vẫn có thể nuôi dưỡng trẻ em theo nguyện vọng
Chùa Bồ Đề vẫn có thể nuôi dưỡng trẻ em theo nguyện vọng

Chiều 22/8, Thường trực Thành ủy đã công bố kết luận về công tác quản lý, nuôi dưỡng trẻ em và các đối tượng bảo trợ xã hội tại chùa Bồ Đề, quận Long Biên, Hà Nội.

Thường trực Thành ủy đã tổ chức cuộc họp, nghe Sở Lao động Thương binh và Xã hội, Công an Thành phố và UBND quận Long Biên báo cáo kết quả kiểm tra hoạt động quản lý, nuôi dưỡng trẻ em và các đối tượng bảo trợ xã hội tại chùa Bồ Đề, quận Long Biên, Hà Nội. Ngoài lãnh đạo thành phố, đặc biệt buổi làm việc này còn có sự tham dự, chủ trì của Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị.

Thường trực Thành uỷ yêu cầu Ban cán sự Đảng UBND Thành phố chỉ đạo Sở Lao động Thương binh và Xã hội có báo cáo đánh giá đầy đủ, toàn diện về tình hình quản lý, nuôi dưỡng trẻ em và các đối tượng bảo trợ xã hội tại chùa Bồ Đề. Đồng thời, nêu rõ những khó khăn, bất cập, hạn chế của cơ sở tôn giáo trong việc chăm sóc các đối tượng xã hội, như: cơ sở vật chất, nguồn lực kinh phí, con người…

Về hướng giải quyết đối với việc chăm sóc các đối tượng xã hội tại chùa Bồ Đề và các cơ sở tôn giáo, Thường trực thành ủy yêu cầu cần căn cứ tình hình thực tế, quy định của pháp luật và khả năng, nguyện vọng của chùa Bồ Đề và các cơ sở tôn giáo khác để xem xét một cách toàn diện, hướng dẫn cho các tổ chức, cá nhân tham gia vào việc chăm sóc các đối tượng bảo trợ xã hội theo quy định của pháp luật, phù hợp với năng lực của từng cơ sở.

Với các đối tượng hiện đang được chăm sóc tại chùa Bồ Đề, cần được phân loại để đưa các đối tượng tái hoà nhập tại cộng đồng và đưa về nuôi dưỡng tại trung tâm bảo trợ xã hội Thành phố. Trong trường hợp chùa Bồ Đề tiếp tục có nguyện vọng nuôi dưỡng, chăm sóc các đối tượng bảo trợ xã hội, các cơ quan chức năng xem xét cụ thể, cho phép nhà chùa nuôi dưỡng bảo đảm theo đúng quy định của pháp luật, với tinh thần các đối tượng phải được chăm sóc tốt.

Các cơ quan chức năng có trách nhiệm phối hợp với chính quyền địa phương, các tổ chức tôn giáo rà soát, kiểm tra, hướng dẫn các cơ sở bảo trợ trên toàn Thành phố hoàn thiện các thủ tục lập cơ sở bảo trợ xã hội nếu đủ điều kiện, bảo đảm hoạt động theo đúng quy định của pháp luật, phát huy hiệu quả công tác xã hội hoá, từ thiện, nhân đạo; đồng thời, chấn chỉnh, xử lý vi phạm, rút kinh nghiệm trong công tác quản lý, tránh để xảy ra những vụ việc đáng tiếc tương tự.

Thường trực Thành ủy yêu cầu Công an Thành phố tiếp tục điều tra, sớm kết luận vụ việc có dấu hiệu mua bán trẻ em xảy ra tại chùa Bồ Đề; căn cứ tính chất, mức độ vi phạm để có phương án xử lý hợp tình, hợp lý, theo đúng quy định của pháp luật.

Trước đó vào ngày 15/8 chùa Bồ Đề cho biết, nhà chùa đồng ý đưa toàn bộ các đối tượng xã hội đang sinh sống trong chùa về các trung tâm bảo trợ xã hội của thành phố và không nhận trông giữ trẻ nhỏ.

(Theo Infonet)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video