Giật mình về chất lượng giảng viên hiện nay

21/12/2017 15:23

Mới đây, Bộ Giáo dục – Đào tạo vừa công bố số liệu về đội ngũ giảng viên cơ hữu thiếu chuẩn của nhiều trường đại học. Theo đó, trong hơn 200 trường đại học công khai đội ngũ giảng viên cơ hữu, nhiều trường có từ 40% đến 60% giảng viên chưa đủ chuẩn trình độ.


Số liệu về chuẩn trình độ đội ngũ giảng viên được công khai trong kết quả thẩm định và xác nhận các điều kiện đảm bảo chất lượng cuối tháng 11 vừa qua, do 4 trung tâm kiểm định chất lượng giáo dục thẩm định sau đợt tuyển sinh 2017.

Theo quy định tại khoản 3 Điều 54 Luật Giáo dục đại học: “Trình độ chuẩn của chức danh giảng viên giảng dạy trình độ đại học là thạc sĩ trở lên. Trường hợp đặc biệt ở một số ngành chuyên môn đặc thù do Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định”. Tuy nhiên, theo kết quả mới được Bộ Giáo dục – Đào tạo công bố, trong hơn 200 trường đại học được công bố, hầu hết các trường đều tồn tại giảng viên không đủ chuẩn trình độ, nhiều trường còn ở mức cao từ 40% đến 60% giảng viên chưa đủ chuẩn trình độ. Ngược lại, số lượng giáo sư, phó giáo sư là giảng viên cơ hữu trong nhiều trường đại học chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Một số trường đại học có tỷ lệ giảng viên không đủ chuẩn trình độ như: Trường đại học Võ Trường Toản (64%); Trường đại học Nguyễn Tất Thành (45%); Trường đại học FPT (35,8%), Trường đại học Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp (35%);…

Những con số này thực sự gây bất ngờ, gây hoang mang với rất nhiều người. Nó cũng đặt ra những nghi ngại nhất định về chất lượng giáo dục đại học với đội ngũ quá nhiều giảng viên không đủ chuẩn trình độ như hiện nay.

Giảng viên đóng vai trò quan trọng trong kết quả giáo dục đại học
Giảng viên đóng vai trò quan trọng trong kết quả giáo dục đại học

Ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng đào tạo

Trên lý thuyết, giảng viên có trình độ đại học (chưa đạt chuẩn trình độ) không được dạy lý thuyết. Các trường đại học sẽ tuyển dụng họ để tham gia các công việc thực hành, trợ giảng, hướng dẫn thực tập, dự giờ, đi nghiên cứu…Tuy nhiên, với thực trạng nhiều trường đại học có tỷ lệ giảng viên chưa đạt chuẩn trình độ quá lớn như trên, sẽ chẳng khó để xảy ra tình trạng, những giảng viên này vẫn sẽ lên lớp để giảng lý thuyết. Thực tế, nhiều trường đại học trong cả nước đều đã để xảy ra tình trạng này, từ ít đến nhiều…

Có thể nhận định, chuẩn trình độ không đánh giá hết được năng lực của một người. Một giảng viên chỉ có trình độ đại học, chưa có bằng thạc sỹ nhưng vẫn có thể có đủ khả năng dạy một sinh viên đại học khác là chuyện không khó xảy ra. Tuy nhiên, trường hợp ấy nếu có xảy ra chắc chắn sẽ không phải là đa số. Đó là chưa kể đến việc, kiến thức là một việc, kỹ năng truyền tải kỹ thức đối với giáo viên cũng là một tiêu chí cấp thiết. Nhìn chung, tình trạng giảng viên chỉ có trình độ đại học (chưa đủ chuẩn trình độ giảng dạy đại học) giảng dạy sinh viên đại học sẽ gây ra những hậu quả tiêu cực nhất định.

Mặt khác, Luật Giáo dục đại học cũng đã quy định về chuẩn trình độ đối với giảng viên. Luật đã quy định thì buộc chúng ta phải chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật.

Phải có giảng viên tốt

“Nếu chúng ta dạy học sinh hôm nay như chúng ta dạy ngày hôm qua, chúng ta sẽ cướp đi tương lai của chúng” – Đó là một câu nói nổi tiếng về giáo dục. Và rõ ràng, nó mang những ý nghĩa thực tiễn nhất định, trong đó, khẳng định vai trò quan trọng của người giảng viên, giáo viên trong công việc giảng dạy của mình. Thậm chí, trong thời đại công nghệ 4.0 hiện nay, điều ấy vẫn không hề thay đổi giá trị, mà tầm quan trọng của người giảng viên, giáo viên cần phải đề cao hơn nữa. Người thầy đóng vai trò quan trọng, mang sứ mệnh cầu nối giữa học sinh, xã hội và kiến thức.

Đã đến lúc để chúng ta phải thực sự nâng cao chất lượng giảng viên tại các trường đại học với các chỉ tiêu thực tế, trong đó, chuẩn trình độ cho giảng viên cũng là một trong những vấn đề cấp thiết. Việc giảng viên không đủ chuẩn trong trường đại học diễn ra từ lâu và nếu liệt kê ra các lý do thì có rất nhiều: tuyển được thạc sĩ là vô cùng khó khăn, cân đối giữa đội ngũ giảng viên mới và giảng viên chủ chốt còn chưa hợp lý,…

Nhưng, dù có vì lý do gì, thì ngay từ bây giờ, chúng ta phải có những biện pháp để giải quyết tình trạng này. Tỷ lệ giảng viên chưa đạt chuẩn trình độ chỉ nên nằm trong ngưỡng chấp nhận được từ 15 – 20% là một con số hợp lý. Điều này, cần sự nghiêm túc thực hiện bởi chính các trường đại học trong cả nước, thông qua quá trình nghiên cứu, cân đối trong tuyển dụng nguồn nhân lực. Cạnh đó, Bộ Giáo dục – Đào tạo phải tăng cường thanh tra, giám sát hoạt động đào tạo của các trường đại học; nắm bắt được số giảng viên chưa đạt chuẩn trình độ để yêu cầu có hướng bồi dưỡng, đào tạo thêm cho số này đạt chuẩn mới được giảng dạy…

Giáo dục vẫn luôn mang lại những nền tảng quan trọng để một đất nước có thể phát triển. Và mong rằng, giáo dục Việt Nam tới đây, sẽ thực sự mang lại nguồn nhân lực đáp ứng mọi nhu cầu của đất nước trong kỷ nguyên toàn cầu hóa, kỷ nguyên hội nhập ngày nay.

CTV Hoàng Phong

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video