“Giải cứu” người chăn nuôi: Đề nghị các ngân hàng khoanh nợ, giãn nợ

08/05/2017 22:26

Để tìm đầu ra cho đàn lợn (đủ tiêu chuẩn xuất chuồng) với tổng trọng lượng lên tới gần 4.000 tấn, bên cạnh các biện pháp thúc đẩy tiêu thụ, tỉnh Quảng Ninh còn đề nghị các ngân hàng thực hiện khoanh nợ, giãn nợ, ưu tiên thu nợ gốc trước… để hỗ trợ cho các hộ vay vốn trong chăn nuôi lợn, đặc biệt là các hộ chăn nuôi quy mô lớn.

Nhiều trang trại qui mô lớn cũng như hộ dân chăn nuối nhỏ lẻ đang lao đao vì lợn rớt giá, không tiêu thụ được
Nhiều trang trại qui mô lớn cũng như hộ dân chăn nuối nhỏ lẻ đang lao đao vì lợn rớt giá, không tiêu thụ được

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Quảng Ninh, trên địa bàn tỉnh hiện có gần 420 nghìn con lợn, tập trung chủ yếu ở 2 thành phố lớn là Cẩm Phả, Hạ Long cùng với 2 thị xã là Đông Triều, và Quảng Yên. Tính đến thời điểm hiện tại số lợn đủ tiêu chuẩn xuất chuồng chưa tiêu thụ được khoảng 3.900 con. Trong đó, số lợn thương phẩm chưa tiêu thụ ở các mô hình trang trại là hơn 14.000 con, còn lại là tại các hộ dân chăn nuôi nhỏ lẻ.

Theo tìm hiểu của phóng viên, thời gian qua các trang trại qui mô lớn cũng như các hộ dân chăn nuôi nhỏ lẻ đều rơi vào tình trạng lao đao, thua lỗ trông thấy khi giá thịt lợn hơi trên thị trường rớt giá liên tục. Cụ thể nếu trước đây giá thịt lợn xấp xỉ 50.000 đồng/kg thì nay rớt xuống chỉ còn xấp xỉ 30.000 đồng/kg, thấp hơn giá thành chăn nuôi. Điều đáng nói khi lợn rớt giá nhiều hộ chăn nuôi vẫn muốn bán vì không đủ kinh phí đầu tư tiếp tục nuôi nhưng việc tiêu thụ sản phẩm cũng gặp rất khó khăn.

Chỉ đạo tại cuộc họp bàn về các giải pháp giải cứu người chăn nuôi của tỉnh Quảng Ninh sáng nay (8/5), ông Đặng Huy Hậu, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh nhấn mạnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn ngay trong tuần phải thống nhất với các địa phương, các hộ chăn nuôi lớn để có phương án cụ thể về khả năng cung ứng lượng lợn hơi, lợn thành phẩm cũng như đăng ký mức giá hợp lý mà các hộ chăn nuôi có thể bán được.

Bên cạnh đó, ông Hậu cũng yêu cầu, các cơ quan liên quan cần xác định trong 1 ngày của các bếp ăn của TKV, Tổng Công ty Đông Bắc, các khu công nghiệp, công ty du lịch tiêu thụ bao nhiêu kg thịt lợn/ngày để có hướng hỗ trợ. Đặc biệt chú trọng các siêu thị, trung tâm thương mại bán lẻ, bán buôn như Big C, Vinmart, Metro nhập nguồn thịt lợn được giết mổ, sơ chế tại các cơ sở giết mổ tập trung của tỉnh.

Tuy nhiên ông Hậu cũng nhấn mạnh, các cơ chức năng cần tăng cường quản lý về công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, rà soát, kiểm tra kỹ các lò giết mổ tập trung.

UBND tỉnh cũng đề nghị Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Quảng Ninh chỉ đạo các ngân hàng thực hiện khoanh nợ, giãn nợ, ưu tiên thu nợ gốc trước… để hỗ trợ cho các hộ vay vốn trong chăn nuôi lợn, đặc biệt là các hộ chăn nuôi quy mô lớn.

(Theo Dân Trí)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video