Hà Giang cần chú trọng đẩy mạnh sản xuất gắn liền với xóa đói giảm nghèo

11/02/2007 15:52

Trong 2 ngày 10-11/2, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã lên thăm, làm việc và chúc Tết đồng bào các dân tộc tỉnh Hà Giang- tỉnh miền núi, biên giới địa đầu cực bắc của Tổ quốc.Giải đáp những kiến nghị của lãnh đạo tỉnh Hà Giang về việc ổn định các hộ dân khi giải quyết tái định cư, phê duyệt Đề án kinh tế- xã hội tỉnh đến năm 2010 và tầm nhìn đến năm 2020, chương trình 135, kiên cố hóa trường học, hệ thống khám chữa bệnh… Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đồng ý và giao cho các Bộ, ngành TW phối hợp với tỉnh giải quyết, sớm đưa Hà Giang phát triển nhanh trên tất cả các lĩnh vực.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm các chiến sĩ bộ đội, công an nhân dân tỉnh Hà Giang
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm các chiến sĩ bộ đội, công an nhân dân tỉnh Hà Giang

Phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Hà Giang, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng biểu dương những nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Hà Giang đã đoàn kết vượt qua khó khăn, đạt đươc nhiều thành tựu trên tất cả các lĩnh vực. Nổi bật là năm 2006, Hà Giang đã có bước phát triển khá toàn diện: Tăng trưởng GDP đạt trên 11%, cơ cấu kinh tế chuyển biến tích cực theo hướng nông lâm nghiệp, công nghiệp và thương mại dịch vụ.

Đời sống nhân dân được cải thiện rõ rệt, đặc biệt là trong lĩnh vực xóa đói giảm nghèo giảm được 7%, các lĩnh vực xã hội có nhiều tiến bộ, an ninh trật tự được giữ vững, hệ thống chính trị ngày càng được nâng lên… Tuy nhiên, do vị trí địa lý chủ yếu là vùng cao núi đá, Hà Giang vẫn là tỉnh nghèo, cơ cấu kinh tế chuyển dịch chậm, tỷ lệ hộ nghèo còn trên 44%, 112/195 xã đặc biệt khó khăn..

Về phương hướng phát triển trong những năm tới, Thủ tướng đề nghị các Bộ ngành TW phối hợp Hà Giang tập trung đẩy mạnh sản xuất gắn với xóa đói giảm nghèo. Trong đó, Hà Giang cần chú trọng tìm những giống cây, con phù hợp với địa lý g ắn v ới tiêu thụ sản phẩm của bà con. Riêng đối với 4 huyện vùng cao núi đá đặc biệt khó khăn, Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính trong 2 năm 2007-2008 bố trí nguồn vốn ( khoảng 90 tỷ đồng) để đầu tư xây dựng 30 hồ chứa nước, bình quân mỗi hồ 10 nghìn/m3; đồng thời khẩn trương tiến hành giao đất giao rừng gắn với trợ cấp lương thực và phát triển chăn nuôi đại gia súc như bò, dê…

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tặng quà cho đồng bào các dân tộc huyện Đồng Văn
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tặng quà cho đồng bào các dân tộc huyện Đồng Văn

Song song với phát triển nông nghiệp, Thủ tướng gợi ý tỉnh cần chú trọng phát triển công nghiệp mà tập trung phát triển theo tiềm năng thế mạnh của tỉnh về thủy điện và khai khoáng. Hà Giang khẩn trương hoàn thành qui hoạch chi tiết để kêu gọi, thu hút vốn đầu tư các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Thủ tướng lưu ý Hà Giang cần nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm và khắc phục trong điều hành phát triển kinh tế xã hội, nhất là trong lĩnh vực đầu tư xây dựng cơ bản. Tỉnh phải rà soát lại không để thất thoát và không để đầu tư kém hiệu quả, tiếp tục thực hiện tốt cải cách hành chính, chống tham nhũng, lãng phí, thực hành tiết liệm và chăm lo sự nghiệp giáo dục đào tạo, y tế…

Trước đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đến thăm, tặng quà và chúc tết đồng bào các dân tộc 4 huyện vùng cao núi đá tỉnh Hà Giang.

Tại buổi nói chuyện với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Đồng Văn, Thủ tướng đánh giá cao Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc nơi đây đã nỗ lực, đoàn kết vượt qua nhiều khó khăn đạt được những kết quả kinh tế xã hội nổi bật trong năm qua. Đồng Văn đã có trường học và đường ô tô đến tất cả các xã, tất cả thôn bản đều có chi bộ; tỷ lệ học sinh đến trường đạt trên 97%…

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng với các cháu thiếu niên huyện Đồng Văn
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng với các cháu thiếu niên huyện Đồng Văn

Thủ tướng nhấn mạnh: Những kết quả đó đã góp phần chăm lo đời sống của đồng bào các dân tộc ở tỉnh Hà Giang tốt hơn, đồng thời góp phần vào những thành tựu kinh tế xã hội chung của đất nước. Chia sẻ với những khó khăn của đồng bào các dân tộc huyện Đồng Văn, Thủ tướng khẳng định: Chính phủ sẽ hỗ trợ Hà Giang nói chung và Đồng Văn nói riêng giải quyết nước sạch, vốn phát triển sản xuất… với tinh thần Đảng, Nhà nước và Chính phủ sẽ dành mọi hỗ trợ tốt nhất để Hà Giang phát triển nhanh hơn cả về kinh tế và xã hội, nâng cao đời sống cho bà con các dân tộc vùng biên giới.

Thủ tướng cũng đề nghị đồng bào các dân tộc vùng biên tiếp tục đoàn kết, đẩy mạnh quan hệ hữu nghị với nhân dân Trung Quốc để cùng nhau xây dựng đường biên giới hữu nghị, hợp tác cùng phát triển.

Nhân dịp Tết Nguyên Đán, Thủ tướng chúc năm mới tốt đẹp nhất, thành công nhất đến Đảng bộ, chính quyền và đồng bào các dân tộc của huyện Đồng Văn.

Chiều 11/2, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã dâng hương tưởng nhớ các vua Hùng tại Phú Thọ và trồng cây lưu niệm tại đền Hùng ./.

(Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video