Hà Nội, cây xanh lại ngã gục sau “bão vỉa hè”???

23/03/2017 11:33

Cuộc chiến “Giành lại vỉa hè cho người đi bộ” đang diễn ra hết sức sôi động và tích cực trên cả nước. Tuy nhiên khác với nhiều nơi, một địa phương tại Hà Nội trong một hoạt động đã cho chặt hàng loạt cây xanh lâu năm hai bên đường.

1QhpruIp

Bước đi thật chậm, ngắm nhìn hàng sấu già tỏa bóng xanh mát, tôi nhớ đến câu nói của Bác Hồ kính yêu: “Mùa xuân là tết trồng cây, làm cho đất nước càng ngày càng xuân”. Những cây sấu già này đã lớn lên cùng với người dân Thủ đô, chứng kiến những phút giây thăng trầm của Hà Nội. Không biết tự bao giờ hàng sấu già đã trở thành người bạn vui, buồn cùng người đi bộ, để rồi khẽ sao động thoảng những cơn gió mát trò chuyện cùng người dân Thủ đô. Đấy là sự yên bình, trong lành của vỉa hè trung tâm Thủ đô, là kết quả của chính quyền thành phố  sau những ngày ra quân nỗ lực giành lại vỉa hè cho người đi bộ của UBND Thành phố. Tuy nhiên đi ra trung tâm vài chục km thì những hàng cây xanh lại bị chặt bỏ không thương tiếc trong chiến dịch lấy lại vỉa hè của chính quyền xã Cẩm Yên (huyện Thạch Thất, Hà Nội) trước sự ngỡ ngàng của nhân dân, những người có công vun trồng nên những hàng cây đó.

Cây bị đốn hạ trên vỉa hè
Cây bị đốn hạ trên vỉa hè
Sau khi chặt hạ cây xanh, gia đình nào có nguyện vọng thì giữ lại cây bổ củi đun, số còn lại chính quyền huy động xe tải chở đi đổ
Sau khi chặt hạ cây xanh, gia đình nào có nguyện vọng thì giữ lại cây bổ củi đun, số còn lại chính quyền huy động xe tải chở đi đổ
Đây là gốc hai cây si được các cụ lớn tuổi trong xã trồng từ lâu, sát ao làng để giữ cho đường không bị sạt lở, hiện cũng chịu chung số phận với hàng loạt cây xanh khác
Đây là gốc hai cây si được các cụ lớn tuổi trong xã trồng từ lâu, sát ao làng để giữ cho đường không bị sạt lở, hiện cũng chịu chung số phận với hàng loạt cây xanh khác

Còn nhớ, năm 2016 việc chặt 6700 cây xanh ở Hà Nội đã làm xôn xao dư luận, một số cá nhân và tổ chức vin vào đó để kích động biểu tình gây mất an ninh trật tự, ảnh hưởng tới an ninh quốc gia. Đến hôm nay sau gần một năm các trang báo lại nóng hổi hình ảnh từ sự việc chặt toàn bộ cây xanh hai bên đường liên thôn ở xã Cẩm Yên trong chiến dịch ra quân đòi lại vỉa hè của UBND Thành phố Hà Nội.

Đại diện chính quyền thì nói là cây xanh gây cản trở giao thông, lấn đường nên phải chặt hạ, trước khi tiến hành chặt cây xanh, chính quyền xã này đã xin ý kiến của người dân địa phương và phần lớn đều ủng hộ chủ trương này. Số cây xanh nói trên sau khi bị chặt hạ đều trả lại hết cho người dân lấy làm củi đun hoặc sử dụng vào các mục đích khác. Người dân cho rằng hàng cây mặc dù được trồng trên phần lề đường thuộc đất công, nhưng không ảnh hưởng đến giao thông đã nhiều năm nay. Vậy ai đúng, ai sai?

Để đánh giá xem hành động của chính quyền xã Cẩm Yên đúng hay sai chúng ta cần phải nhìn lại chức năng chính của vỉa hè. Vỉa hè ngoài là không gian đi bộ, còn là không gian của cây xanh, thảm cỏ, là nơi lắp đặt các thiết bị đường phố: đèn chiếu sáng, thùng rác… Chủ trương của Thủ đô Hà Nội trong giai đoạn 2016 – 2020 thành phố sẽ phấn đấu trồng thêm 1 triệu Cây xanh. Vậy có lẽ, xét ở một góc độ nào đó chính quyền xã Cẩm Yên đã sai là có phần đi ngươc lại chủ trương trồng cây xanh của Thành phố Hà Nội. Mà cái nguyên nhân dẫn đến sai ở đây là đã thực hiện chủ trương một cách máy móc, rập khuôn, không dựa vào dân từ đó dẫn đến luồng dư luận “đục nước, béo cò” gây mất lòng tin của nhân dân vào chính quyền đồng thời cũng là điều kiện, cơ sở để cho các thế lực phản cách mạng lợi dụng tuyên truyền kích động nhân dân biểu tình, chống đối, xuyên tạc chủ trương lấy lại vỉa hè, lập lại trật tự văn mình đô thị của UBND Thành phố Hà Nội nói riêng, các địa phương khác trên đất nước ta nói chung.

Trong thời đại công nghiệp hóa, hiện đại hóa ngày nay, nền kinh tế tuy phát triển nhanh, nhưng song song với nó là bao nhiêu mặt trái cần khắc phục, một trong số đó là sự ô nhiễm nặng nề của môi trường sống,đe dọa đến sự sống và sự tồn tại của con người. Vì vậy, hành động chặt cây của UBND xã Cẩm Yên chính là phá hoại môi trường, là đi ngược lại với chủ trương của thành phố.

Kết quả là suốt mấy km đường liên thôn không một bóng cây.
Kết quả là suốt mấy km đường liên thôn không một bóng cây.

Tóm lại, để có thể tìm được một trật tự đô thị ở không gian vỉa hè, vốn không đơn thuần chỉ là dải lề đi bộ hai bên đường, mà còn giữ rất nhiều vai trò trong việc tạo lập bản sắc, hình ảnh nơi chốn, văn hóa-xã hội của một đô thị, rõ ràng cần có những giải pháp cụ thể từ việc bố trí sử dụng hợp lý vỉa hè. Vỉa hè là một phần của cơ thể đô thị; việc “chữa trị”,“phục hồi chức năng” cho vỉa hè đô thị ắt hẳn phải gắn liền với việc duy trì,xây dựng một cơ thể đô thị khỏe mạnh.

CTV  Trúc Nhật

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video