Hà Giang sẽ thu hồi sổ đỏ dinh thự Vua Mèo cấp sai quy định

23/08/2018 20:34

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Trần Đức Quý cho biết, việc cấp sổ đỏ đối với khu dinh thự vua Mèo trước đó là sai quy định, tỉnh sẽ thu hồi và hủy quyết định này.

Liên quan đến việc khiếu nại của ông Vương Duy Bảo, cháu nội Vua Mèo về quyền sử dụng tòa dinh thự họ Vương nổi tiếng ở Hà Giang, ông Trần Đức Quý (Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang) cho biết, tỉnh sẽ thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất mà Sở Tài nguyên – Môi trường Hà Giang cấp cho Phòng Văn hóa – Thông tin huyện Đồng Văn năm 2012.

Ông Quý thừa nhận, việc Hà Giang cấp sổ đỏ dinh họ Vương (Vua Mèo) cho Phòng Văn hóa – Thông tin huyện Đồng Văn là sai quy định nên sẽ thu hồi và hủy quyết định trước đó.

Ha Giang se thu hoi so do dinh thu Vua Meo cap sai quy dinh hinh anh 1
Dinh thự Vua Mèo đang bị tranh chấp sổ đỏ. 

Cũng theo Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang, việc cấp sổ đỏ là vì việc chung, Phòng Văn hoá – Thông tin huyện Đồng Văn không lợi dụng việc này để phục vụ lợi ích của bất kỳ cá nhân nào.

Ông Quý cũng cho biết, tại văn bản kết luận và các cuộc làm việc với gia đình ở thời điểm năm 2002, Bộ Văn hoá Thông tin đều khẳng định công nhận dinh thự họ Vương là di tích kiến trúc nghệ thuật quốc gia nhưng không đồng nghĩa quốc hữu hoá dinh thự này.

Với đề nghị trả lại quyền sử dụng đất gắn với tòa dinh thự của ông Vương Duy Bảo, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang nói: “Nếu gia đình ông Bảo chứng minh được quyền thừa kế hợp pháp thì mới được cấp sổ đỏ”.

Cũng liên quan đến việc này, ông Vương Duy Bảo cho biết, ông rất vui mừng trước ý kiến của lãnh đạo UBND tỉnh Hà Giang rằng sẽ thu hồi sổ đỏ dinh thự họ Vương đã cấp sai quy định, ông vẫn đang chờ công bố chính thức từ UBND tỉnh Hà Giang.

Tòa dinh thự họ Vương được Bộ Văn hóa – Thông tin công nhận là di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia năm 1993. Năm 2002, khi tỉnh Hà Giang trùng tu dinh thự, thì gia tộc họ Vương mới biết có quyết định này.

Ông Vương Duy Bảo cho biết, quyết định công nhận di tích của Bộ không quốc hữu hóa dinh thự, không tước quyền sở hữu của những người trong gia đình họ Vương. Ông Bảo cũng cho rằng việc hỗ trợ cho dòng họ Vương  500 triệu là việc hỗ trợ di dời để trung tu di tích, không phải là để đền bù.

Ông Vương Duy Bảo cũng cho rằng, tỉnh Hà Giang lấy quyền sử dụng đất gắn với tòa dinh thự họ Vương của gia đình ông là bất hợp lý và sai luật.

Trước đó, chiều 22/8, trả lời VTC News, ông Nguyễn Thái Bình, người phát ngôn Bộ VH-TT&DL cho biết, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện vừa cử Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên kiểm tra việc tranh chấp sổ đỏ dinh thự Vua Mèo. Sang tuần, bà Liên sẽ có buổi làm việc với các cơ quan chức năng tại Hà Giang.

Lãnh đạo Bộ VH-TT&DL sẽ kiểm tra các vấn đề liên quan tới di tích, di sản.

Trước đó, báo điện tử VTC News đã có loạt bài về vấn đề này. Đáng chú ý, luật sư Trương Anh Tú (Đoàn Luật sư TP.Hà Nội) nhấn mạnh: “UBND tỉnh Hà Giang đã “hiểu nhầm” và “hô biến” quyền “quản lý di tích” của mình thành “quyền sở hữu, sử dụng di tích” là không phù hợp với các quy định của pháp luật”.

(Theo VTC News)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM