Giang Kim Đạt chiếm hưởng gần 19 triệu USD như thế nào?

11/07/2015 08:20

Như đã đưa tin, ngày 7-7, Cơ quan An ninh điều tra – Bộ Công an phối hợp với một số đơn vị nghiệp vụ đã bắt giữ Giang Kim Đạt – đối tượng chính trong vụ án Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; Tham ô tài sản; Chứa chấp, tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có; Che giấu tội phạm xảy ra tại Công ty TNHH Một thành viên Vận tải Viễn Dương Vinashin (Vinashinlines).

Giang Kim Đạt
Giang Kim Đạt

Theo thông tin từ cơ quan điều tra, Giang Kim Đạt (SN 1977), quê ở huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình, quyền Trưởng phòng Kinh doanh của Vinashinlines. Trước khi Cơ quan An ninh điều tra – Bộ Công an khởi tố vụ án  xảy ra tại Vinashinlines, Giang Kim Đạt đã bỏ trốn ra nước ngoài, hiện đang bị  truy nã đặc biệt.

Quá trình điều tra, cơ quan công an xác định: Từ năm 2006-2008, Đạt được giao nhiệm vụ ra nước ngoài ký kết hợp đồng mua tàu biển cũ để đưa về Việt Nam kinh doanh hoặc cho thuê lại. Lợi dụng nhiệm vụ được giao, Đạt đã thông đồng với nhiều công ty nước ngoài để gửi giá, nâng khống giá, gửi tỷ lệ phần trăm hoa hồng với các công ty bán hoặc cho thuê lại tàu của Vinashinlines để chiếm hưởng gần 19 triệu USD.

Sau khi bỏ trốn ra nước ngoài, Đạt yêu cầu các công ty đối tác mà Đạt đại diện cho Vinashinlines ký kết hợp đồng phải chuyển toàn bộ số tiền đã thoả thuận trước vào nhiều tài khoản mang tên bố đẻ là Giang Văn Hiển (SN 1950, trú tại quận 2, TP.HCM). Sau đó, ông Hiển rút khoản tiền này để mua bán bất động sản và nhiều tài sản khác.

Cơ quan An ninh điều tra đã khởi tố bị can và ra lệnh bắt giam đối với Giang Văn Hiển về tội danh “chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”. Đến nay, Cơ quan An ninh điều tra – Bộ Công an đã làm rõ, tiến hành kê biên khoảng 30 bất động sản bao gồm nhà ở, biệt thự, đất đai ở nhiều tỉnh thành như Hà Nội, TP.HCM, Nha Trang, Khánh Hoà… đứng tên ông Giang Văn Hiển hoặc một số người quen khác. Việc kê biên này nhằm phục vụ cho việc xử lý và thu hồi tài sản đã bị thất thoát.

(Theo An Ninh Thủ Đô)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM