Giới kinh doanh Hàn Quốc kêu gọi Quốc hội phê chuẩn FTA với Việt Nam

31/08/2015 09:25

Theo phóng viên tại Seoul, 42 tổ chức kinh doanh của Hàn Quốc ngày 30/8 đã gửi một bức thư tới Quốc hội nước này đề nghị nhanh chóng thông qua hiệp định thương mại tự do (FTA) với Việt Nam, Trung Quốc và New Zealand nhằm góp phần thúc đẩy xuất khẩu của Hàn Quốc.

Giới kinh doanh Hàn Quốc kêu gọi Quốc hội phê chuẩn FTA với Việt Nam
Giới kinh doanh Hàn Quốc kêu gọi Quốc hội phê chuẩn FTA với Việt Nam. (Ảnh minh họa)

Bức thư trên có đoạn viết việc sớm thực hiện các FTA trên là cần thiết trong bối cảnh Hàn Quốc đang đối mặt với nhiều yếu tố bất lợi và những lo ngại rằng tốc độ tăng trưởng kinh tế của Hàn Quốc có thể giảm xuống dưới 3% trong năm nay. Các tổ chức trên cũng cho rằng một khi các FTA với ba nước trên được áp dụng ngay trong năm nay thì các công ty của Hàn Quốc sẽ có thể được lợi hai lần từ việc giảm thuế, đó là khi bắt đầu thực hiện FTA và từ ngày 1/1 năm tới.

Hàn Quốc đã ký FTA với New Zealand tháng 11/2014 và với Việt Nam đầu tháng 5/2015. Ngày 1/6 vừa qua, Hàn Quốc và Trung Quốc chính thức ký kết FTA, theo đó sẽ xóa bỏ hầu hết các loại thuế quan giữa hai nền kinh tế lớn của châu Á trong hai thập kỷ tới.

Xuất khẩu – động lực chính thúc đẩy sự tăng trưởng của Hàn Quốc, đã sụt giảm 7 tháng liên tiếp trong năm nay, ảnh hưởng xấu đến nền kinh tế lớn thứ tư châu Á này trong bối cảnh kinh tế toàn cầu vẫn trì trệ, giá dầu trên thế giới giảm mạnh và giá trị của nhiều đồng tiền mạnh trên thế giới có những diễn biến bất ổn.

(Theo TTXVN)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video