Giới chức Israel tìm cách khôi phục các chuyến bay quốc tế

23/07/2014 19:15

Giới chức Israel ngày 23/7 cho biết nước này đang lên kế hoạch khai thác dịch vụ chuyến bay quốc tế tại sân bay Udva để phục vụ nhu cầu đi lại và vận chuyển đường không.

Động thái này được đưa ra sau khi hàng loạt hãng bay quốc tế đã ngừng các chuyến bay đi và đến Tel Aviv do lo ngại an ninh trong bối cảnh tình hình chiến sự tại Dải Gaza không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Phát biểu với báo giới , Bộ trưởng Giao thông Israel, ông Israel Katz, cho hay bộ đã chỉ thị giới chức quản lý sân bay khẩn trương xúc tiến khai thác dịch vụ đường bay quốc tế tại sân bay Udva ở miền Nam nhằm hỗ trợ cho sân bay quốc tế Ben Gurion ở thành phố Tel Aviv sau sân bay này bị trúng một quả rocket.

Sân bay Ben Gurio rơi vào tình trạng báo động khi trúng một quả rocket.
Sân bay Ben Gurio rơi vào tình trạng báo động khi trúng một quả rocket.

Sân bay Udva cách thành phố Eilat 40km về phía Bắc và cách khu vực trung tâm của Tel Aviv hơn 3 giờ chạy xe. Dự kiến, sân bay Udva sẽ chính thức tiếp nhận các chuyến bay quốc tế từ tối 23/7 nhưng chưa rõ có thể phục vụ bao nhiêu chuyến.

Sân bay Udva chủ yếu khai thác các chuyến bay nội địa, nhưng trong thời gần đây, một số hãng bay châu Âu đã sử dụng dịch vụ tại đây. Việc Israel và phong trào Hamas của Palestine liên tiếp bắn rocket vào nhau đã gây quan ngại cho nhiều hãng bay quốc tế, đặc biệt là Mỹ và châu Âu.

Trước đó, Cơ quan quản lý hàng không liên bang Mỹ (FAA) đã lệnh cho 3 hãng hàng không dân dụng United Airlines, US Airways và Delta Airlines hủy tất cả các chuyến bay đến và đi từ sân bay quốc tế Ben Gurion ở Tel Aviv trong 24 giờ.

Các hãng hàng không châu Âu như Scandinavian, Air France, KLM, Lufthansa, Swiss, Austrian, Air Berlin và Germanwings cũng đã hủy các chuyến bay có hành trình qua Tel Aviv sau khi nhận được khuyến nghị của Cơ quan an toàn dân dụng châu Âu (EASA). Hãng hàng không Air Canada cũng thông báo hủy các chuyến bay tối chặng Toronto – Tel Aviv.

Không chỉ hủy các chuyến bay, Mỹ và Anh cũng khuyến nghị công dân hạn chế các chuyến du lịch tới Dải Gaza và các khu vực của Israel cách Dải Gaza trên dưới 50 km.

Theo giới chức hàng không Israel, chiến sự ác liệt tại Gaza đã buộc 80 chuyến bay bị hủy, hàng nghìn hành khách Israel bị kẹt tại các sân bay trên thế giới do không thể trở về quê nhà. Trước tình hình này, hai hãng hàng không của Israel là El-Al và Arkia đã tăng cường các chuyến bay nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân./.

(Theo Vietnam+)

Từ khóa: ,
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video