Google bị người dùng cáo buộc vi phạm quyền riêng tư

21/05/2013 21:15

Tòa án Quận phía Bắc bang California (Northern District of California) vừa tiếp nhận đơn kiện từ những người dùng thiết bị chạy hệ điều hành Android của hãng Google với nội dung cáo buộc hãng đã thu thập cũng như cho phép các nhà phát hành thu thập bất hợp pháp dữ liệu người dùng di động mà không thông báo hoặc được sự đồng ý. Theo đơn kiện, hành động của Google đã làm tổn hại đến quyền riêng tư, tính bảo mật và lợi ích tài chính của sáu nguyên đơn đứng tên trong đơn.

Được biết, thẩm phán Tòa án Quận Mỹ – Jeffrey White là người phụ trách vụ kiện từ thời gian đầu, đã phủ quyết đơn kiện đầu tiên vào tháng 03/2013. Theo phán quyết của Jeffrey White, các nguyên đơn đã không nêu rõ cách thức hoạt động của Google gây ra tổn hại cho họ theo Đạo luật Lạm dụng và Lừa đảo Máy tính (Computer Fraud and Abuse Act), Luật Cạnh tranh Không lành mạnh California (California Unfair Competition Law) và một số luật khác của nhà nước. Theo đó, Jeffrey White đã cho các nguyên đơn một cơ hội để khiếu nại lần nữa.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Với đơn kiện thứ hai này, luật sư tư vấn bên nguyên đơn – William Audet cho biết, các nguyên đơn đã bổ sung bằng chứng vào một số vấn đề liên quan đến việc Google tiếp tục vi phạm quyền riêng tư của người dùng căn cứ vào lệnh của Toà án. Theo Audet, mục đích cuối cùng của đơn kiện là buộc Google công bố đầy đủ cách thức thu thập dữ liệu của hãng và các nhà phát triển ứng dụng Android – đối tượng phân phối sản phẩm qua cửa hàng ứng dụng của Google. Nội dung bản khiếu nại 36 trang với cáo buộc Google móc nối với các nhà phát triển ứng dụng Android để cùng thu thập dữ liệu cá nhân của người dùng, bao gồm dữ liệu định vị, độ tuổi, giới tính, mã bưu điện, hoạt động người dùng, thông tin thiết bị và thông tin cá nhân  khác. Ngoài ra, Google còn sử dụng các công cụ phân tích và các dịch vụ khác để thu thập thông tin người dùng nhằm mục đích quảng cáo và bán lại cho bên thứ 3. Google cũng bị cáo buộc đã loại bỏ các công cụ giúp người dùng hạn chế việc theo dõi và thu thập dữ liệu, ví dụ như công cụ chặn quảng cáo AdBlock Plus đã bị loại bỏ khỏi cửa hàng trực tuyến của Google.

Hiện tại, vẫn chưa rõ vụ kiện sẽ diễn biến ra sao, nhưng việc chứng minh được người dùng bị tổn hại tài chính hoặc các mức độ tổn thất cụ thể còn là một thách thức lớn. Về phía Google, hãng vẫn chưa đưa ra lời bình luận về vụ kiện.

trandaiquang.net lược dịch (Nguồn: ComputerWorld)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video