GS Nguyễn Minh Thuyết: Tỷ lệ đại biểu ngoài Đảng thấp cho thấy công tác bầu cử chưa tốt

10/06/2016 10:57

Chỉ có 4,2% người trúng cử Đại biểu Quốc hội Việt Nam Khóa XIV, tương tương 21 Đại biểu, là người ngoài Đảng, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội – ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết. Có 496 người trúng cử, thiếu 4 Đại biểu so với tổng số Đại biểu tối đa được bầu, 95,8% số Đại biểu là Đảng viên. Chỉ có hai ứng viên tự do trúng cử lần này, trong khi số ứng viên tự ứng cử là 317 người, con số này là quá thấp.

"Tiếc vì Quốc hội Khóa XIV có tỷ lệ đại biểu ngoài đảng thấp"
“Tiếc vì Quốc hội Khóa XIV có tỷ lệ đại biểu ngoài đảng thấp”

Trước thềm kỳ bầu cử Khóa XIV, Ủy ban thường vụ Quốc hội Khóa XIII ra nghị quyết dự kiến số đại biểu là người ngoài Đảng từ 25 – 50 đại biểu, tức chiếm khoảng đến 10% số đại biểu Quốc hội. Tuy nhiên, con số thực tế 4,2% thấp hơn nhiều so với tỷ lệ dự kiến.

Bình luận về tỷ lệ này, Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Minh Thuyết, nguyên Đại biểu Quốc hội Việt Nam cho rằng ông “rất lấy làm tiếc vì tỷ lệ đại biểu ngoài đảng lần này ít như thế. Chưa bao giờ tỷ lệ này thấp như vậy.”

Ông Thuyết cho rằng tỷ lệ đại biểu ngoài Đảng thấp chưa từng có này ”phản ánh một điều, đó là công tác tổ chức bầu cử chưa tốt, chưa giới thiệu được nhiều người ngoài đảng mà được quần chúng tín nhiệm, hoặc nói cách khác là cũng là chưa hoàn thiện những thiếu sót trong quá trình vận động bầu cử để người dân hiểu rõ các ứng viên để bỏ phiếu.”

GS, TS Nguyễn Minh Thuyết
GS, TS Nguyễn Minh Thuyết

Nguyên do của việc có tỷ lệ này quá thấp, theo ông Thuyết là “Có rất nhiều ứng viên đạt tín nhiệm cử tri ở nơi làm việc, nơi cư trú đến 100% hoặc gần 100% và cũng là người có nhiều đóng góp cho xã hội mà lại bị loại ngay ở vòng hiệp thương rồi, hoặc hiệp thương vòng hai như Nghệ sĩ Nhân dân Kim Tiến hay nhà báo Trần Đăng Tuấn bị loại ở vòng ba. Mình loại ngay từ đầu vì sợ không phù hợp với cơ cấu thì kết quả nó như thế thôi.”

Cùng ý kiến như trên, Đại biểu Huỳnh Nghĩa (đoàn Đà Nẵng) kiến nghị xóa cơ chế “Đảng cử Dân bầu”. Theo đó, “phần lớn công việc của Quốc hội đều do Đại biểu Quốc hội chuyên trách thực hiện, còn các đại biểu khác chỉ tham gia ở mức độ nhất định. Do đó, để tiến tới chuyên nghiệp hóa hoạt động của Quốc hội, việc quy định nâng tỉ lệ đại biểu chuyên trách lên đến 50% là cần thiết.”

111
Đại biểu Huỳnh Nghĩa (Đà Nẵng): Cần xóa cơ chế “Đảng cử dân bầu”

Ủng hộ quan điểm của ông Nghĩa, đại biểu Trần Khắc Tâm (Sóc Trăng) nói: “Từ thực tiễn cuộc sống cảm nhận được, tôi tha thiết đề nghị ban soạn thảo khi thiết kế các điều luật cần làm bật lên vai trò trung tâm của đại biểu, thông qua việc gắn bó mật thiết với cử tri như một trong những điều kiện tối thiểu mà người đại biểu phải đáp ứng.”

“Cần tăng cường hơn nữa đại biểu chuyên trách cùng sống, cùng ăn, cùng làm với nhân dân, cử tri, doanh nghiệp thì mới có thể nắm bắt kịp thời tâm tư, nguyện vọng hay những hiến kế đa dạng, phong phú trong nhân dân. Tôi nghĩ sức sống của hoạt động nghị trường chính nằm ở sự gắn bó mật thiết này” – ông Tâm nói thêm.

Lan Anh

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video