Góp ý vào Dự án Luật Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí: Gây lãng phí phải đền bù

19/06/2013 12:07

Ngày 18-6, QH thảo luận tại hội trường Dự án Luật Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí (sửa đổi), dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân. Các ĐB tập trung cho ý kiến về các nội dung làm rõ trách nhiệm người đứng đầu khi để xảy ra lãng phí, quy định rõ mức độ chế tài đối với các hành vi lãng phí chứ không quy định chung chung là “theo luật”.

ĐBQH Phạm Đức Châu góp ý kiến vào dự án Luật Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí (sửa đổi)
ĐBQH Phạm Đức Châu góp ý kiến vào dự án Luật Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí (sửa đổi)

Dự án luật còn chung chung

Điều hành phiên thảo luận, Phó Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá: Luật Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí đã được Quốc hội Khóa XI thông qua năm 2005 và có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1-6-2006, đã tạo khung pháp lý có giá trị cao và đồng bộ về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, tạo điều kiện thuận lợi cho việc triển khai thực hành tiết kiệm, chống lãng phí ở các cấp, các ngành, các cơ quan, tổ chức, đơn vị và nhân dân. Sau 7 năm thực hiện công tác, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí đã có những chuyển biến tích cực trên nhiều phương diện, góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi tổ chức, cá nhân trong việc thực hiện chủ trương. Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được, Luật Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí đã bộc lộ một số hạn chế cần sửa đổi để khắc phục.

Mở màn cho phiên thảo luận, ĐB Ngô Thị Minh (đoàn Quảng Ninh) cho rằng, nội dung sửa đổi của Luật Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trình ra QH kỳ này đã khắc phục được khá nhiều các tồn tại, hạn chế của luật hiện hành, đã xác định rõ hơn các hành vi vi phạm và các chế tài xử lý các hành vi gây lãng phí, hoàn thiện hơn cơ chế để phát hiện và đấu tranh chống các hành vi gây lãng phí, thông qua việc tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra, kiểm toán, kiểm soát chi trong lĩnh vực này. “Tuy nhiên, một số điều, khoản trong Dự thảo luật sửa đổi, tôi thấy còn chung chung, chồng chéo, khó khả thi và chưa sát với thực tế. Một số lĩnh vực quan trọng với nhiều hành vi gây lãng phí về tiền bạc, tài sản của Nhà nước, của nhân dân đang diễn ra trong thực tiễn nhưng chưa được Dự thảo luật quy định để làm rõ trách nhiệm của người có thẩm quyền…” – bà Minh nói.

 Phó Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân
Phó Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân

Dự án phát triển theo phong trào gây lãng phí lớn

Cũng theo bà Minh, hiện các dự án bất động sản, các nhà máy, bến cảng, các trường đại học, cao đẳng, đặc biệt các trường ngoài công lập, các trường trung học chuyên nghiệp, cao đẳng nâng cấp thành trường cao đẳng, đại học và nhiều lĩnh vực khác đang phát triển theo phong trào, quy mô không gắn với chất lượng, không cân đối cung – cầu xã hội, cung cầu nguồn nhân lực, gây lãng phí rất lớn. “Nếu Chính phủ không sớm yêu cầu các bộ, ngành chức năng, các Cục, Vụ, Viện chỉ đạo các tập thể, cá nhân sớm rà soát và mô tả rõ công việc xây dựng quy chế hoạt động, trong đó có phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng cá nhân đảm trách từng mắt xích công việc gắn với trách nhiệm, để khi xảy ra hậu quả gây lãng phí tiền bạc, thời gian của Nhà nước, của nhân dân sẽ phải chịu trách nhiệm, phải đền bù thỏa đáng, thì những quy định về các hành vi gây lãng phí trong Dự thảo luật vừa thiếu, vừa không khả thi khó đi vào cuộc sống…” – ĐB Minh phân tích

Hôm qua, ngày 18-6, QH đã biểu quyết thông qua Dự thảo Nghị quyết điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh nhiệm kỳ QH Khóa XIII, năm 2013 và Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2014. Có 461 ĐBQH tham gia biểu quyết, bằng 92,57% so với tổng số đại biểu QH. Số ĐBQH tán thành là 447, bằng 89,76%. Số ĐBQH không tán thành là 6, bằng 1,2%. Số ĐBQH không biểu quyết là 8, bằng 1,61%.

Vẫn theo ĐB Minh, Dự thảo luật đã bỏ qua một lĩnh vực khá quan trọng gây lãng phí đó là lĩnh vực tư vấn, cấp phép đăng ký cho thành lập mới các cơ sở giáo dục đào tạo, bệnh viện, ngân hàng, cấp phép đầu tư xây dựng các khu đô thị mới, cấp phép mở mã ngành, mã nghề… vì lợi ích nhóm không theo quy hoạch được phê duyệt và không theo nhu cầu xã hội gây lãng phí ngân sách nhà nước và tiền bạc của nhân dân. Từ đó ĐB Minh đề nghị Ban soạn thảo thiết kế thêm một số điều, khoản quy định các hành vi gây lãng phí trong lĩnh vực này cho đầy đủ. “Thời gian qua do chúng ta chưa coi trọng đúng mức việc thực hành tiết kiệm, phòng chống lãng phí nên đã để xảy ra hậu quả khá nặng nề, chưa kiểm soát được những đối tượng cơ hội, lợi ích nhóm, chưa quy được trách nhiệm cho người có thẩm quyền nên đã gây lãng phí, tiền bạc, công sức của Nhà nước, của các nhà đầu tư và của toàn xã hội…” – bà Minh nhận định.

Theo ĐB Phạm Đức Châu (đoàn Quảng Trị): “Để tăng hiệu lực, tính cưỡng chế, tức là nhằm ngăn chặn và xử lý nghiêm đối với hành vi gây lãng phí, tôi đề nghị Luật này cần quy định các loại hành vi vi phạm và chế tài hay hậu quả pháp lý mà cơ quan tổ chức, cá nhân gây lãng phí phải gánh chịu, và thẩm quyền áp dụng rồi giao Chính phủ quy định thẩm quyền, hình thức, mức độ cụ thể theo từng hành vi, đừng nên ghi chung chung “theo luật”, tùy theo mức độ vi phạm xử lý kỷ luật, xử lý vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật” – ông Châu kiến nghị.

Các Đại biểu Quốc hội tại phiên thảo luận, ngày 18-6
Các Đại biểu Quốc hội tại phiên thảo luận, ngày 18-6

Tiết kiệm kiểu hà tiện thì chất lượng kém

Vẫn theo ĐB Phạm Đức Châu, việc Nhà nước quy định về định mức, tiêu chuẩn, chế độ sử dụng tài sản là hết sức đúng đắn và hợp lý. Ai thực hiện dưới mức cho phép mà không hoàn thành công việc, hay thực hiện vượt quá mức cho phép dù có hoàn thành công việc cũng đều là lãng phí. “Tuy nhiên, tôi cho rằng vấn đề cực quan trọng là định mức, tiêu chuẩn, chế độ phải hợp lý và phù hợp với khả năng tài chính, phù hợp thực tế. Nếu quy định mang tính quá thắt chặt để có những tiết kiệm theo kiểu hà tiện thì chất lượng công trình kém, thời gian sử dụng ngắn, sớm lạc hậu lại càng lãng phí…” – ông Châu bình luận.
Lê Anh Đức

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video