Gulf Times: Thủ tướng Việt Nam kêu gọi giải quyết tranh chấp toàn cầu trong hòa bình

01/10/2013 11:09

Nhật báo Gulf Times của Qatar đã có bài viết phân tích về toàn văn phát biểu của Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc. BBT xin giới thiệu bản dịch của bài viết này.Trong bài phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc lần thứ 68, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng đã lên tiếng kêu gọi thế giới giải quyết mọi tranh chấp và xung đột toàn cầu trong hòa bình.

Bài phát biểu với tựa đề “Nhân loại cần một thế giới không có chiến tranh, không còn đói nghèo” đã đề cập đến tình hình ở Syria, Palestine và các vấn đề hạt nhân liên quan đến Bắc Triều Tiên và Iran, cùng một loạt những vấn đề khác.

Khi kêu gọi các nước “hành động với trách nhiệm vì hòa bình và an ninh thế giới”, Thủ tướng nhấn mạnh rằng: “trong khuôn khổ Liên Hiệp Quốc, tất cả các nước thành viên phải chấp hành nghiêm chỉnh luật pháp quốc tế.”

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự và phát biểu tại Phiên thảo luận chung Đại hội đồng Liên hiệp quốc khóa 68
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự và phát biểu tại Phiên thảo luận chung Đại hội đồng Liên hiệp quốc khóa 68

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng kêu gọi các quốc gia tin tưởng lẫn nhau nhiều hơn, nhằm hạn chế những tư tưởng, chính sách và hành động tiêu cực, đồng thời với vị thế của chính mình, các quốc gia cần xây dựng một nền tảng giải quyết các vấn đề khó khăn “trên tinh thần hợp tác và hiểu biết lẫn nhau.” Thủ tướng nhấn mạnh sự cần thiết trong việc thúc đẩy nỗ lực nhằm đạt được các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ của Liên Hiệp Quốc, cũng như những mục tiêu phát triển bền vững mà ông đã mô tả là “những vấn đề cả thế giới quan tâm”.

Thủ tướng cho biết: “Với những nỗ lực và quyết tâm của các quốc gia trên toàn thế giới, hôm nay tất cả chúng ta có thể tự hào trước những thành tựu mang ý nghĩa to lớn đã được ghi nhận trong những năm gần đây. Tuy nhiên, hiện thế giới vẫn còn 1,2 tỷ người sống trong tình trạng nghèo đói cùng cực.

Chúng ta cần đưa vấn đề này trở thành tâm điểm trong chương trình nghị sự vì sự phát triển sau năm 2015. Và để thực hiện thành công chương trình này, tôi cho rằng, xóa đói giảm nghèo cần được xem là ưu tiên hàng đầu, gắn kết chặt chẽ và kết hợp với các mục tiêu, cũng như các kế hoạch phát triển kinh tế khác, trong đó điều đặc biệt quan trọng là phải gắn liền với tình trạng việc làm, phổ cập và nâng cao chất lượng giáo dục cũng như chăm sóc sức khỏe.

Để xóa đói giảm nghèo thành công, chúng ta cần kết hợp hài hòa ba yếu tố: môi trường kinh tế, chính trị, xã hội trong nước ổn định; môi trường khu vực và quốc tế vì hòa bình và hợp tác; cùng với một khuôn khổ thể chế toàn cầu và khu vực nhằm hỗ trợ cho các yếu tố nêu trên”.

Sau khi nêu bật Việt Nam là một trong những quốc gia thành công nhất tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương trong công cuộc thực hiện các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ, đặc biệt là tham gia vào những nỗ lực xóa đói giảm nghèo toàn cầu, lấy con người làm động lực và mục tiêu cho sự phát triển, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng một lần nữa tái khẳng định chính sách đối ngoại của Việt Nam dựa trên các nguyên tắc hòa bình, độc lập và chủ quyền, đa phương hóa và đa dạng hóa các mối quan hệ quốc tế. Ông nói: “Chúng tôi sẵn sàng hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm với các nước khác trong những lĩnh vực thế mạnh của Việt Nam như phát triển nông nghiệp, xóa đói giảm nghèo và thực hiện các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ”.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng kêu gọi các quốc gia tin tưởng lẫn nhau nhiều hơn, nhằm hạn chế những tư tưởng, chính sách và hành động tiêu cực,
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng kêu gọi các quốc gia tin tưởng lẫn nhau nhiều hơn, nhằm hạn chế những tư tưởng, chính sách và hành động tiêu cực,

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, từ năm 2014, Việt Nam sẽ tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc: “Đầu tiên sẽ tham gia vào những lĩnh vực mà Việt Nam có kinh nghiệm như kỹ thuật quân sự và quân y”. Là một nước từng nhận viện trợ nhưng sau hai thập kỷ phát triển và tăng trưởng, Việt Nam hiện đã sở hữu những tiến bộ vượt trội, khẳng định vị thế và vai trò của mình trên trường quốc tế.

Tuyên bố về những đóng góp tích cực và đầy trách nhiệm của Việt Nam đối với các hoạt động của Liên Hiệp Quốc chứng tỏ rằng Việt Nam thực sự đã hòa nhập vào cộng đồng toàn cầu.

Minh Thiện (dịch từ Gulf Times)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM