Giám đốc nhà máy Fukushima thừa nhận kiểm soát nước nhiễm phóng xạ thất bại

19/04/2014 08:32

Giám đốc nhà máy điện hạt nhân Fukushima thừa nhận: các nỗ lực kiểm soát nguồn nước nhiễm phóng xạ đã bị thất bại.

Tuyên bố này được đưa ra 8 tháng sau khi Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe khẳng định với thế giới rằng vấn đề nước nhiễm phóng xạ đã được giải quyết.

Các công nhân làm việc tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima. Ảnh: Reuters

Hồi năm ngoái, ông Abe cam kết sẽ chi nửa tỉ USD để giải quyết vấn đề này, nhưng kết quả vẫn còn rất hạn chế.

“Thật xấu hổ khi phải thừa nhận, nhưng có một số nơi trong nhà máy mà chúng tôi chưa thể kiểm soát tình hình”, ông Akira Ono, người đứng đầu nhà máy Fukushima, nói.

Ông Ono cũng thừa nhận rằng có rất nhiều khó khăn có nguyên nhân từ việc Công ty điện lực Tokyo (TEPCO) chỉ chú trọng tới tốc độ khắc phục hậu quả kể từ thảm họa sóng thần hồi năm 2011.

“Nghe có vẻ kỳ lạ, nhưng đây là cái giá mà chúng tôi phải trả cho những gì mà chúng tôi đã làm trong 3 năm qua. Chúng tôi đã phải xây các bể chứa một cách vội vàng và có thể yếu tố chất lượng chưa được quan tâm đúng mức. Chúng tôi giờ đây cần phải cải thiện chất lượng”, ông Ono cho biết.

Nhà máy Fukushima Daiichi nằm cách Tokyo khoảng 220km về phía đông bắc đã phải chịu một sự cố hạt nhân nghiêm trọng nhất kể từ thảm họa hạt nhân Chernobyl năm 1986.

“Chúng tôi cần phải cải thiện chất lượng của các bể chứa và nhiều thiết bị khác để chúng có thể tồn tại trong vòng từ 30 tới 40 năm nữa trong giai đoạn nhà máy ngừng hoạt động”, ông Ono nói.

Hồi tháng 9 năm ngoái, trong bài phát biểu đã giúp Tokyo giành quyền đăng cai Olympic 2020 của Thủ tướng Shinzo Abe có câu: “Tôi đảm bảo với các bạn rằng tình hình đã được kiểm soát”.

TEPCO đã từng cam kết sẽ xử lý xong vấn đề nước ô nhiễm phóng xạ trước tháng 3.2015, nhưng ông Ono lại cho rằng đó là một “mục tiêu rất khó khăn”.

Hồi tháng 2 vừa qua, một bể chứa đã rò rỉ 100 tấn nước nhiễm phóng xạ ra bên ngoài trong một sự cố được cho là nghiêm trọng nhất kể từ khi cộng đồng quốc tế báo động về vấn đề hồi năm ngoái.

“Mục đích cuối cùng là để ngăn chặn nước bị ô nhiễm chảy ra đại dương, và trong lĩnh vực này, tôi tin rằng nó đã được kiểm soát”, ông Ono nói, nhưng cho biết thêm rằng với sự cố hồi tháng 2, các quan chức buộc phải “tìm cách tốt hơn để xử lý vấn đề”.

Hiện có 1.000 bể chứa đang giữ 440.000 tấn nước bị ô nhiễm phóng xạ.

Chính phủ Nhật Bản cho biết sẽ tài trợ cho một hệ thống lọc nước cũng như xây dựng một bức tường đá ngầm và các bể chứa lớn hơn.

(Theo Một Thế Giới)

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video