Giải ngố cơ bản về mạng 5G sẽ triển khai tại Việt Nam

11/04/2017 15:30

Trong tương lai không xa chúng ta sẽ triển khai mạng viễn thông 5G với công nghệ mới cho phép tăng nhiều lần tốc độ và dung lượng sử dụng.

Giải ngố cơ bản về mạng 5G sẽ triển khai tại Việt Nam

Yếu tố then chốt chính là khả năng truyền song công của mạng 5G. Hiện nay, chúng ta chuẩn bị triển khai mạng 4G trong khi 5G đã được tính đến. Cốt lõi của vấn đề nằm ở số lượng và nhu cầu sử dụng dữ liệu của các thiết bị viễn thông.

Thiết bị viễn thông 5G phải đối mặt với yêu cầu phải xử lý dung lượng trao đổi thậm chí còn hơn cả các trạm tiếp sóng với công nghệ hiện có.

Giải ngố cơ bản về mạng 5G sẽ triển khai tại Việt Nam - Ảnh 1.
Điện thoại 2G

Để giải quyết được vấn đề này, các kỹ sư viễn thông đang nghiên cứu các công nghệ hoàn toàn mới. Kết hợp lại, chúng cho phép chuyển dữ liệu với độ trễ chỉ vài ms thay vì 70ms như công nghệ 4G. Ngoài ra, tốc độ tải dữ liệu lên đến 20Gb/s, gấp 20 lần tốc độ của 4G.

Trong quá trình phát triển, chưa rõ công nghệ nào sẽ là chủ chốt. Nhưng đã xuất hiện một vài kỹ thuật liên quan như truyền sóng mm, trạm kích thước nhỏ, chuyển mạch rộng, truyền song công và tạo tia phát.

Truyền song công

Hiện nay, các trạm tiếp phát sóng di động và điện thoại dựa trên một bộ thu phát chạy luân phiên giữa hai chức năng phát và thu trên cùng tần số, hoặc khác tần nếu người dùng muốn sử dụng dữ liệu.

Giải ngố cơ bản về mạng 5G sẽ triển khai tại Việt Nam - Ảnh 2.
Truyền song công cho phép dữ liệu phát và thu cùng lúc

Với công nghệ 5G, bộ thu phát sẽ thực hiện truyền và thu dữ liệu cùng lúc và trên cùng tần số. Kỹ thuật này được gọi là truyền song công, nó cho phép tăng gấp đôi dung lượng mạng di động.

Để dễ hiểu, tượng tượng hai người nói chuyện cùng lúc nhưng vẫn hiểu được nhau – điều này có nghĩa thời gian trao đổi còn một nửa.

Trong quân sự, kỹ thuật truyền song công đã được sử dụng nhưng cho các thiết bị lớn. Đối với điện thoại di động, các nhà khoa học phải thiết kế lại mạch điện tử để tín hiệu không bị nhiễu khi ăng-ten được sử dụng cùng thời điểm.

Điều này là rất khó, tuy nhiên các chuyên gia đã chế tạo thành công một loại transistor đóng vai trò như công tắc tốc độ cao cho phép hiện thực hóa việc truyền song công trên thiết bị nhỏ.

Giải ngố cơ bản về mạng 5G sẽ triển khai tại Việt Nam - Ảnh 3.
Thế hệ điện thoại 4G

Một nhược điểm của truyền song công là nhiễu giữa hai tín hiệu đồng thời. Các kỹ thuật khử nhiễu cho ăng-ten là cần thiết để loại bỏ can nhiễu.

Với những nghiên cứu và tiến bộ của kỹ thuật viễn thông, mạng 5G hy vọng sẽ được triển khai trên thực tế sau năm năm nữa.

(Theo Soha News)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video