+
Aa
-

Google Maps hé lộ căn cứ tàu sân bay thứ hai của Trung Quốc ở đảo Hải Nam

18/11/2013 11:47

Hãng tin Want China Times hôm 17/11 cho biết một hình ảnh vệ tinh được chụp bởi Google Maps đã vô tình tiết lộ căn cứ tàu sân bay thứ hai của Hải quân Trung Quốc ở Ngọc Lâm, Hải Nam.

Hình ảnh vệ tinh từ Google Maps cho thấy sự xuất hiện của các giàn giáo, cầu cảng cũng như một đoạn chân của kè chắn sóng ở Ngọc Lâm – những dấu hiệu của công việc xây dựng căn cứ tàu sân bay thứ hai của Hải quân Trung Quốc tại đảo Hải Nam, sau quân cảng đầu tiên ở Thanh Đảo, Sơn Đông.

Trong khi đó, theo tờ Tân Hoa Xã, có nhiều đồn đoán cho rằng quân cảng tàu sân bay thứ hai này thực tế đã được bắt đầu xây dựng từ khoảng cuối tháng 1/2009. Hồi tháng 6/2013, tờ Tạp chí quốc phòng Kanwa Asian Defence của Canada cho biết những hình ảnh vệ tinh từ Google Earth cho thấy Trung Quốc đang gấp rút hoàn thành một cầu cảng ở đảo Hải Nam có thể cho phép tới 2 tàu sân bay neo đậu. Ngoài ra, những hình ảnh trên Google Earth còn hé lộ một căn cứ tên lửa đất đối không được bố trí cách vịnh Du Lâm, thuộc thành phố Tam Á, khoảng 3km. Kanwa khẳng định tên lửa HQ-12 SAM đã được triển khai tại đây.

Hình ảnh vệ tinh được cho là của căn cứ tàu sân bay thứ 2 của Trung Quốc ở đảo Hải Nam

Trước đó, phát biểu tại các cuộc họp báo, những quan chức quân sự Trung Quốc tuy không thừa nhận nhưng cũng không phủ nhận khả năng Bắc Kinh đang tiến hành chế tạo tàu sân bay thứ hai sau Liêu Ninh. Hồi tháng 9 vừa qua, trả lời phỏng vấn của tờ Southern Metropolis Daily có trụ sở tại Quảng Châu, ông Cảnh Nhạn Sinh – phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Trung Quốc – cho biết: Trung Quốc có quyền duy trì và sửa đổi các cơ sở Hải quân ở đảo Hải Nam. Ngoài ra, một phát ngôn viên quân sự khác của Trung Quốc – ông Dương Vũ Quân – cũng nhấn mạnh sự phát triển của tàu sân bay Trung Quốc phụ thuộc vào nhu cầu quân sự và các nguồn lực sẵn có.

Động thái này chắc chắn không khỏi khiến các quốc gia láng giềng lo ngại, nhất là khi an ninh Biển Đông đang bị đe dọa bởi hàng loạt đe dọa sử dụng vũ lực. Các chuyên gia quân sự đánh giá rằng: nằm ở miền Nam của Trung Quốc, quân cảng ở Hải Nam được coi là cánh cửa cho Hải quân Trung Quốc thẳng tiến vào Biển Đông một khi xảy ra xung đột.

(Sống Mới)

Bài mới
Đọc nhiều