Gió lốc tốc tiêu cực

15/06/2015 17:42

Một trận cuồng phong vừa quét qua Hà Nội không chỉ đem đến tai ương thảm khốc cho Thủ đô, mà còn ‘gây bão’ trong lòng Nhân dân khi gió lốc tốc tiêu cực, giờ mới biết ở Hà Nội cột điện không cần cốt thép, trồng cây mới cứ để nguyên bọc. Phải chăng vì vậy mà ông trời trút giông lốc sớm xuống Thủ đô giữa mùa hè, chiều 13 tháng 6? 

‘Bão’ trong lòng Bão nổi lên khi người ta sững sờ chứng kiến một bức tranh trần trụi về đường phố Hà Nội sau cơn giông lốc. Hóa ra ở những nơi tập trung nhiều cây xà cừ loại cây được coi là gây chết người trong chủ trương khai tử 6.700 cây xanh thì vẫn hiên ngang. Còn ở những tuyến đường được coi là an toàn khi vừa thay thế hàng loạt cây xà cừ bằng cây gỗ mỡ (từng được mệnh danh là vàng tâm quý hiếm) thì bị đổ la liệt. Có những cây còn nguyên dây dợ, nilon, lưới đen, quấn quanh bầu cây để chứng minh chủ trương thay thế cây đứng thế nào. Cơn lốc cũng làm lộ nhiều cây cầu và đoạn đường được xây dựng bằng ‘bê tông cốt tre’ chứ không phải cốt sắt. (Tre tất nhiên rẻ hơn thép, tiết kiệm tiền nhưng vô cùng nguy hiểm cho người tham gia giao thông).

Gió lốc tốc tiêu cực, giờ mới biết ở Hà Nội cột điện không cần cốt thép, trồng cây mới cứ để nguyên bọc.
Gió lốc tốc tiêu cực, giờ mới biết ở Hà Nội cột điện không cần cốt thép, trồng cây mới cứ để nguyên bọc.

Không ít người tận mắt chứng kiến đã phải rùng mình trước chất lượng của những công trình này. Ông Hoàng (bảo vệ trên đường Phạm Ngọc Thạch -Hà Nội) lắc đầu ngao ngán: ‘Chất lượng thế này bảo sao không đổ. Thế này có đổ vào ai thì đúng là chết oan’.

‘Hoang tàn như qua một cơn giông, người ta giật mình chợt biết rằng bao năm nay mình bị lừa dối khi thấy những trụ điện bê tông gãy đổ với chất lượng tệ hại đáng kinh ngạc. Ở ngay một nơi được xưng tụng là Thủ đô, thì sự lừa dối cũng ở cấp độ Thủ đô. Những con đường, cầu cống rơi mặt nạ, suy sụp và tàn tạ, cho thấy tiền thuế của dân được tiêu pha như thế nào trong tay những ông quan luôn kêu gọi lòng yêu nước và trách nhiệm’ – chia sẻ trên Blog cá nhân của Nhạc sĩ Tuấn Khanh.

Gió lốc hiếm có ở HN ngang bão cấp 8-9 tai hại thế nào ai cũng hiểu. Lạ là trên đường Hoàng Diệu thấy cả phố cây to cao sừng sững vẫn hiên ngang.
Gió lốc hiếm có ở HN ngang bão cấp 8-9 tai hại thế nào ai cũng hiểu. Lạ là trên đường Hoàng Diệu thấy cả phố cây to cao sừng sững vẫn hiên ngang.

Cây ngã, cầu cống sập, người chết, thiệt hại tài sản…Vậy mà, đâu đó một số người lại hỉ hả cười nhạo những người từng bảo vệ cây trước đó. Và rằng cơn lốc này đã minh chứng cho thấy chủ trương biến 6.700 cây xanh thành thiên cổ là cần thiết? Thấy buồn không cho không gian không khí cái thời mình đang sống. Đã không minh bạch mà các giá trị còn bị đảo lộn, đánh tráo. Không thấy có thống kê những con đường như Phan Đình Phùng, Hoàng Diệu, Đường Láng…bao nhiêu cây bật gốc vì những đường đó hiếm khi bị đào bới? Không thấy ai tìm nguyên nhân vì sao cây bị chém sạch rễ do cuốc lên lấp xuống các loại cáp ngầm là bao nhiêu? Đường Nguyễn Chí Thanh tỷ lệ cây mỡ sống sau khi trồng là bao nhiêu, chết khô bao nhiêu, gãy đổ sau cơn giông lốc bao nhiêu? Chán không buồn hỏi là Hồ Ngọc Khánh đang che chắn tứ bề và đổ nguyên vật liệu sắp thành một con đường giữa hồ là chuyện gì?… Vì biết phận mình làm dân, đến lãnh đạo Hà Nội (những người được gọi là đầy tớ của dân) còn coi thường không thèm hỏi ý kiến dân nữa là. Dự báo thời tiết cho hay, Hà Nội có thể sẽ vẫn còn mưa giông. Thôi thì phận làm dân bé nhỏ, chỉ mong cho cây cối (dù mất gốc rễ) cũng đừng có đổ kẻo những cây khỏe mạnh khác lại bị ‘xử trảm’. Mong cho không ai bị làm sao sau cơn mưa.

Lẽ nào, ông trời đang muốn thanh tra những việc hạ giới không làm được?
Lẽ nào, ông trời đang muốn thanh tra những việc hạ giới không làm được?

Biết phải ngẫu nhiên không mà cơn lốc này lại xảy ra sau khi ông Bí thư Hà Nội và một Phó Thủ tướng đăng đàn trước Quốc hội nói theo tinh thần, kết luận của Thanh tra Hà Nội rằng sai sót trong vụ chặt cây cũng chỉ dạng ‘vừa vừa thôi’ không lớn đâu, chỉ cần hết sức rút kinh nghiệm. Và thực tế, cái được gọi là ‘sai sót’ không lớn lắm đó đã tước đi sinh mạng của hai người dân vô tội, họ có cơ hội sống lại để rút kinh nghiệm không đi qua con đường chết đó không? Cây đổ, cầu sập, lòng người ai oán, và phải chăng, ông trời đang muốn thanh tra những việc hạ giới không làm được?

(Theo truongtansang.net)

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video