Giấc mơ bước chân vào hội bàn tròn “con hổ châu Á” của Việt Nam

12/01/2018 14:58

Với thành công của nền kinh tế năm 2017 vừa qua khi GDP Việt Nam đạt 6,81%, thuộc nhóm các quốc gia có tốc độ tăng trưởng cao nhất trong khu vực Châu Á, cũng như toàn cầu. Đây có thể được xem là tín hiệu cho một Việt Nam có thể mạnh mẽ hơn trong tái cơ cấu để phát triển nhanh và bền vững trong tương lai.

Kinh tế Việt Nam trong một năm qua đáng ghi nhận

Tại Diễn đàn Kinh tế năm 2018 do Ban kinh tế Trung ương tổ chức, ngày 11/1 vừa qua. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có những chia sẻ về các con số đầy khả quan của nền kinh tế nước nhà. Đó là thành công trong công cuộc cải cách kinh tế của Việt Nam, từ việc tăng cường công khai minh bạch, cải thiện môi trường kinh doanh, cạnh tranh công bằng và đặc biệt trong công cuộc phòng chống tham nhũng.

Việt Nam là quốc gia được đánh giá có tốc độ phát triển nhanh nhất thế giới

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá đây là động lực để cải thiện được lòng tin của nhà đầu tư, doanh nghiệp cả trong và ngoài nước vào thị trường đầy tiềm năng như Việt Nam. Đây chính là cơ sở để mỗi người dân Việt Nam kỳ vọng và khát vọng nền kinh tế Việt Nam thịnh vượng, sớm là thành viên trong nhóm con hổ Châu Á.

“Tăng trưởng và phát triển là cuộc đua maraton đường trường chứ không phải cuộc chạy đua nước rút. Chúng ta cần biến khát vọng thịnh vượng cho dân tộc bằng hành động cụ thể, phấn đấu trở thành con hổ kinh tế mới của châu Á. Bây giờ chưa được, nhưng tại sao lại không và luôn phải tìm câu trả lời làm gì để đạt được điều ấy” – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Với những kết quả đáng trân trọng trong năm vừa qua, Việt Nam có thể được coi là đã có thêm một bàn đạp mạnh mẽ hơn trong năm 2018. Trước tiên, phải kể đến kết quả cạnh tranh toàn cầu của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) báo cáo thường niên, đã cho thấy Việt Nam tăng nhanh trên bậc xếp hạng bảng.

Trong giai đoạn 5 năm qua (2012-2017), chỉ số toàn cầu của nền kinh tế Việt Nam có xu hướng cải thiện tích cực, từ hạng 75 năm 2012 lên 55 năm 2017. Con số này chắc chắn sẽ ngày càng tăng lên, khi các chuyên gia kinh tế đánh giá Việt Nam là nhóm quốc gia có tốc độ phát triển nhất.

Với số liệu thống kê của Bộ Kế hoạch và đầu tư cho thấy, từ ngày 1/1/2017 đến ngày 20/12/2017, tổng số vốn đăng ký cấp mới vào Việt Nam đã lên tới 35,88 tỷ USD (tăng 44,4% so với cùng kỳ năm 2016). Số lũy lế của cả nước có 24.748 dự án còn hiệu lực, với tổng số vốn đăng ký là 318,73 tỷ USD (vốn của các dự án nước ngoài chiếm 54% tổng số vốn đăng ký còn hiệu lực).

Trong số 21 ngành kinh tế quốc dân, thì các nhà đầu tư nước ngoài đã tham gia vào 19 ngành. Ngành công nghiệp chế biến và chế tạo chiếm tỷ trọng cao nhất với 186,1 tỷ USD (chiếm 58,4% tổng đầu tư).

Với kết quả đã đạt được, trong một năm qua các tờ báo quốc tế liên tục đưa ra những lời đánh giá tích cực, đối với sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam. Tờ Asian Correspondent nhận định Việt Nam đang có nhiều yếu tố quyết định sự tăng trưởng như: đa dạng hóa sản phẩm; cơ cấu dân số trẻ; nguồn nhân lực có năng lực cao; vị trí thuận lợi cho sự phát triển thương mại… Vì thế, tờ báo này cho rằng Việt Nam dần trở thành nhà sản xuất hàng đầu trong khu vực Đông Nam Á và đang nằm trong danh sách các nền kinh tế phát triển nhanh nhất trên thế giới.

So với các quốc gia trên thế giới thì Việt Nam là quốc gia có điều kiện phát triển tốt nhất về mọi mặt

Trang tin du lịch nổi tiếng Mayo Advertiser, đã đánh giá Việt Nam trong năm qua có ngành du lịch phát triển và là động lực thúc đẩy nền kinh tế Việt Nam.

Còn tạp chí Forbes thì nhận định việc Đảng Cộng sản Việt Nam tăng cường công cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng, là cơ sở để doanh nghiệp tăng cường đầu tư và cải thiện được điều kiện hoạt động cho các nhà đầu tư nước ngoài.

Đừng quên Việt Nam đã đi lên từ nhóm 20 nước nghèo nhất thế giới

Con đường phát triển nền kinh tế của Việt Nam từ sau ngày 30/4/1945 có thể nói là bắt đầu từ những bước đi với nhiều khó khăn nhất. Nền kinh tế hoàn toàn không có gì, viện trợ đóng vai trò chính trong việc đảm bảo an ninh kinh tế. Sau chiến tranh đến khi xung đột 2 bên, hằng năm Trung Quốc đã góp khoảng 300 triệu USD cho Việt Nam. Thụy Điển hỗ trợ cho Việt Nam kể từ sau chiến tranh đến năm 1986 là khoảng 100 triệu USD. Nhiều nhất là Liên Xô và các nước Đông Âu, với khoản viện trợ năm 1978 là 1,2 tỷ USD.

Từ sau chiến tranh đến trước Đổi mới (1986), kinh tế Việt Nam luôn rơi vào khủng khoảng kéo dài, tỉ lệ lao động thất nghiệp luôn chiếm từ 20 – 24%, trên tổng số lượng lao động; lạm phát năm 1980 lên tới 500%. Mỹ tiến hành cấm vận sau chiến tranh khiến Việt Nam không thể hợp tác, nhận viện trợ, mời đầu tư từ một số quốc gia.

Tổng số nợ của Việt Nam còn lại sau chiến tranh và vay phát triển kinh tế, kiến thiết đất nước tính đến thời kỳ đổi mới. Thì Việt Nam còn nợ tới trên 30 quốc gia và tổ chức quốc tế với khoảng 2,7 tỷ USD, chủ yếu là Liên Xô và Trung Quốc.

Sau chiến tranh Việt Nam chỉ là quốc gia sống dựa vào các nguồn viện trợ

Áp lực chiến tranh qua đi, thì để lại áp lực kinh tế và các khoản nợ quốc tế lại là vấn đề mới đối với Việt Nam. Đòi hỏi nội lực của đất nước phải có bước đi và đổi mới toàn diện trong Đại hội toàn quốc lần thứ VI (1986).

Bước vào nền kinh tế thị trường, xóa bỏ nền kinh tế quan liêu bao cấp, thì nền kinh tế Việt Nam đã có bước chuyển biến thể hiện ngày một rõ ràng trong từng chủ trương, chính sách… Định hướng nền kinh tế thị trường đã mang lại thành quả và bước đột phá cho nền kinh tế Việt Nam ngay sau đó, trong gần hết những năm 90, GDP Việt Nam duy trì tăng trưởng ổn định 8 – 9%. Trước sự ảnh hưởng của khủng hoảng tài chính năm 1997, nhưng Việt Nam hoàn toàn bước qua mà ít bị tác động hơn các nước trong khu vực.

Việt Nam đã trở thành thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN); Tổ chức thương mại thế giới (WTO); Mỹ tuyên bố bãi bỏ hoàn toàn cấm vận và đặt quan hệ với Việt Nam, quan hệ hợp tác ngoại ngày càng mở rộng, Việt Nam ký Hiệp định khung với Liên minh châu Âu… Đó là những kết quả vô cùng tốt đẹp đối với Việt Nam ngay sau thời kỳ Đổi mới.

Tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam tính đến năm 2016 đã đạt 175,9 tỷ USD, kim ngạch nhập khẩu hàng hóa ước đạt 173,26 tỷ USD. Riêng quan hệ kim ngạch thương mại Việt Nam – Mỹ từ những con số nhỏ đã đạt 41,5 tỷ USD, kim ngạch 2 chiều kể từ khi bình thường hóa quan hệ ngoại giao tăng 187 lần.

Trong 3 năm qua, mục tiêu tăng trưởng GDP mà Chính phủ đề ra đã luôn đạt được và ở mức ổn định mục tiêu đó. Đầu năm 2015, mục tiêu tăng trưởng đề ra là 6,2% nhưng thực tế cao hơn 0,48%, tổng GDP cao tới 6,68%. Đầu năm 2016, mục tiêu tăng trưởng mà Chính phủ đề ra là 6,7%, nhưng dưới sự tác động của nền kinh tế thế giới thì GDP của Việt Nam chỉ đạt 6,21%. Còn mục tiêu đề ra trong năm 2017là kiên quyết với mức tăng trưởng 6,7%, và thực tế thì Việt Nam cũng vượt qua mục tiêu đạt 6,81%.

Giấc mơ “con hổ Châu Á” trước hết phải vượt qua các nước trong khu vực

Sau 22 năm gia nhập trở thành thành viên thứ 7 của ASEAN, thì Việt Nam cũng đứng luôn vị trí thứ 7/10 về thu nhập trung bình đầu người. Thậm chí năm 2016, GDP của Việt Nam chỉ đạt 6,21 trong khi đó tăng trưởng của Lào và Campuchia còn cao hơn cả Việt Nam khoảng 7 – 8% GDP.

Trong 20 năm, Việt Nam đã có nhiều điều kiện để thay đổi, nhưng chưa đủ để thực sự có thể “sánh vai với các cường quốc năm châu”. 20 năm, đủ để một quốc gia nghèo đói trở thành cường quốc, trở thành quốc gia có nền kinh tế phát triển bật nhất thế giới.

Đó là câu chuyện về Hàn Quốc, quốc gia có điều kiện tự nhiên và hoàn cảnh lịch sử giống Việt Nam. Nhưng người Hàn Quốc thì tạo nên “kỳ tích sông Hàn”, còn đến nay Việt Nam vẫn chưa hề có kỳ tích nào cho mình.

Nếu để so sánh thời gian cần phát triển như Singapore, thì Việt Nam liệu 30 năm sau có bằng Singapore bây giờ? Để từ một quốc gia không có tài nguyên thiên nhiên, đi lên từ một vùng sình lầy, không có cơ sở hạ tầng, để trở thành quốc gia có mức thu nhập cao nhất trên thế giới.

Singapore đã trở thành con rồng Châu Á vào những năm 1990, còn chúng ta hiện nay vẫn còn chậm từng bước thay đổi đi theo.

Giấc mơ con hổ Châu Á mà Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề cập trong Diễn đàn Kinh tế năm 2018 vừa qua, có thực tế hay là mơ mộng hão huyền, thì không phải là tự dưng mà có. Ai người Việt cũng mong muốn Việt Nam thoát khỏi quốc gia có nền kinh tế trung bình, để vào “hội bàn tròn” con hổ Châu Á. Chúng ta có mọi điều kiện để thừa sức phát triển, nhưng phát triển như thế nào, chuyển biến ra làm sao, đổi mới những gì… thì đó không phải là chuyện một sớm một chiều, là trách nhiệm của một người.

Bước sang nền kinh tế mới, khi thế giới liên tục chuyển biến, đặc biệt là giai đoạn cách mạng công nghiệp 4.0 tập trung trong lĩnh vực công nghệ thông tin, mạng lưới Internet, công nghệ sinh học… Việt Nam cần phải chuyển mình mạnh mẽ hơn nữa, để có một “kỳ tích sông Hán” như Hàn Quốc trước, rồi mới mơ giấc mơ Con hổ Châu Á.

Nếu không, thì có lẽ tương lai không xa chất xám của Việt Nam chảy cả sang nước bạn Lào, Campuchia chứ đừng nói là các nước xa xôi… Đã đến lúc người Việt phải luôn tự suy nghĩ, như điều Thủ tướng đã nói: “Bây giờ chưa được, nhưng tại sao lại không và luôn phải tìm câu trả lời làm gì để đạt được điều ấy”…

(Theo butdanh)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM