Góc nhìn phiên tòa xét xử “mẹ Nấm” – Nguyễn Ngọc Như Quỳnh

01/07/2017 15:36

Ngày 29/6, Tòa án nhân dân tỉnh Khánh Hòa đã đưa ra xét xử “mẹ Nấm” – Nguyễn Ngọc Như Quỳnh. Với những hành vi sai trái của mình, bị cáo đã bị tuyên án 10 năm tù.

Thông qua Facebook với tên “mẹ Nấm”, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh đã đăng tải, đưa ra nhiều thông tin sai lệch gây ảnh hưởng xấu đến Đảng và Nhà nước ta. Cùng với Cấn Thị Thêu, Cù Huy Hà Vũ,…, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh là một trong những đối tượng có tư tưởng và hành động chống đối Nhà nước sâu sắc. Lợi dụng quyền tự do ngôn luận và các quyền khác của công dân, đối tượng này đã có nhiều hành vi sai trái. Cụ thể, trong thời gian từ năm 2012 đến 2016, đối tượng Quỳnh đã nhiều lần soạn thảo, đăng tải, chia sẻ những thông tin sai lệch nghiêm trọng sự thật, khiến cho dư luận hoang mang, uy tín Nhà nước bị ảnh.

“Mẹ Nấm” đứng trước vành móng ngựa.
“Mẹ Nấm” đứng trước vành móng ngựa.

Giải thưởng của “mẹ Nấm”

Tìm hiểu những thông tin liên quan đến mẹ Nấm – Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, chúng ta sẽ có nhiều điều bất ngờ về đối tượng này. Thậm chí, trong hồ sơ của mẹ Nấm, đối tượng này còn nhận được cả một giải thưởng quốc tế.

Giải thưởng là một minh chứng công nhận cho những thành tựu, đóng góp mà người đạt giải đã cống hiến cho xã hội. Và như một lẽ tất nhiên, khi một người đạt được những giải thưởng cao quý thì sẽ được đông đảo cộng đồng biết đến. Tuy nhiên, mẹ Nấm là ai? Nguyễn Ngọc Như Quỳnh là ai? thì có lẽ chẳng ai biết. Phải chăng mẹ Nấm đã tự bỏ tiền ra mua giải?

Giải thưởng mà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh nhận được có tên gọi là “Giải thưởng người bảo vệ nhân quyền” do Tổ chức Civil Rights Defender của Thụy Điển trao tặng. Một người phụ nữ bình thường, một người không có cống hiến gì cho nền khoa học hay sự phát triển của đất nước, của loài người. Vậy mà chỉ cần đăng bài trên Facebook, chia sẻ những thông tin chống đối, biên soạn tài liệu chống Đảng và Nhà nước, mẹ Nấm đã được “vinh danh” như một anh hùng đấu tranh vì dân chủ. Với giải thưởng này, mẹ Nấm nhận được một khoản tiền khổng lồ lên đến 50.000 Euro (khoảng 1,27 tỷ đồng).
Sau giải thưởng này, “uy tín” cũng như tiếng vang của mẹ Nấm có những “bước tiến” đáng kể trong giới chống đối. Tuy nhiên, khi tìm hiểu kỹ vấn đề ta không khỏi đặt ra nghi vấn phải chăng đây chỉ là một trò hề ngu ngốc? Việc trao thưởng chẳng qua chỉ là một cách “hợp pháp hóa” số tiền từ nước ngoài đưa vào để mua chuộc giới chống đối nhằm chống lại chính quyền đúng hay không? Và thực tiễn cũng chứng minh nhận định trên là đúng. Nhưng cũng chính số tiền này đã khiến cho toàn bộ giới “dân chủ” lao đao. Vì tham lam nên Nguyễn Ngọc Như Quỳnh đã chiếm phần lớn số tiền trên. Việc “chia chác” không đều dẫn đến việc giới “dân chủ” trong nước đấu đá, tố cáo nhau ngay trên mạng xã hội.

Phiên tòa xử “mẹ Nấm”

Nhiều thế lực chống đối trong và ngoài nước đã tung ra các thông tin vu khống Nhà nước ta xét xử không công khai, vi phạm đến các quyền cơ bản của mẹ Nấm, buộc tội mẹ Nấm vô căn cứ. Tuy nhiên, không ai đề cập đến việc chính luật sư bảo vệ cho mẹ Nấm cũng có những ý kiến trái chiều nhau. Trong phiên tòa xét xử, luật sư Nguyễn Hà Luân, một trong những người bào chữa cho mẹ Nấm vắng mặt. Và hài hước hơn, luật Lê Văn Luân đoàn luật sư Hà Nội đề nghị Hội đồng xét xử cấp giấy chứng nhận bào chữa thêm cho luật sư Hà Huy Sơn vì ba luật sư có mặt tại tòa là Nguyễn Khả Thành, Võ An Đôn và Lê Văn Luân không đủ năng lực, trình độ để bào chữa cho bị cáo Nguyên Ngọc Như Quỳnh. Những luật sư theo sát vụ mẹ Nấm, làm việc chung với mẹ Nấm lại bị một luật sư khác khẳng định không đủ “đẳng cấp” để bào chữa cho mẹ Nấm. Nhưng nghĩ đi thì cũng phải nghĩ lại, có lẽ lời khẳng định của vị luật sư cho rằng các luật sư không đủ khả năng để bào chữa cho mẹ Nấm là đúng sự thật. Bởi luật sư thì cũng và người và chẳng có luật sư nào đủ khả năng để đổi trắng thay đen, bào chữa cho một người có tội thành vô tội.

Kết cục của “mẹ Nấm”

Sau một ngày xét xử với sự tranh luận “gay gắt” của các bên, mẹ Nấm đã cúi đầu nhận tội. Tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Ngọc Như Quỳnh đã thừa nhận chính mình đã lập, xây dựng, tuyên truyền các bài viết với những thông tin sai lệch, vu cáo, nói xấu, bôi nhọ chính quyền trên Facebook. Cùng với đó, đối tượng cũng thừa nhận các hành vi xây dựng tài liệu “Stop police skill civillians” (tức Chấm dứt tình trạng cảnh sát giết dân) ; thừa nhận việc giữ tiền giải thưởng nhân quyền với CRD là trái luật, là chiếm giữ tiền của “Mạng lưới blogger Việt Nam”. Với những hành vi sai trái của mình, “mẹ Nấm” đã phải đối mặt với mức án lên đến 10 năm tù.

Bản lĩnh chính trị của người dân, những vấn đề đáng suy ngẫm

Việc mẹ Nấm bị xét xử là hợp tình, hợp lý. Tuy nhiên, trên các trang mạng xã hội, một bộ phận không nhỏ người dân lại đang bị dao động do những thông tin trái chiều, không được xác thực gây ra. Rõ ràng, những kẻ chống đối đang lợi dụng vẫn đề này để bôi nhọ, nói xấu chính quyền của ta. Mặc dù những đối tượng trên không “ưa nhau” cho lắm nhưng vì tiền mà vẫn cố “lên tiếng bảo vệ” “mẹ Nấm”. Qua đây, ta cũng thấy một thực trạng rất đáng báo động là bản lĩnh chính trị của nhiều người, đặc biệt là giới sinh viên, học thức đang chưa thực sự vững vàng, còn đang có tư tưởng lung lay, dao động. Đây là một hồi chuông cảnh báo cho Đảng và Nhà nước ta. Nếu ta không kịp thời làm tốt công tác chính trị, tư tưởng cho người dân thì mưu đồ “diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch sẽ thực sự trở thành hiện thực.

Vụ việc Nguyễn Ngọc Như Quỳnh bị xét xử là hoàn toàn phù hợp với quy định và pháp luật của Việt Nam. Qua đây, mỗi người dân chúng ta cũng cần phải xây dựng cho mình một bản lĩnh vững vàng. Trong ma trận thông tin đến từ các phương tiện truyền thông nói chung và mạng xã hội nói riêng, ta phải có sự chọn lọc một cách thông minh, không để cho những đối tượng xấu tác động ảnh hưởng.

CTV TAT

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM