Góc nhìn kinh doanh từ U23 VN: Đừng thắng đối thủ, hãy “thắng” khách hàng!

28/01/2018 20:10

Trong cạnh tranh, nhiều thương hiệu luôn nhằm vào đối thủ, dõi theo từng bước đi của đối thủ để đề ra cách thức chống trả hoặc đối phó. Thấy đối thủ tung ra một chương trình quảng cáo, PR gì đó, thương hiệu cũng lập tức “lên sóng”, “lên hình”. Thấy đối thủ tung sản phẩm mới, hay có hình thức tiếp thị nào mới, thương hiệu cũng lập tức “cho ra lò” sản phẩm mới (dù chưa chuẩn bị kỹ), và thay đổi các chiêu thức tiếp cận khách hàng. Có thương hiệu “ăn không ngon, ngủ không yên” vì suốt ngày lo “canh me” đối thủ, sợ họ qua mặt… Và lắm khi, thương hiệu sa đà vào cái gọi là “bám sát đối thủ’, vô tình lại bị đối thủ đưa vào thế rượt đuổi, vừa phí sức, vừa không đem lại kết quả…

27331778_190792421514126_2419265737972436218_n

Trên quan điểm chiến lược lẫn marketing, tôi ít khi chọn cách thức tấn công đối thủ để giành chiến thắng. Tôi chọn cách “tấn công” trái tim người tiêu dùng. Quan sát, lắng nghe đối thủ là cần thiết, nhưng nếu cứ chằm chằm vào đối thủ, ta sẽ quên mất đối tượng chính của ta là khách hàng, người tiêu dùng (chứ không phải là đối thủ). Với tôi, tiêu diệt đối thủ sẽ không bao giờ đem lại cho ta chiến thắng đúng nghĩa trong lâu dài. Đối thủ này “chết”, đối thủ khác sẽ xuất hiện; và trong cuộc chiến làm tổn thương đối thủ (hurting competitors), ta sẽ không bao giờ là người thắng cuộc (winner).

Người tiêu dùng ngày nay đã chán ngán cảnh tranh giành, đấu đá giữa các thương hiệu. Họ cũng đủ thông minh để nhận ra đâu là những thương hiệu thực sự hướng về người tiêu dùng, vì người tiêu dùng. Họ hiểu điều căn bản nhất (mà đôi khi các giám đốc marketing lại quên) là một thương hiệu thắng hay thua chính là từ nhận thức (perception) trong tâm trí và từ tình cảm trong trái tim người tiêu dùng, không phải từ sự phô trương sức mạnh hay hình ảnh hoành tráng trước đối thủ. Họ cũng hiểu, xây dựng thương hiệu chính là nói cho khách hàng biết thương hiệu đó là ai (who you are), nó đem lại lợi ích gì (what you do), và làm sao để khách hàng tin vào điều đó (why consumers should care?).

Làm thương hiệu, hãy nói cho khách hàng biết bạn là ai (một cách thật lòng), bạn đem lại lợi ích gì cho họ (đưa ra lời hứa), và làm sao để họ tin vào điều đó (thực hiện đúng lời hứa)! Hãy làm việc này một cách nhất quán, kiên trì, xuất phát từ trái tim của bạn, mặc cho đối thủ áp dụng đủ các chiêu trò.

Bạn không cần phải thắng đối thủ; hãy “chiến thắng” người tiêu dùng! Và đừng bao giờ quên, chinh phục trái tim chỉ có thể bằng trái tim!

*** Bóng đá thì sao? Ra sân là để chiến thắng! Chiến thắng luôn là điều tuyệt vời nhất! Nhưng dù thắng hay không thắng được đối thủ thì vẫn phải CHINH PHỤC được trái tim người hâm mộ. U23 VN đã làm được điều này trên cả tuyệt vời! Lại phải nói lời cảm ơn và yêu thương với các em nữa rồi! Tôi yêu các em!

Long Nguyen Huu

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video