Giết đồng loại thay cho mạng động vật?

21/03/2017 11:48

Khi được đặt câu hỏi rằng bạn có yêu động vật, đặc biệt là loài chó không? Chắc chắn sẽ có rất nhiều người trả lời có. Nhưng mình nghĩ, nếu là người biết yêu thương con chó, biết yêu thương động vật thì chắc chắn họ phải là người thương yêu con người hơn cả những người khác mới là hợp lí.

1-8214-1429243077

Người phụ nữ bị những người đàn ông túm, giật ngược tóc, dùng chân đá thẳng vào mặt, máu mồm máu mũi cứ thể chảy ra lai láng. Mặc cho các anh công an ngăn cản, dân làng không chùn tay chùn chân…

Vì đâu nên nổi, suốt thời gian qua, hàng chục kẻ trộm chó không kể đàn ông hay đàn bà bị đánh đập dã man. Thậm chí đốt cả người, cả xe, tất cả đều bị thiêu rụi trong cơn cuồng nộ giận dữ.

Mình không ủng hộ kẻ trộm, nhưng cũng cực lực phản đối cách hành xử mạng chó đổi mạng người.

Gia đình mình từng bị kẻ trộm mất chó, buồn, ức lắm. Nhưng quả thật chưa bao giờ mình nghĩ nếu bắt được kẻ trộm chó sẽ giết chết người ta.

Lòng tham của con người, ăn trộm quen tay. Thường thì thói ăn trộm như nhiễm vào máu. Cứ khi có cơ hội là ra tay khoắng đồ, cứ khi tiêu xài hết tiền ăn cắp lại ra tay bả chó, câu chó.

Kẻ trộm còn lý trí nữa không? Có sợ hậu quả khi bị bắt không? Ắt là có, nhưng lòng tham tột cùng lấn át tất cả. Hẳn là chẳng có một chút thánh thần, tâm lý nào có thể ngăn cản suy nghĩ khi thói ăn trộm ngấm vào tế bào, mụ mị đầu óc bất lương.

Tuy vậy, theo mình nghĩ, nếu bắt được trộm chó, hết sức kiềm chế. Việc đánh kẻ trộm chó là đánh chết đồng loại mình.

Kẻ trộm chết đi, những hình ảnh ấy làm hãi hùng một miền quê. Người lớn dạy những gì với lớp trẻ, với cháu con?

Mình xâu chuổi, thường thì những kẻ hành nghề đạo chích, bất lương khác ít khi bị đối xử bị đánh đập thiêu sống như kẻ đánh bả chó, câu chó.

Mình nghĩ, phải chăng loài chó, tạo hoá đã ban tặng cho nó những đức tính trung thành, khôn ngoan lễ phép, nghĩa tình với con người. Chúng là bạn của con người, chúng nhìn mặt chủ là biết vui hay buồn.

Thường thì nếu gia chủ có tính cách độc đoán, hàm hồ, hồ đồ, chèn ép người khác thì y chốc con chó của gia chủ đấy cũng hung dữ không kém.

Và ngược lại, gia chủ đối xử với hàng xóm, bạn bè, cấp dưới chừng mực thân ái, kiểu gì chú chó cũng chỉ làm nghĩa vụ sủa lên cương quyết khi ai đó đến chơi nhà. Nhưng khi chủ lên tiếng, chúng sẽ nhanh chóng lấy lại sự trầm tĩnh, đón khách nhẹ nhàng, bặt thiệp.

Nói vậy không có nghĩa chó hiền là hiền với kẻ dữ đâu nha. Mình còn nhớ, hồi học cấp 1, hiếu động, đánh nhau với bạn. Ba người bạn khác lớp quây lại đánh mình ngay trước sân nhà. Chú chó nhà mình phi vào tương hỗ, cắn vào quần đối phương rất chuẩn xác, giải vây cho mình.

Quay trở lại chuyện đánh kẻ trộm, thiết tha mong đừng đánh, mà hãy buộc chó vào cổ diễu khắp làng là được rồi. Như vậy sẽ nhục, sẽ thấm, tiếng xấu lan khắp lắm rồi. Nếu làm chưa đủ thì quay clip thẳng mặt, nhờ facebook lan hộ, sức mạnh của tiếng tăm xấu hẳn họ sẽ nhục mặt khắp làng trên xóm dưới. Sự nhục nhã ấy lan sang cả đời con đời cháu. Như vậy cũng đủ lắm rồi…

Đánh đập đồng loại đến chết, thiêu sống đồng loại, liệu lương tâm chúng ta có được thanh thản hay không? Họ cũng như ta còn cha mẹ, vợ con, sao ta không dành một chút nhân đạo cuối cùng cho đồng loại…

Hẳn tạo hoá đã ban cho những chú chó linh hồn và tạo hoá căm phẫn xúi giục con người trong cơn phẫn nộ, giết đồng loại thay cho mạng chó?

Một vòng lẩn quẩn, man rợ, nhập nhèm đúng sai. Đạo đức văn minh nhất vẫn là con người, mà man rợ nhất vẫn là con người.

Thầm nghĩ, lấy cái man rợ để trút giận lên cái sai thì thành cái gì?

Hoàng Hải Lý

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video