Giải quyết dứt điểm việc người có công chưa được hưởng chính sách

17/10/2015 18:39

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Cần thực hiện có hiệu quả, giải quyết dứt điểm đối với những đối tượng người có công chưa được thực hiện chính sách đầy đủ

Hội nghị trực tuyến tổng kết việc thực hiện Chỉ thị số 23/CT-TTg ngày 27/10/2013 của Thủ tướng Chính phủ về Chương trình “Tổng rà soát việc thực hiện chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng trong 2 năm 2014-2015” vừa được Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp với Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội tổ chức chiều nay 17/10, tại Hà Nội.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định: Chính sách ưu đãi đối với người có công là một nội dung lớn, rất quan trọng của Đảng, Nhà nước nhằm ghi nhận công lao, sự đóng góp, hy sinh cao cả của những người có công với đất nước; tạo điều kiện đền đáp, bù đắp phần nào về đời sống vật chất, tinh thần đối với họ; thể hiện truyền thống và đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” của dân tộc. Nhiều chính sách, chế độ đối với người có công đã được bổ sung và qua Tổng rà soát lần này cho thấy việc tổ chức thực hiện chính sách nhìn chung là tốt, đúng đối tượng, đúng chính sách. Tuy nhiên, qua thực tế Tổng rà soát cho thấy vẫn còn nhiều yếu kém, bất cập.

giai quyet dut diem viec nguoi co cong chua duoc huong chinh sach hinh 0
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Chính sách ưu đãi đối với người có công là một nội dung lớn, rất quan trọng của Đảng, Nhà nước

Việc thực hiện Tổng rà soát chính sách đối với người có công được thực hiện nhằm mục tiêu đến hết 2015 giải quyết hết các hạn chế, bất cập đối với chính sách này; đồng thời, tăng cường sự phối hợp giữa Chính phủ với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể chính trị – xã hội. Việc thực hiện chương trình Tổng rà soát cho thấy sự phối hợp hiệu quả, bài bản, khoa học giữa Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, các tổ chức chính trị – xã hội và các cơ quan truyền thông đại chúng. Đây là bài học kinh nghiệm quý trong việc thực hiện các nhiệm vụ sau này. Trong lĩnh vực người có công và xã hội có rất nhiều nhiệm vụ, nếu phát huy được cách làm tốt sẽ giải quyết được các vấn đề một cách thấu tình đạt lý, tạo được niềm tin trong cộng đồng xã hội.

“Thời gian tới, Thường trực Chính phủ sẽ thảo luận, đưa vào chương trình phối hợp với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị – xã hội những việc làm tiếp theo”– Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng lưu ý các bộ, ngành, cơ quan chức năng cần tiếp tục phối hợp với hệ thống Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức thành viên tiếp tục thực hiện có hiệu quả, giải quyết dứt điểm đối với những đối tượng người có công chưa được thực hiện chính sách đầy đủ. Đối với số lượng 71.000 người không có đủ hồ sơ trong thực tế cần xem xét, công nhận theo đúng đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”.

Cũng tại Hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân cho biết, đây là lần đầu tiên kể từ năm 1954 chúng ta tiến hành tổng rà soát chính sách ưu đãi đối với ngưuời có công với cách mạng.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh, thời gian qua Đảng, Nhà nước đã có những chủ chương chính sách tốt thực hiện ưu đãi với người có công với cách mạng tuy nhiên vẫn còn những tồn tại. Đứng trước đòi hỏi đông đảo của người có công và nhân dân cả nước để thực hiện Chỉ thị 23 của Thủ tướng Chính phủ Mặt trận và các tổ chức chính trị xã hội, các thành viên cùng chia sẻ kinh nghiệm, cùng tham gia với sự hướng dẫn và quản lý về chuyên môn của ngành Lao động thương binh và xã hội để thực hiện. Qua 2 năm triển khai thực hiện chúng ta làm được một việc quan trọng mà từ năm 1954 chưa làm được đó là thực hiện tổng rà soát chính sách người có công với cách mạng.

giai quyet dut diem viec nguoi co cong chua duoc huong chinh sach hinh 1
Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân: Thời gian qua Đảng, Nhà nước đã có những chủ chương chính sách tốt thực hiện ưu đãi với người có công với cách mạng.

Theo báo cáo của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, chương trình Tổng rà soát việc thực hiện chính sách người có công là một chủ trương đúng đắn của Chính phủ, giúp cho việc thực hiện các chính sách chế độ ưu đãi đối với người có công được đầy đủ, công bằng. Qua đó thấy được những thiếu sót, bất cập trong quá trình tổ chức thực hiện chính sách để có biện pháp khắc phục. Chương trình được triển khai một cách  nghiêm túc, đảm bảo dân chủ, công khai, minh bạch, đúng kế hoạch, đúng tiến độ.

Hơn 95% người có công hưởng đúng chế độ chính sách

Qua rà soát cho thấy, số đối tượng người có công hưởng đúng, hưởng đủ chính sách là gần 2 triệu người, chiếm tỷ lệ 95.75%; số đối tượng hưởng chưa đầy đủ chính sách là 86.201 người, chiếm tỷ lệ 4.16%); số đối tượng hưởng sai chính sách là 1.872 người, chiếm tỷ lệ 0.09%. Có 63.768 trường hợp kê khai chưa được xác nhận người có công (diện tồn đọng).

Theo Thứ trưởng Bộ LĐ-TBXH Huỳnh Văn Tí, từ nay đến cuối năm 2015, tập trung giải quyết cơ bản những vấn đề tồn tại, những vướng mắc khó khăn trong thực hiện chính sách ưu đãi đối với người có công. Đối với những người có công và thân nhân của người có công chưa được hưởng đầy đủ các chế độ chính sách ưu đãi.  Đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trên cơ sở rà soát từng trường hợp vừa qua, chỉ đạo giải quyết bổ sung những chính sách mà người có công chưa được hưởng, bảo đảm tất cả người có công được thụ hưởng đầy đủ các chế độ ưu đãi do Đảng và Nhà nước ban hành. Riêng việc hỗ trợ người có công xây mới hoặc sửa chữa nhà theo Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg ngày 26/4/2013 của Thủ tướng Chính phủ đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các Sở Xây dựng rà lại thật cụ thể hoàn cảnh đối tượng người có công cần phải tiếp tục hỗ trợ kinh phí để xây dựng hoặc sửa chữa nhà ở, trên cơ sở đó có biện pháp đẩy nhanh tiến độ triển khai và giải ngân nguồn kinh phí đã được Bộ Tài chính phân bổ, tập trung trước hết cho số đối tượng người có công trong báo cáo gửi Đoàn Giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Đề nghị Bộ Tài chính khẩn trương bố trí nguồn kinh phí hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho người có công đối với 10 tỉnh, thành phố không có báo cáo cho Đoàn Giám sát của Quốc hội. Mặt khác, đề nghị Bộ Tài chính phối với cùng với Bộ Kế hoạch Đầu Tư sớm cân đối nguồn kinh phí để triển khai tiếp chương trình hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho số người có công còn lại thuộc diện được hỗ trợ, đảm bảo cho tất cả những người có công đều được thụ hưởng chính sách này theo đúng Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg ngày 26/4/2013 của Thủ tướng Chính phủ.

Đối với những trường hợp hưởng sai chế độ hoặc nghi vấn hưởng sai chế độ đối với người có công theo Thứ trưởng Huỳnh Văn Tí  với những trường hợp hưởng sai do lỗi của cơ quan Lao động – Thương binh và Xã hội quản lý không chắc đối tượng thì Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tổng hợp trình Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo trước khi Sở Lao động – Thương binh và Xã hội ra quyết định dừng trợ cấp.

Những trường hợp qua rà soát còn nghi vấn là hưởng sai hoặc có đơn thư phản ánh là hưởng sai chế độ đối với người có công do lập hồ sơ không đúng thì đề nghị đối tượng thuộc trách nhiệm ngành nào lập hồ sơ ban đầu đề nghị xác nhận người có công, do cơ quan đó chịu trách nhiệm kiểm tra, thanh tra, xác minh, kết luận cụ thể.

Đối với những trường hợp qua rà soát có kê khai chưa được xác nhận là người có công, đại diện Bộ LĐTB&XH đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo Sở Nội vụ hướng dẫn, đôn đốc việc lập hồ sơ đề nghị phong tặng hoặc truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước Bà mẹ Việt Nam anh hùng và hồ sơ giải quyết chế độ đối với cựu thanh niên xung phong.

Những trường hợp do chưa nắm, chưa biết chính sách hoặc do chậm trễ nên chưa được xem xét xác nhận là người có công, đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo Sở Lao động – Thương binh và Xã hội phối hợp với các cơ quan chức năng rà soát cụ thể còn thiếu thủ tục gì, thông tin gì để từ đó hướng dẫn việc triển khai xây dựng thủ tục và tiến hành các bước theo đúng quy định hiện hành; những trường hợp chậm trễ do khâu làm thủ tục, đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố chỉ đạo Sở Lao động – Thương binh và Xã hội đôn đốc khẩn trương và sớm xem xét công nhận người có công.

(Theo VOV)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video