Giai đoạn mới trong lịch sử phát triển của khu vực Đông Nam Á

23/10/2009 14:12

Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 15 đánh dấu một giai đoạn mới trong lịch sử phát triển của khu vực với việc ASEAN đi vào hoạt động dựa trên khuôn khổ pháp lý, tăng cường liên kết các thành viên trong khối, đẩy mạnh hợp tác sâu rộng trong ASEAN và với bên ngoài trên cơ sở pháp lý là Hiến chương ASEAN.Sáng 23/10, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam cùng lãnh đạo các nước ASEAN đã dự khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 15 với chủ đề “Cộng đồng Hành động, Cộng đồng Kết nối và Cộng đồng Nhân dân”, diễn ra tại Cha Am-Hua Hin, Vương quốc Thái Lan.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng lãnh đạo các nước ASEAN tham dự khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 15
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng lãnh đạo các nước ASEAN tham dự khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 15

Đây là Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 2 được tổ chức sau khi Hiến chương ASEAN chính thức có hiệu lực, đánh dấu một giai đoạn mới trong lịch sử phát triển của khu vực.

Phát biểu khai mạc, Thủ tướng Thái Lan Abhisit Veijjajiva cho rằng, với tinh thần đoàn kết và thống nhất, trong quá trình thúc đẩy xây dựng cộng đồng, ASEAN đã nỗ lực khắc phục những thách thức toàn cầu và khu vực, bao gồm từ khủng hoảng tài chính kinh tế, đến những tác động biến đổi khí hậu, an ninh lương thực, các thảm họa tự nhiên và dịch bệnh.

Ông khẳng định vai trò của ASEAN đã được tăng cường trong việc hoàn thành các Hiệp định tự do thương mại (FTA) với tất cả các đối tác trong khu vực gồm Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Australia, New Zealand và hiện đang nỗ lực xúc tiến hình thành FTA toàn khu vực.

Thủ tướng Abhisit Veijjajiva nêu bật ý nghĩa quan trọng của Hội nghị, đồng thời nhấn mạnh ưu tiên hiện nay của ASEAN là thúc đẩy hơn nữa hợp tác nội khối trên tất cả các lĩnh vực, tích cực đưa Hiến chương ASEAN vào đời sống khu vực và hướng mạnh tới xây dựng thành công Cộng đồng ASEAN vào năm 2015.

Thủ tướng Thái Lan cho rằng có rất nhiều chủ đề cần thảo luận về hiện thực hóa một Cộng đồng ASEAN – một cộng đồng của hành động, cộng đồng của kết nối, cộng đồng của nhân dân. Theo ông Abhisit Veijjajiva, có thể hành động nhanh chóng để giải quyết các mối đe dọa cả trong và ngoài cũng như những thách thức đối với an ninh khu vực và phúc lợi của các dân tộc của mình. Đồng thời có thể xây dựng một cộng đồng kết nối, nơi mà hàng hóa cũng như vốn và đầu tư của các nước ASEAN có thể di chuyển thuận lợi trên khắp khu vực thông qua mối liên kết giao thông vận tải rộng, hài hòa các quy tắc, quy định. Một cộng đồng của nhân dân là nơi mọi người có thể tham gia và được hưởng lợi từ hội nhập khu vực ASEAN./.

(Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video