“Giấc mộng Trung Quốc” sẽ bị dập tắt bởi khói độc

13/05/2013 00:27

Chính quyền Trung Quốc đã thú nhận rằng hiện có những thành phố ung thư trong đất nước này, bởi tại đây số người bị mắc chứng bệnh ung thư đã đạt tới mức kỷ lục mà nguyên nhân chủ yếu là do ô nhiễm.

Theo một báo cáo của Deutsche Bank công bố hồi tháng 2/2013, xu hướng sử dụng than đá và khí thải của ô tô sẽ làm cho tình trạng ô nhiễm không khí tăng thêm 70% vào năm 2025. Trong khi đó, theo báo cáo của một số bệnh viện nhi ở miền Bắc Trung Quốc, một số lượng lớn bệnh nhân bị bệnh đường hô hấp vào trong những tháng đầu năm nay khi tình trạng ô nhiễm không khí tăng vọt. Đơn cử chỉ trong tuần đầu của tháng Giêng, Bệnh viện nhi Bắc Kinh cho hay có đến hơn 9.000 ca cấp cứu mỗi ngày, một nửa trong số họ mắc các vấn đề về hô hấp.

Khói độc chết người đang tràn vào Bắc Kinh.

Tờ Financial Times đăng tải bài viết của nhà bình luận Gideon Rahman nhấn mạnh việc tình trạng ô nhiễm không khí nghiêm trọng tại Trung Quốc đã dập tắt giấc mơ xây dựng một đất nước phồn vinh do Chủ tịch nước Tập Cận Bình đề xuất.

Tình trạng khói độc nghiêm trọng không thể cứu vãn này đòi hỏi các nhà lãnh đạo Trung Quốc nên xem xét lại mục tiêu phát triển của đất nước. Các quan chức địa phương và giới công thương cũng nên thay đổi phương hướng vì đất nước giàu mạnh nhưng môi trường sinh thái bị ô nhiễm nghiêm trọng sẽ đe dọa đến tính mạng người dân. Khi đó, những nỗ lực cá nhân trong việc bồi đắp ước mơ làm giàu sẽ trở thành cơn ác mộng của xã hội. Các dữ liệu công bố trên Tạp chí Y học năm 2012 cho thấy, ô nhiễm không khí có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng số trường hợp ung thư phổi tăng đến 60% tại Bắc Kinh và 1,2 triệu người chết sớm trong năm 2010.

Chính quyền Bắc Kinh khuyến cáo người già và trẻ em nên ở trong nhà vì ô nhiễm không khí.

Tác giả bài viết cho rằng, các nhà lãnh đạo nhà nước và những người giàu có thể lắp đặt các thiết bị lọc không khí, thế nhưng, giải quyết triệt để về vấn đề ô nhiễm môi trường vẫn là “thượng sách”. Ở cuối bài viết, tác giả chỉ rõ, Chủ tịch Tập Cận Bình hy vọng Trung Quốc sẽ trở thành một nước “mạnh” trên thế giới, nhưng “mạnh” ở đây có thể có được hiểu theo nhiều cách khác nhau. Tuy hiện nay trung Quốc ngày càng giàu có và đã chứng tỏ được vai trò trên trường quốc tế, nhưng Trung Quốc nên xây dựng một giấc mộng mới, đó là giấc mộng về quốc gia xanh bên cạnh giấc mộng xây dựng đất nước giàu mạnh trước đây.

Sự phát triển kinh tế không có nghĩa là động lực duy nhất mang lại sức khỏe, tuổi thọ hay một cuộc sống lành mạnh, ấm no cho người dân, nếu như vấn đề môi sinh không được chính quyền hữu trách quan tâm đúng mức.

* Mời bạn xem thêm tác phẩm nổi tiếng: Chết dưới tay Trung Quốc.

Thảo Nguyên

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video