GS.Nguyễn Tiến Dũng tấn công Bộ trưởng Nhạ để làm nổi tên tuổi?

08/03/2018 16:19

Trước bối cảnh đất nước Việt Nam còn có rất nhiều khó khăn và thách thức trên bước đường hội nhập: nợ công vẫn đang ở mức cao, những nhân vật tham nhũng dự báo là sẽ còn đưa ra ánh sáng rất nhiều, y tế và giáo dục vẫn còn nhiều bất cập, trong khi đó chủ trương chính phủ kiến tạo chỉ vừa mới được Thủ tướng nhen nhóm lên trong năm 2017…, thì đây chính là cơ hội cho những kẻ chống đối lại chế độ ra sức tấn công, mượn gió bẻ măng, giở đủ các chiêu trò đánh vào lòng tin của người dân với các cấp lãnh đạo đầu ngành. Và đầu năm nay, Bộ trưởng Bộ Giáo dục Phùng Xuân Nhạ đã trở thành mục tiêu công kích của các ông giáo sư, cựu nhà báo, và luật sư nhân danh “cải cách giáo dục”.

Thời gian qua, sự việc GS.Nguyễn Tiến Dũng tự khoác lên vai chiếc áo “cải cách giáo dục”, tung ra sấp báo cáo “siết tội” Bộ trưởng Nhạ “không đủ tư cách trở thành Giáo sư”, làm dậy sóng ra sao, có lẽ rất nhiều người đã nhìn thấy. Hành động Osin Huy Đức xuất hiện đúng thời điểm sấp báo cáo ấy, rồi kêu gọi Bộ trưởng Nhạ “từ chức” và luật sư Vũ Hải Trần kích động, tuyên bố trên Facebook rằng, đã gửi đơn yêu cầu chính phủ phải điều tra làm rõ, đã phần nào cho thấy chúng đã bắt tay với nhau để tấn công Bộ trưởng Bộ Giáo dục Việt Nam ra sao?

Để xem chiếc “mặt nạ” mà GS.Dũng dùng để che đậy sự dối trá sẽ tồn tại được bao lâu?
Để xem chiếc “mặt nạ” mà GS.Dũng dùng để che đậy sự dối trá sẽ tồn tại được bao lâu?

Và dĩ nhiên, trước những con sóng dồn dập tấn công Bộ trưởng Nhạ, rất nhiều người đã bất bình và đại diện giới tri thức, GS.Vũ Minh Giang cũng đã công tâm lên tiếng phản bác: “Theo quy chế hiện hành của Việt Nam, tổng số điểm của ông Phùng Xuân Nhạ khá cao, gấp mấy lần tiêu chuẩn cho một giáo sư”. Tuy nhiên, đích mà GS.Dũng và đồng bọn muốn hướng đến không phải quan tâm đến việc Bộ trưởng Nhạ có xứng đáng với học vị Giáo sư hay không, mà điều mà ba vị Giáo sư, luật sư và cựu nhà báo hướng tới chính là tạo ra cơ hội, để làm rối loạn ngành giáo dục, hạ thấp hơn nữa uy tín của các nhà lãnh đạo, người đứng đầu điều hành đất nước này.

Điều đó được thể hiện sau khi nghe GS.Vũ Minh Giang lên tiếng bênh vực Bộ trưởng Nhạ, bên kia nước Pháp, GS.Dũng như “vịt nghe sấm”, già mồm bao biện trên Facebook cá nhân: “Vấn đề không chỉ là anh ấy chị ấy có bao nhiêu cồng trình, đổi ra thành bao nhiêu điểm. Vấn đề quan trọng hơn là anh ấy chị ấy có thực làm những cái đó không hay thuê ai làm hộ, copy từ ai. Anh ấy chị ấy có thực sự biết trong đó viết gì không”? Phát ngôn câu nói này, người đọc cảm nhận rõ mùi ganh tị đang chảy trong cái tâm “trong sáng” của GS.Dũng. Phải chăng GS.Dũng cho rằng, chỉ có người được phong giáo sư ở nước ngoài mới là người giỏi còn trong nước thì không?

Chắc là nghĩ như vậy, nên GS.Dũng mới ta đây thể hiện trên Facebook: “Lạy ông tiến sĩ, lạy bà giáo sư … giấy”. Chê Bộ trưởng Nhạ là “giáo sư giấy” nhưng chính cá nhân GS.Dũng lại quên rằng, tấm bằng Giáo sư của ông có thật không hay cũng là “giáo sư giấy”? Với người làm khoa học thì thước đo chuẩn xác nhất về chức danh Giáo sư được thể hiện qua sự cống hiến và các công trình khoa học. Xin hỏi GS.Dũng, ông được phong học hàm giáo sư của nước ngoài, vậy ông đã có công trình khoa học nào có ích cho Việt Nam chưa? Tên tuổi của GS.Dũng nổi lên nhờ công trình khoa học hay nhờ tấn công Bộ trưởng Nhạ vậy? Hay là nhờ bán sách điện tử Sputnik do chính bản thân ông là người tự viết và tự Pr? Hay là từ lúc ông kêu gào xóa bỏ điều 4 Hiến pháp? Có lẽ sống ở Pháp lâu quá, GS.Dũng đã quên người Việt Nam mình câu nói “giáo sư cũng có dăm bảy loại” mà ông bà ta thường nói rồi nhỉ?

Quan điểm của GS Nguyễn Tiến Dũng về việc đòi xóa bỏ vai trò của Đảng Cộng sản Việt Nam được đăng tải trên BBC
Để làm sạch hồ sơ bản thân, tự tin rao giảng đạo đức trong việc tấn công hạ bệ ông Nhạ, GS.Dũng đã kịp hạ những bài viết này. Tuy nhiên tất cả vẫn còn được 1 số trang mạng lưu lại.

Đúng như lời GS.Dũng đã note trên Facebook cá nhân mình: “Thời kỳ đồ giả: thuốc men giả, khoa học giả, tin tức giả … toàn thứ độc hại, mọi người cần hết sức cảnh giác”. Thế nên, trước những lời tố cáo, tấn công trực tiếp của GS.Dũng vào Bộ trưởng Nhạ, người đọc chúng tôi cũng cần phải tĩnh giác mà tiếp thu – vì lời tố cáo của GS.Dũng đến Bộ trưởng Nhạ không có yếu tố nào là sự thật. Với một kẻ từng kêu gào trên Facebook, trên các trang mạng đòi xóa bỏ điều 4 Hiến pháp, đã cho thấy GS.Dũng đã thò tay vào bàn tròn chính trị như thế nào. Ấy vậy mà, ngày hôm nay tung cái gọi là báo cáo vạch trần sự sai trái của Bộ trưởng Nhạ, GS.Dũng lại hèn hạ bảo rằng: “Tôi là nhà khoa học và giáo dục, không làm các trò bẩn chính trị bao giờ”. Sự không tử tế còn thể hiện qua việc GS.Dũng xóa dấu vết, rút tất cả các bài viết tấn công chính trị Việt Nam xuống, để tự tin rao giảng về đạo đức trong chiến dịch tấn công Bộ trưởng Nhạ. Tuy nhiên tất cả những gì thuộc về bản chất của GS.Dũng vẫn còn được 1 số trang mạng lưu lại.

Thật không nghĩ rằng GS.Dũng lại có tư duy: “Ngày xưa tui đi học rất là dốt văn (chỉ giỏi ngữ pháp thôi) nhưng có một số bài thơ trong sách không hiểu sao nhớ tới tận bây giờ. Trong đó có bài Anh chủ nhiệm (hợp tác xã), với câu nước nổi lo chi bèo chẳng nổi”. Vâng, chính vì ông nhớ, nằm lòng câu nói “nước nổi lo chi bèo chẳng nổi” đó mà ngày nay, ông đã áp dụng vào công cuộc ghi dấu ấn tên tuổi của ông. Tấn công vào thanh danh của Bộ trưởng Bộ Giáo dục để làm nổi bản thân, với cách này của một ông Giáo sư thì liệu dấu ấn gì sẽ để lại đây? Chính bản thân GS.Dũng sẽ có câu trả lời xác đáng nhất sau khi sự kiện này đi qua?

Bạn đọc: Dạ Thảo

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video