Hạ Long xây tháp đồng hồ 35 tỷ: Càng to càng tốt

12/04/2017 11:02

Lãnh đạo địa phương khẳng định cột đồng hồ 35 tỷ đồng tại TP Hạ Long là một kiến trúc hiện đại, rất hợp với quy hoạch, đẹp và được lòng dân.

Dân đến chụp ảnh nhiều

Trước ý kiến của các KTS, của người dân phản ánh về công trình cột đồng hồ 35 tỷ đồng, ông Nguyễn Trường Sơn- Phó Chủ tịch UBND phường Bạch Đằng, TP Hạ Long, địa bàn chiếc đồng hồ được đặt cho biết: “Không chỉ người dân trong phường mà người dân cả thành phố, nhất là thanh niên trẻ tuổi thời gian qua tìm đến cột đồng hồ chụp ảnh rất nhiều.

Theo đánh giá của người dân thì cột đồng hồ này rất đẹp, hiện đại và có kiến trúc khá độc đáo. Hơn nữa, thực tế, người dân ở đây cũng đã ủng hộ việc làm công trình trên nhiều năm rồi, nhưng bây giờ thành phố mới đủ lực xây dựng được. Tuy nhiên, do số lượng người dân dồn về đông nên phường đang phải tuyên truyền, vận động, không cho đứng chụp ảnh gây mất an toàn giao thông”.

Về một số ý kiến cho rằng, nên giữ lại cột đồng hồ Hòn Gai cũ, theo ông Sơn, quan điểm thì cũng có nhiều quan điểm, bởi mỗi người sẽ có một cách nhìn riêng của mình.

Hiện nay có 2 luồng ý kiến, người trẻ thì có suy nghĩ hiện đại, thích các công trình mới, còn một số người dân độ tuổi trung niên, đã từng sống trong thời kỳ lịch sử, họ không muốn thay thế hình ảnh đồng hồ Hòn Gai cũ, bởi nó đã đi vào trong trí não, tiềm thức, giờ thay đi thì cảm thấy hụt hẫng, cảm giác mất đi một kỷ niệm nào đó.

Ha Long xay thap dong ho 35 ty: Cang to cang tot
Cột đồng hồ cao 28 m, được đầu tư 35 tỷ đồng. Ảnh VnExpress

Tuy nhiên, vị lãnh đạo phường cho rằng, đã là thành phố du lịch thì phải hiện đại. Ngoài ra, đặt trong tổng thể, đã cổ thì tất cả phải cổ, chứ kiến trúc cổ ở giữa, xung quanh toàn nhà cao tầng thì cũng lạc lõng. Cái gì cũng có lúc ban đầu, nhưng chắc chắn ai cũng biết được công trình này rất đặc biệt, không giống như những thành phố khác.

“Khi tôi xin ý kiến của người dân ở phường thì tỷ lệ ủng hộ nhiều hơn là phản đối, cũng có ý kiến phản đối nhưng là số ít, chứ không nhiều. Hầu hết các ý kiến của dân đều cho rằng công trình này đã là điểm nhấn, là nét riêng của Hạ Long”, ông Sơn nói thêm.

Không chỉ để xem giờ

Riêng về những lo ngại màn hình LED ban ngày gây lóa mắt, theo ông Sơn, không cần lo việc này, vì hiện tại ban ngày đi qua đây nhìn cũng dễ, hơn nữa có nhiều đồng hồ ở các tầm độ cao khác nhau, nên dễ quan sát. Ở xa thì có đồng hồ to để nhìn vào, còn đến gần thì có đồng hồ nhỏ bên dưới, hướng nào cũng nhìn thấy đồng hồ.

Về số tiền 35 tỷ đồng, ông Sơn đồng tình, đó là thắc mắc đúng. Tuy nhiên, cần biết rằng, công trình dự án nào cũng có thiết kế, phê duyệt, có cơ quan thẩm quyền xem xét, việc họ làm sai sẽ có thanh tra quyết toán, sai thì phải chịu trách nhiệm với đồng tiền thuế của dân.

“Kiến trúc hơn 50 khối khác nhau chồng lên tạo thành cột đồng hồ là ý định thể hiện biểu tượng của thành phố gắn liền với than đá, đó là các khối đá chồng lên nhau, thể hiện sự phát triển của ngành than, gắn liền với Quảng Ninh”, ông Sơn giải thích.

Ha Long xay thap dong ho 35 ty: Cang to cang tot
Kiến trúc hình hộp

Theo vị này, thành phố đang phát triển, sẽ tạo thành một không gian tổng thể hiện đại. Thêm nữa, mặt đường Trần Hưng Đạo sau này sẽ mở rộng thành 8 làn đường, chỉ đến năm 2018 xuống Hạ Long sẽ thấy một thành phố hoàn toàn khác.

“Tôi nghĩ, công trình càng to càng tốt, mai kia công trình mở rộng quy hoạch xây dựng thì sẽ thoáng hơn”, vị lãnh đạo phường khẳng định.

Nói về mục đích của cột đồng hồ, theo vị Phó Chủ tịch phường không chỉ là xem giờ mà còn gắn liền với quảng bá hình ảnh di sản thiên nhiên vịnh Hạ Long.

“Theo ý tưởng là những màn hình đèn LED này được sử dụng để quảng bá 7 kỳ quan thiên nhiên thế giới cùng được xếp hạng với vịnh Hạ Long, đó là cách kết hợp để quảng bá du lịch cho các thành phố.

Bởi vì, nếu chúng ta quảng bá cho cảnh quan cho họ, thì đến nước họ họ sẽ quảng bá cho cảnh quan của nước mình, ý tưởng của thành phố là như vậy. Nghĩa là cột đồng hồ này không chỉ để xem giờ mà còn quảng bá nhiều thứ.

Chúng ta đã có kỳ quan rồi thì giờ phải nâng cấp lên, phục vụ khách VIP đến ở một đêm mười mấy nghìn USD, thì phải xây dựng các công trình có tầm, còn thu hút khách tỉnh khác đến xem rồi về, du khách Trung Quốc với tour 0 đồng thì không giải quyết vấn đề gì”, ông Sơn nhận định.

(Theo Đất Việt)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM