Giai đoạn mới của châu Á

29/10/2017 08:53

Kết quả Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc giúp cho ông Tập xích lại với Tokyo mà không lo ngại áp lực ‘bài Nhật’ từ nội bộ.

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong một cuộc gặp lạnh nhạt trước đây /// Reuters
Thủ tướng Nhật Shinzo Abe (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong một cuộc gặp lạnh nhạt trước đây

Tuần qua, 2 diễn biến chính trị quan trọng đã diễn ra ở khu vực Đông Bắc Á khi Đại hội toàn quốc Đảng Cộng sản Trung Quốc và bầu cử ở Nhật Bản đều kết thúc với phần thắng lợi cho cả 2 vị lãnh đạo đương nhiệm của 2 nước là ông Tập Cận Bình và ông Shinzo Abe.

Sau diễn biến trên cùng với những chỉ dấu gần đây, ông Tập Cận Bình, Chủ tịch nước Trung Quốc, nhiều khả năng sẽ thúc đẩy tăng cường trở lại quan hệ với Nhật Bản chứ không còn chờ đến khi ông Abe rời khỏi vị trí thủ tướng của xứ sở mặt trời mọc. Kết quả Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc giúp cho ông Tập xích lại với Tokyo mà không lo ngại áp lực “bài Nhật” từ nội bộ từng gây nhiều bất ổn đối với Bắc Kinh. Ban lãnh đạo mới của Trung Quốc có thể tự tin hơn để làm điều này.

Trong khi đó, khi Thủ tướng Abe tiếp tục cầm quyền, Nhật Bản sẽ không ngừng đẩy mạnh hợp tác với Mỹ về vấn đề CHDCND Triều Tiên. Tokyo cũng sẽ đẩy mạnh quan hệ với Ấn Độ, các nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Khi quan hệ Mỹ – Nhật được tăng cường thì đây còn là thước đo về cam kết của Washington đối với khu vực. Qua đó, các nước Đông Nam Á cũng như Hàn Quốc tự tin hơn vào một mạng lưới hợp tác an ninh đảm bảo sự ổn định lâu dài trong bối cảnh vẫn còn tiềm ẩn rủi ro bởi các thế lực đang trỗi dậy.

(Theo Thanh Niên)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video