Giúp thanh niên yên tâm nhập ngũ

22/02/2016 18:18

Năm 2016, tỉnh Thái Nguyên sẽ tiến hành tiễn 1.800 thanh niên lên đường nhập ngũ; nhất là việc tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ ở các địa phương của tỉnh gắn tạo nguồn cán bộ cơ sở. Để giúp thanh niên yên tâm lên đường nhập ngũ, cấp ủy, chính quyền các cấp trong tỉnh đã có nhiều chủ trương, biện pháp thiết thực, kịp thời động viên thanh niên hăng hái lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.

Đại diện cấp ủy, chính quyền huyện Võ Nhai (Thái Nguyên) tặng quà các tân binh trước lúc lên đường.

Đại tá Phạm Tiến Dũng, Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự (BCHQS) tỉnh, cho biết: Ngày 25-2-2016 là thời điểm tiến hành giao nhận quân tại cả chín huyện, thành phố, thị xã của tỉnh. Đến nay, các địa phương đã hoàn thành thâm nhập “ba gặp, bốn biết” và chốt quân số nhập ngũ. Để công tác tuyển quân năm 2016 thật sự hiệu quả, chất lượng, UBND tỉnh đã chỉ đạo các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền Luật Nghĩa vụ quân sự (NVQS) trên các phương tiện thông tin đại chúng; lồng ghép các buổi sinh hoạt cộng đồng để quần chúng nhân dân, nhất là thanh niên hiểu rõ trách nhiệm, nghĩa vụ trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc. Hội đồng NVQS tỉnh, trực tiếp là Bộ CHQS tỉnh chỉ đạo các địa phương thực hiện chặt chẽ các khâu, các bước trong khám tuyển; bảo đảm công khai, công bằng, minh bạch và đúng nguyên tắc. Chất lượng tân binh năm nay có trình độ từ lớp 9 trở lên, trong đó có hơn 70% có trình độ THPT, cao đẳng, đại học.

Cùng với đó, các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn TP Thái Nguyên tích cực phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong thực hiện NVQS, gắn chính sách hậu phương quân đội, tạo điều kiện, bố trí việc làm hợp lý và chế độ chính sách ưu đãi cho thanh niên sau khi hoàn thành NVQS trở về cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp. Qua đó giúp thanh niên, người lao động trong diện nhập ngũ của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp yên tâm thực hiện NVQS của công dân.

Đến các địa phương, cơ sở những ngày này, không khí chuẩn bị cho ngày hội giao quân diễn ra sôi động, khẩn trương. Trung tá Ân Trung Tuyến, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Võ Nhai cho biết: Năm nay, Võ Nhai là huyện làm điểm việc tổ chức giao nhận quân cho tỉnh. Chất lượng tuyển chọn thanh niên nhập ngũ được địa phương quan tâm chỉ đạo chặt chẽ. Những tân binh đã tốt nghiệp đại học, cao đẳng hay có tay nghề kỹ thuật, sau khóa huấn luyện chiến sĩ mới, sẽ được tuyển lựa, bố trí công việc phù hợp khả năng, hoặc cử đi đào tạo trở thành sĩ quan, cán bộ chuyên môn trong lĩnh vực quân sự để phục vụ lâu dài trong quân đội. Khi xuất ngũ, được cấp ủy, chính quyền địa phương tạo công ăn, việc làm ổn định, bổ nhiệm vào các vị trí lãnh đạo chủ chốt khi đủ điều kiện.

Bên cạnh đó, các địa phương trong tỉnh đều thực hiện chính sách hậu phương quân đội, như: Triển khai chế độ bảo hiểm y tế, trợ cấp đột xuất cho gia đình thanh niên nhập ngũ có hoàn cảnh khó khăn; miễn học phí cho con hạ sĩ quan, chiến sĩ đang tại ngũ; tổ chức tốt việc đón tiếp, đăng ký, quản lý và tạo việc làm, ổn định cuộc sống cho các quân nhân hoàn thành NVQS, xuất ngũ về địa phương. Chủ tịch UBND xã Thượng Nung (huyện Võ Nhai) Ma Tiến Lịch chia sẻ: Nhiều năm gần đây, các bản đồng bào dân tộc Mông trên địa bàn xã đều có thanh niên nhập ngũ và đều hoàn thành tốt nghĩa vụ của công dân. Trong đó, hoàn thành NVQS, có người được kết nạp Đảng trong quân đội, trở về địa phương làm cán bộ cơ sở rất có uy tín; số còn lại phần lớn đều phát triển kinh tế hộ gia đình tương đối khá. Xã luôn động viên khích lệ thanh niên các bản tình nguyện nhập ngũ, kể cả những thanh niên có trình độ văn hóa lớp 6, lớp 7 để họ có điều kiện phấn đấu, rèn luyện, sau này trở về xây dựng quê hương. Thanh niên Lý Văn Lồng và Mã Văn Cường ở bản người Mông, thuộc xã Thượng Nung, hồ hởi nói: Được các cấp chính quyền quan tâm giúp đỡ cả về vật chất và tinh thần, tôi cũng như anh em nhập ngũ đợt này rất yên tâm và hứa sẽ phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ…

Được biết, trước ngày giao quân, 100% số địa phương trong tỉnh đều tổ chức hoạt động giao lưu văn nghệ, hội trại, tạo khí thế sôi nổi, khích lệ động viên thanh niên lên đường làm nhiệm vụ. Nhiều địa phương đã thực hiện các chính sách, như: Tổ chức tặng quà, tặng sổ tiết kiệm cho gia đình nghèo, gia đình chính sách, vận động các doanh nghiệp tặng quà cho thanh niên nhập ngũ.

(Theo Nhân Dân)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video