Giáo hoàng Benedict giảng đạo lần cuối trước công chúng

24/02/2013 22:13

Giáo hoàng Benedict XVI hôm nay thuyết giáo và đọc kinh lần cuối trước hàng nghìn người tại thành phố Vatican.

Lần đọc kinh Truyền tin hàng tuần cuối cùng của Giáo hoàng diễn ra trước một đám đông tại quảng trường St. Peter. Như mọi khi, ông bắt đầu buổi đọc kinh bằng một bài thuyết giáo. Giáo hoàng nói về việc Chúa hóa hình trên núi, một trong những khoảnh khắc quan trọng của Người trên trần thế. Đám đông hưởng ứng lời giảng của Giáo hoàng bằng những tràng vỗ tay.

Giáo hoàng Benedict XVI thuyết giáo trước hàng nghìn tín đồ tại quảng trường St. Peter, thành phố Vatican hôm 24/2. Ảnh: AFP.
Giáo hoàng Benedict XVI thuyết giáo trước hàng nghìn tín đồ tại quảng trường St. Peter, thành phố Vatican hôm 24/2. Ảnh: AFP.

Giáo hoàng cũng nhắc lại lời giải thích về quyết định thoái vị rồi cám ơn các tín đồ đã dành tình cảm chân thành cho ông. Theo người đứng đầu Tòa thánh, Chúa đã kêu gọi ông thoái vị.

“Cảm ơn mọi người vì sự yêu mến mà mọi người dành cho tôi”, Giáo hoàng phát biểu.

Hôm 11/2, Giáo hoàng Benedict XVI công bố quyết định thoái vị vào ngày 28/2 trước các hồng y tại Vatican. Giáo hoàng 85 tuổi nói rằng sức khỏe của ông đã giảm nên ông không thể tiếp tục gánh vác những trọng trách của người đứng đầu Tòa thánh.

Trong lúc các hồng y bầu người kế nhiệm Giáo hoàng Benedict XVI trong nhà thờ Sistine, ông sẽ nghỉ ngơi trong dinh thự Holy See ở trên sườn đồi ở phía đông nam thành phố Rome. Sau vài tuần, có thể ông sẽ chuyển tới một tu viện phía sau bức tường thành của Vatican. Tòa thánh tuyên bố rằng rất có thể Giáo hoàng sẽ nhận danh hiệu “giám mục danh dự của thành phố Rome”.

Vatican chưa công bố ngày mà mật nghị hồng y sẽ diễn ra, nhưng hôm 16/2 Tòa thánh xác nhận quá trình bầu giáo hoàng mới có thể diễn ra trước ngày 15/3 – ngày sớm nhất mà mật nghị hồng y có thể diễn ra theo luật lệ do giáo hoàng John Paul II ban hành. Giáo hoàng Benedict XVI có thể ký quyết định tổ chức mật nghị hồng y sớm và hành động này sẽ trở thành một trong những di sản cuối cùng trong thời kỳ trị vì 8 năm của ông.

(TNVN)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video