Gmail bị chặn ở Trung Quốc

30/12/2014 12:00

Trung Quốc vẫn thực hiện chính sách kiểm duyệt Internet chặt chẽ và đang áp dụng tường lửa Great Firewall of China cơ chế kiểm duyệt internet phức tạp nhất trên thế giới.

gmail-TQ-301214

Sau vài tháng gián đoạn, dịch vụ hộp thư điện tử Gmail của Google đã chính thức bị chặn ở Trung Quốc.

Theo GreatFire.org, một lượng lớn các địa chỉ Gmail ở Trung Quốc đã ngừng hoạt động hôm thứ sáu tuần trước (26/12). Người dùng cho biết tới hôm nay (29/12), họ vẫn chưa thể sử dụng dịch vụ.

Một thành viên của GreatFire.org cho rằng chính phủ Trung Quốc đang cố gắng xóa bỏ sự hiện diện của Google ở Trung Quốc và thậm chí đánh cả vào thị trường ở bên ngoài. “Thử tưởng tượng nếu người dùng Gmail không thể gửi thư điện tử tới các khách hàng Trung Quốc. Nhiều người bên ngoài Trung Quốc sẽ buộc phải chuyển sang sử dụng dịch vụ khác thay vì Gmail”.

Kể từ tháng 6, hầu hết các dịch vụ của Google ở Trung Quốc đều bị gián đoạn. Tuy nhiên, trước đó người sử dụng Gmail ở Trung Quốc vẫn có thể truy cập vào các email được tải về thông qua các giao thức như IMAP, SMTP và POP3. Người dùng có thể sử dụng Gmail qua các ứng dụng trên thiết bị di động như Mail và Microsoft Outlook đối với iPhone.

Trung Quốc vẫn thực hiện chính sách kiểm duyệt Internet chặt chẽ và đang áp dụng tường lửa Great Firewall of China – cơ chế kiểm duyệt internet phức tạp nhất trên thế giới.

Tuy nhiên, theo Zach Smith – chuyên gia đến từ tạp chí công nghệ City Weekend, các dịch vụ như Gmail bị chặn đang khiến việc kết nối quan hệ và làm ăn ở Trung Quốc ngày càng trở nên khó khăn.

(Theo Infonet)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video