Global Post: Việt Nam quy hoạch xây dựng Vùng Thành phố Hồ Chí Minh đến năm 2030

08/07/2014 15:58

Trang Global Post dẫn nguồn Thông tấn xã Trung Quốc đưa tin, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng vừa phê duyệt kế hoạch điều chỉnh quy hoạch tổng thể xây dựng Vùng Thành phố Hồ Chí Minh (Ho Chi Minh City Region) đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050.

Theo đó, kế hoạch quy hoạch tổng thể sẽ kết nối Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) – thành phố lớn nhất Việt Nam với các vùng kinh tế trọng điểm Nam Trung Bộ, như Bình Dương, Bình Phước, Tây Ninh, Long An, Bà Rịa-Vũng Tàu và Tiền Giang trong bối cảnh cần đánh giá tác động của biến đổi khí hậu và nước biển ngày càng dâng cao. Toàn vùng có tổng diện tích lên đến 30.404 km², với dân số trong năm 2013 chỉ hơn 18 triệu người dân.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa phê duyệt xây dựng vùng thành phố Hồ Chí Minh (Ảnh: Thủ tướng thăm đường hoa Nguyễn Huệ 2014)

Kế hoạch này cũng phát triển các vùng nông thôn phù hợp với điều kiện nuôi trồng và sản xuất truyền thống, cũng như xây dựng các vùng nông nghiệp công nghệ cao, vùng nông thôn đô thị và vùng nông nghiệp chuyên sâu.

Bên cạnh đó, kế hoạch cũng thành lập các trung tâm du lịch cấp quốc gia và cấp quốc tế nhằm tăng cường bảo tồn cảnh quan thiên nhiên và đặc điểm vùng sinh thái.

Hiện nay, TP.HCM là trung tâm kinh tế lớn nhất Việt Nam với tổng dân số gần 7,4 triệu người vào cuối năm 2010, theo số liệu của Tổng Cục Thống kê Việt Nam.

Bản đồ đề án vùng thành phố Hồ Chí Minh

Trong năm 2013, GDP của TP.HCM tăng lên 9,3% với thu nhập bình quân đầu người đạt 4.500 USD, cao gần gấp đôi so với 5,4% và 1.960 USD tương ứng cho cả nước.

Thanh Vân (dịch từ Global post)
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video