+
Aa
-

Giải cứu người giải cứu vỉa hè

17/10/2017 20:28

Ông Trần Thế Thuận, Chủ tịch UBND Quận 1 ký văn bản thành lập tổ kiểm tra liên ngành về trật tự đô thị. Văn bản này nêu rõ: “Tổ kiểm tra liên ngành chỉ tiến hành kiểm tra khi được sự phê duyệt của chủ tịch UBND Quận 1”.

Phó chủ tịch quận 1 Đoàn Ngọc Hải: “Chúng tôi sẽ kiên quyết đòi lại vỉa hè cho người đi bộ, không làm kiểu 'đánh trống bỏ dùi' như những năm trước. Mục tiêu là xây dựng khu vực quận 1 sạch đẹp như Singapore. Không lấy lại được vỉa hè, tôi cởi áo về vườn”. Ông Hải nói trong sáng 20/2, trong lúc cùng đoàn kiểm tra xuống đường xử lý các trường hợp vi phạm lấn chiếm vỉa hè.
Phó chủ tịch quận 1 Đoàn Ngọc Hải: “Chúng tôi sẽ kiên quyết đòi lại vỉa hè cho người đi bộ, không làm kiểu ‘đánh trống bỏ dùi’ như những năm trước. Mục tiêu là xây dựng khu vực quận 1 sạch đẹp như Singapore. Không lấy lại được vỉa hè, tôi cởi áo về vườn”. Ông Hải nói trong sáng 20/2, trong lúc cùng đoàn kiểm tra xuống đường xử lý các trường hợp vi phạm lấn chiếm vỉa hè.

Nhiều người chỉ trích ông Thuận là ra quyết định đó để trói chân ông Đoàn Ngọc Hải. Tôi thì không nghĩ thế.

Đây là một quyết định sáng suốt và “thông minh” (tôi không có ý hỗn khi khen bậc cha chú của mình thông minh). Vì quyết định này là bệ đỡ vững chắc, mở đường lui để cứu nguy uy tín chính trị cho ông Hải trước tuyên bố “không dẹp được vỉa hè tôi sẽ cởi áo từ quan” trước đó.

Trong thực tế, câu chuyện vỉa hè đã bị báo chí và truyền thông đẩy đi quá xa. Ông Hải được/bị dựng lên thành “ngôi sao cô đơn”. Trong khi ai cũng thích nhưng ai cũng hiểu vấn đề ở đây không phải cái “vỉa hè”. Ở góc độ xã hội, nó là câu chuyện mưu sinh của hàng triệu con người. Ở góc độ chính trị, nó là câu chuyện của cả một “bộ máy”, của một cái sai mang tính “liên hoàn và hệ thống”.

Vỉa hè không thể bị chiếm chỉ bởi người dân!

Ông Hải có tâm, cứ giả sử là như thế, và việc làm của ông khiến số đông ủng hộ. Nhưng nếu ông đập cái vỉa hè, thì bàn tay của ông nhuốm máu. Ông không đập cái vỉa hè, thì ông phải cởi áo từ quan. Mất đi một người như thế quả là đau đớn cho bộ máy nhân sự chính quyền. Các bạn chắc cũng không vui?

Ông Hải loay hoay trong chính cái tuyên bố “lúc vui miệng” của mình.

Thế nên, Quyết định mà các bạn chỉ trích của ông Thuận sẽ cứu ông Hải khỏi mắc kẹt trong vũng lầy mang tên “giành lại vỉa hè cho người đi bộ”. Trộm vía, tôi chúc mừng ông Hải.

Nguyễn Ngọc Long – Chuyên gia truyền thông

 

Bài mới
Đọc nhiều