+
Aa
-
Giao lưu cùng “Cô gái Việt tỷ đô và khát vọng toàn cầu”
21/06/2017 14:00

Thời gian gần đây, các kênh truyền thông nổi tiếng thế giới như Financial Times, CNBC, Channel News Asia, Asia Times… đã nhắc đến hiện tượng kinh tế kỳ lạ ở Việt Nam: Một doanh nghiệp gia đình sở hữu cơ ngơi hàng tỷ USD và nằm trong số những công ty của người Việt có khát vọng vươn ra toàn cầu.

Kỳ lạ hơn, doanh nghiệp được vận hành bởi ông bố và 2 cô con gái nhưng đang chiếm lĩnh thị phần ngang ngửa Pepsi và vượt qua cả Coca-Cola.

Doanh thu của Tân Hiệp Phát năm 2016 đã đạt mốc 500 triệu USD và với việc đưa thêm nhiều nhà máy vào hoạt động, doanh thu 1 tỷ USD đã là mục tiêu gần trong vài năm tới. Đến 2027, con số này sẽ là 3 tỷ USD.

Thật bất ngờ, người gánh vác mục tiêu này là một cô gái 36 tuổi – Trần Uyên Phương.

 Nữ doanh nhân Trần Uyên Phương
Nữ doanh nhân Trần Uyên Phương

Nữ doanh nhân nhân này đang gây xôn xao dư luận những ngày cuối tháng 6/2017 khi phát hành tự truyện “Chuyện nhà Dr Thanh” công khai những thâm cung bí sử ở gia tộc kinh doanh có tiềm lực và bí ẩn bậc nhất này.

Cuốn sách được Trần Uyên Phương dành nhiều tâm huyết viết trong gần 10 năm và vừa ra mắt đã gây ra một cơn sốt thực sự trên thị trường với khoảng 6.500 cuốn bán ra chỉ sau 3 ngày đầu tiên.

Những khát vọng, những biến cố và cả những bí mật chưa từng được nói sẽ lần đầu được bật mí.

Nữ doanh nhân này sẽ nói về những bài học, những bí mật kinh doanh, cuộc sống tỷ phú nhưng không có biệt thự, không có xe riêng, không có hàng hiệu của những người trong gia tộc này.

Tất cả sẽ được Trần Uyên Phương trả lời thẳng thắn trong cuộc “Giao lưu trực tuyến: Cô gái Việt tỷ đô và khát vọng toàn cầu” trên báo điện tử Dân Trí.

Cuộc giao lưu sẽ diễn ra từ 14h – 16h chiều ngày 21/6/2017.

15h08

Thưa chị, bên Tân Hiệp Phát có dự kiến phát triển về cà phê hay không? Hiện tại chúng tôi đang khởi nghiệp về cà phê. Chị đánh giá sao về ý tưởng này. Cảm ơn chị và Dân Trí. (Đặng Đình Quý)

Bà Trần Uyên Phương: THP sở hữu dây chuyền hiện đại nhất để có thể sản xuất cà phê sữa uống liền hoàn toàn khác biệt. THP đã giới thiệu sản phẩm cà phê VIP cách đây khoảng 5 năm. Nhưng sau đó chúng tôi quyết định ngưng duy trì sản phẩm này vì thói quen tiêu dùng cà phê của người VN vẫn mạnh trong phân khúc uống cà phê tại quán.

Nếu bạn muốn hỏi chi tiết, tôi sẵn sàng hỗ trợ, bạn vui lòng liên lạc qua Facebook: uyenphuong tran.

14h59

Xuất phát từ đâu chị ra quyển sách “Chuyện nhà Dr Thanh”? Tôi nghĩ Tân Hiệp Phát không hẳn muốn kiếm tiền từ việc bán sách, đây hẳn là một chiêu trò PR? Chị hoàn toàn có quyền từ chối câu hỏi này của tôi, thưa chị!

Bà Trần Uyên Phương: Cảm ơn chị, một câu hỏi hay và tôi không từ chối trả lời. Nếu là chiêu trò PR, tôi có thể có rất nhiều chiến dịch từ báo chí, mạng xã hội và tivi, cuốn sách là một công cụ PR thì không nên, vì nó mất của tôi gần 10 năm để thu thập tư liệu và rất nhiều cảm xúc nữa.

Tôi phải chạy đua để kịp hoàn tất vào “Ngày của cha” và “Ngày gia đình Việt Nam” năm nay – bất chấp các sự ngăn cản, trong đó có cả sự ngăn cản của ba tôi. Tôi bắt đầu viết cuốn sách khi THP đang đứng đầu thị trường nước giải khát, hiện nay chúng tôi đang giữ vị trí thứ 2.

14h50

Chị có dám nói thẳng về vụ con ruồi không? Vì sao vụ con ruồi Tân Hiệp Phát không trả tiền mua sự im lặng? Rõ ràng về mặt kinh tế, làm như vậy có lợi hơn. (Huy Bình – Châu Thành, Tiền Giang)

Bà Trần Uyên Phương: Thưa anh, tôi sẵn sàng nói thẳng. Tôi không tin mua sự im lặng sẽ có lợi hơn về mặt kinh tế như quan điểm của anh. Chúng tôi tin vào sản phẩm của mình. Nếu chúng tôi trả tiền, chúng tôi sẽ không biết sai ở chỗ nào, chúng tôi mất kiểm soát. Khi đó chúng tôi mới thật sự mất uy tín.

14h45

Có đúng là làm giàu không khó không, thưa cô Uyên Phương? Tôi thì tôi chẳng tin như thế. Tôi đang làm việc điên cuồng đây mà mãi chỉ lừng chừng, không có gì tiến triển suốt mấy năm nay.

(Một bạn đọc tại Quảng Ninh)

Bà Trần Uyên Phương: Nếu làm giàu không khó thì cháu không biết làm gì khó. Ba cháu vẫn nói gần như trong tất cả các buổi họp của Marketing. “Kinh doanh không khó, hay có thể nói kinh doanh rất dễ nhưng kinh doanh có lời mới khó”. Đi được tới đích rất khó, THP bây giờ 23 năm.

Năm thứ 20, nhà sáng lập THP đã phát biểu “Đó là 20 năm làm nháp, bây giờ mới bắt đầu”. Cháu mong chú tìm được sự đồng cảm qua cuộc đời và sóng gió mà ba cháu đi qua.

14h38

Chào chị Uyên Phương, vừa qua em có xem, nghe và nghiền ngẫm rất lâu đoạn nói chuyện của chị trên sóng Sài Gòn FM cách đây vài ngày. Trong cuộc trò chuyện, chị có nói một ý: Uy tín, sự thành công của doanh nghiệp có được từ sự tin tưởng của người tiêu dùng. Qua “vụ án con ruồi”, dưới góc độ của một người tiêu dùng thuần tuý, uy tín của Tân Hiệp Phát suy giảm trầm trọng.

David Ogilvy có nói: We sell or else – Bán được hàng không thì vứt. Suy cho cùng, doanh nghiệp làm tất cả chỉ để thoả mãn người tiêu dùng, để bán được hàng. Là người phụ trách truyền thông của THP, trong thời gian tới, chị và công ty sẽ làm gì để “cảm hoá” người dùng lại lần nữa?

Xin hãy cho em một lý do để tin chị. Thú thật, trong gia đình Dr. Thanh, chị là người duy nhất khiến em muốn “suy nghĩ lại” liệu có tin quy kết lỗi lầm hết cho THP hay không cho vụ án con ruồi. Cảm ơn Dân Trí và chị Uyên Phương rất nhiều!

Từ H.Duyên (26 tuổi, TPHCM)

Bà Trần Uyên Phương: Rất cám ơn câu hỏi của em. Và cám ơn em đã cố thử để có tin và quy kết lỗi lầm hết cho THP không. Em có thể xem thông tin tại đây: http://tranquithanh.com/post.php?slug=382-dot-pha-doanh-so-ban-hang

Những người tiêu dùng có cách suy nghĩ và nhìn nhận của họ. Thông tin báo chí cũng đã đưa rất nhiều. Chị khẳng định: Sự tồn tại của THP là để đem dến cho người tiêu dùng sản phẩm chất lượng tốt nhất.

Chị tốn 10 năm không để thanh minh, nhưng để chia sẻ bài học và những thành công, thất bại của THP với cặp mắt người trong cuộc. Chị mong em đọc cuốn sách và sẽ được tiếp tục trò chuyện với em trên facebook của chi: uyenphuong tran.

14h33

Việc ông Thanh chọn chị làm người kế nhiệm mà không phải em gái có khiến gia đình xảy ra cạnh tranh quyền lực không? (Hải Anh – Hà Nội).

Bà Trần Uyên Phương: Gia đình tôi xác định rằng, vị trí cao ở Tân Hiệp Phát không phải là quyền lợi mà là trách nhiệm và nghĩa vụ. Mỗi quyết định đều phải có sự đồng thuận của các cá nhân. Vị trí cao nhất ở Tân Hiệp Phát không chỉ có tôi và em gái tôi, mà chúng tôi còn tìm kiếm các ứng viên khác trên toàn thế giới.

14h32

Một người sở hữu khối tài sản lớn như cô và gia đình, quỹ thời gian mỗi ngày của cô như thế nào? Tôi chắc là vòng quay công việc sẽ rất khủng khiếp.

(Tuan Pham – Hà Nội)

Bà Trần Uyên Phương: Tháng 5 vừa rồi tôi vừa hoàn tất chạy 21km tại Đà Nẵng, ban đầu tôi nghĩ không đời nào tôi làm được. Sau đó, tôi nói với ba tôi tôi sẽ ra mắt sách để kịp tặng ba vào ngày của Cha và trước ngày Gia đình Việt Nam. Ba tôi và rất nhiều người không tin tôi làm được. Tôi nghiệm ra qua cuộc đời ba tôi và chính cuộc sống của mình, những câu chuyện mà anh có thể tìm thấy trong cuốn “Chuyện nhà Dr.Thanh”, lý do không thể to hơn mục đích.

Nếu chúng ta quyết tâm, chúng ta sẽ làm được. Các bạn có thể đọc thấy rất nhiều câu chuyện gục ngã trong cuốn sách nhưng có niềm tin chúng ta sẽ vượt qua.

14h27

Cô Uyên Phương, tôi biết điều tôi sắp nói đây chắc cũng đã nhiều người thắc mắc với cô, giá trị của một con người không nằm ở những đồ trang sức mà họ có. Nhưng thật khó hiểu nếu bạn kiếm được nguồn thu nhập khổng lồ, có gia sản cả tỷ đô la mà không sắm cho riêng mình chiếc xe.

(Đỗ Chiến Thắng – Long An)

Bà Trần Uyên Phương: Việc sắm xe với tôi không khó nhưng nhu cầu hiện nay của tôi hiện nay chưa cần thiết. Đối với tôi xe là phương tiện để phục vụ chứ không để thể hiện tôi ở đẳng cấp nào. Điều tôi đặt ra cho bản thân là sao để đóng góp cho những người xung quanh và tạo cơ hội để nhiều người hơn được giúp đỡ.

14h25

Đọc cuốn sách của cô, tôi ấn tượng mạnh với câu chuyện, cha Thanh của cô đã tự mình cắt quyền phân phối thương hiệu nước giải khát của gia đình với chính em trai cô. Tôi hiểu đó như một hình thức sa thải. Và chắc nhiều người cũng vậy. Đến giờ cô nhìn nhận điều đó ra sao? Sự quyết liệt đó phải chăng tạo ra sức mạnh cho thành công hiện nay của gia đình?

(Nguyễn Bình An – nhà báo tại Hà Nội)

Bà Trần Uyên Phương: Tôi cũng viết thẳng thắn trong cuốn truyện. Đó là quyết định khó. Em trai tôi là nhà phân phối lớn, nhưng nhân viên cấp dưới lại phạm lỗi khi bán sang thị trường của nhà phân phối khác và em tôi phải chịu trách nhiệm về nhân viên của mình.

Và đối với tôi phải khóc vì điều đó, nhưng khóc và phải xử lý để đảm bảo cho hệ thống phân phối của THP thì buộc người đứng đầu phải quyết định. Đó chỉ là một ví dụ.

Để có THP ở vị trí như ngày hôm nay ba tôi đã phải tự thay đổi, tự cải tiến bản thân mình và cũng rất cương quyết để tạo tôn ti trật tự của tổ chức. Trong cuốn sách tôi cũng đề cập câu nói thuộc lòng của chị em tôi “Thượng bất chính thì hạ tất loạn”.

Tôi đồng ý ba tôi đã hành động đúng.

 Bà Trần Uyên Phương tại cuộc giao lưu cùng độc giả Dân trí
Bà Trần Uyên Phương tại cuộc giao lưu cùng độc giả Dân trí

14h22

Việc ông Thanh chọn chị làm người kế nhiệm mà không phải em gái có khiến gia đình xảy ra cạnh tranh quyền lực không? (Hải Anh – Hà Nội).

Bà Trần Uyên Phương: Gia đình tôi xác định rằng, vị trí cao ở Tân Hiệp Phát không phải là quyền lợi mà là trách nhiệm và nghĩa vụ. Mỗi quyết định đều phải có sự đồng thuận của các cá nhân. Vị trí cao nhất ở Tân Hiệp Phát không chỉ có tôi và em gái tôi, mà chúng tôi còn tìm kiếm các ứng viên khác trên toàn thế giới.

14h21

Tôi từng được nghe một người bạn nói về cuốn sách của cô và câu chuyện gia đình của cô, tôi ấn tượng về khát vọng chính đáng và sức làm việc bền bỉ của mọi người trong gia đình ông Thanh. Rất ấn tượng. Chỉ xin hỏi cô một câu – cũng là tranh luận đang xảy ra giữa tôi và vợ: Tiết kiệm tài chính có phải là cách an toàn nhất giúp trở nên giàu có trong tương lai? Phải chăng, nếu chỉ biết chú trọng vào số tiền tiết kiệm mà quên đi việc phải tư duy làm thế nào để kiếm được nhiều tiền hơn nữa thì khó có thể trở nên giàu có.

Nguyễn Đặng T.A (Nguyễn Hữu Từ, TP.Hồ Chí Minh)

Bà Trần Uyên Phương: Trong câu chuyện có đoạn ba tôi yêu cầu mẹ tôi “đưa hết số tài sản mà ông nội tôi lén lút gửi ông ngoại để khi ba tôi phá sản thì có của cải để phòng thân”.Ngoài 30 khi đã lãnh đạo và quản lý một ngân sách lớn của THP. Tôi mới thật sự “ngộ” ra câu nói này. Tư duy an toàn đó chính là nỗi sợ chung nhưng từ tốt đến vĩ đại (Good to Great) thì cách làm và cách tư duy có thể hoàn toàn khác nhau.

14h16

Xin chào cô Uyên Phương. Thật vui vì có dịp được trò chuyện cùng cô, dù chỉ là qua giao lưu trực tuyến như thế này. Cô có nghĩ rằng, mỗi chúng ta đều có cơ hội để làm giàu nhưng không phải ai cũng biết nắm bắt và tìm cho bản thân con đường nhanh nhất để làm giàu. Nếu được hỏi ý kiến và cho lời khuyên, cô sẽ nói gì?

P/s: Rất mong báo Dân trí tổ chức buổi giao lưu trực tiếp để nhiều người có thể gặp gỡ, trao đổi trực tiếp để học hỏi về câu chuyện làm giàu chính đáng, góp sức cho đất nước.

Phạm Minh Đạt – phố Cửa Nam – Hà Nội

Bà Trần Uyên Phương: Tôi sẽ vẫn chỉ mượn câu nói ngay trên bìa cuốn sách “Hãy thu lấy kinh nghiệm trước, tiền tài rồi sẽ đến sau”. Lý do hay phân tích cho câu ấy của ba tôi đã trả giá cả cuộc đời. Bạn đọc cuốn sách sẽ cụ thể và chi tiết hơn.

14h13

Tôi được biết chị đi học kinh doanh ở Mỹ, nhưng về Tân Hiệp Phát làm lại là công ty gia đình, như vậy chị làm thế nào ứng dụng những gì đã học vào mô hình này.

[email protected]

Bà Trần Uyên Phương: Lớp tôi có 180 người đến từ hơn 50 quốc gia. Điều tôi học nhiều nhất ở trường là tư duy để làm một Nhà Kinh doanh.

Nhưng khi về làm việc cho gia đình, thì tôi lại học thêm 1 lần nữa, học cách hiểu và chấp nhận góc nhìn của ba tôi. Ba tôi vẫn hay than phiền “Tư duy xài tiền khác với tư duy kiếm tiền”.

14h09: Tôi xin qua báo Dân trí gửi tới cô Trần Uyên Phương:

Xin cho biết, gia đình cô có mấy anh em và từng người đang tham gia vào công việc quản lý ở Tân Hiêp Phát thế nào ?

Cảm ơn cô – chúc cô và gia đình mạnh giỏi!

Hà Phương, phố yết Kiêu, Hà Nội ( [email protected] )

Bà Trần Uyên Phương: Tôi có một người em trai và một người em gái. Tùy theo khả năng và sở thích, chúng tôi được nhận vào những vị trí khác nhau, đều là những vị trí học việc.

Tôi bắt đầu từ vị trí thư ký cho phòng Marketing, sau đó được làm thư ký cho CEO, rồi lên làm trợ lý GĐ dự án ERP, được lên làm GĐ dự án ERP đại diện phía THP và lên từng vị trí cho đến Phó Tổng giám đốc như hiện nay.

Tôi xin hỏi chị Uyên Phương: Cô đã sẵn sàng nối nghiệp cha cô chưa ? Đã sẵn sàng đối mặt trong cuộc cạnh tranh khốc liệt với các hãng nước ngọt ngoại quốc sừng sỏ đã có mặt ở Việt Nam như Pepsi, Cocacola… Nếu sau này cha cô già yếu hơn, cô có tin cô đủ sức lãnh đạo DN cạnh tranh thành công với họ không ?

Chúc cô thành công.

Mạnh Thắng, phố Ngô Gia Tự, Long Biên-HN ( [email protected] )

Bà Trần Uyên Phương: Cảm ơn anh đã đặt câu hỏi. Ba tôi vẫn hay nói “kế thừa” hay “thừa kế”. Tôi đã chọn “kế thừa”. Ở THP mỗi vị trí đều phải được đánh giá đúng người, đúng việc. Do đó, tôi vẫn luôn nỗ lực phấn đấu mỗi ngày để mong đóng góp được cho THP phát triển và vươn ra thế giới.

Tôi tự tin thời điểm ba tôi chuyển giao sứ mệnh, cũng là thời điểm tôi đủ sức lãnh đạo doanh nghiệp này.

(Theo Dân Trí)

Bài mới
Đọc nhiều