Giá xăng dầu giảm mạnh, cước vận tải vẫn ‘bình chân như vại’

17/08/2015 10:36

Mặc dù giá xăng dầu giảm mạnh, song giá cước vận tải khách và vận tải hàng hóa trên thị trường vẫn không có dấu hiệu giảm.

Giá xăng dầu giảm mạnh

Giá dầu trên thế giới đã giảm gần 1/3 kể từ mức đỉnh hồi tháng 6 và tiếp tục giảm.

Theo đó, chốt phiên giao dịch ngày 13.8, giá dầu Mỹ giảm hơn 3% xuống thấp nhất 6 năm rưỡi khi số liệu cho thấy lượng dầu lưu kho của Mỹ tăng mạnh.

Giá dầu WTI giao tháng 9 trên thị trường quốc tế giảm 1,07 USD, tương đương với 2,5%, xuống 42,23 USD/thùng, thấp nhất kể từ ngày 3.3.2009. Việc giảm giá này đang dấy lên lo ngại tình trạng dư cung toàn cầu ngày càng trầm trọng.

Đến ngày 15.8, giá dầu thô Mỹ giao tháng 9 tăng 27 cent, tương đương 0,6%, lên 42,5 USD/thùng trên sàn Nymex New York. So với đầu tuần, giá dầu thô giảm 3,1%.

Tại Singapore, thị trường tham chiếu của Việt Nam, giá xăng RON 92 ngày 13.8 là 66,26 USD một thùng, giảm so với mức 67,39 USD mỗi thùng ngày 6.8 và 66,86 USD mỗi thùng ngày 11.8.

Theo các chuyên gia trên thế giới, nguyên nhân khiến giá dầu đồng loạt giảm giá mạnh là do thị trường đang dư một lượng cung dầu lớn khi sản lượng dầu tăng, trong khi nhu cầu phía Trung Quốc giảm mạnh.

Các kho dự trữ dầu thô của Mỹ đã tăng hơn 1,3 triệu thùng trong vòng 1 tuần tính đến ngày 11.8. Đây được xem là mức cao nhất trong 80 năm qua. Ngoài ra, Iran đã tăng sản lượng 100.000 thùng mỗi ngày trong năm nay sau khi Liên hiệp quốc nới lỏng các biện pháp trừng phạt sau thỏa thuận hạt nhân Iran.

Không những vậy, sản lượng khai thác hằng ngày của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu (OPEC) tăng mạnh cũng là nguyên nhân chính làm giá dầu lao dốc. OPEC cho rằng sản lượng khai thác hằng ngày của nhóm 12 nước này trong tháng 7 vừa qua tăng lên mức cao nhất trong vòng 3 năm qua, đạt 31,5 triệu thùng/ngày, tăng 100.000 thùng so với tháng 6.

Gia xang dau giam manh, cuoc van tai van “binh chan nhu vai”-hinh-anh-1
Mặc dù giá xăng dầu giảm mạnh, song giá cước vận tải trên thị trường vẫn “bình chân như vại” (Ảnh: Thảo Hương)

Cước vận tải “bình chân như vại”

Tại thị trường Việt Nam, tính từ đầu năm đến nay, giá xăng đã có 4 lần tăng và 5 lần giảm. Lần tăng giá mạnh nhất là vào ngày 5.5.2015 với mức tăng 1.950 đồng/lít. Trong khi đó, qua 5 lần giảm, giá xăng RON 92 giảm 3.616 đồng/lít.

Với mức giảm trên, giá xăng RON 92 hiện đang ở mức giá tối đa là 19.304 đồng/lít, giá xăng sinh học (E5) giảm về mức giá không quá 18.809 đồng/lít, giá dầu diesel 0,05% S giảm về mức giá 13.862 đồng/lít, giá dầu hỏa hiện ở mức giá 13.112 đồng/lít và giá dầu mazút giảm về mức giá trần không quá 10.872 đồng/kg.

Dù giá xăng dầu giảm mạnh, nhưng dường như vẫn chưa đủ để các doanh nghiệp hoạt động liên quan đến xăng dầu như vận tải nghĩ đến kế hoạch giảm giá.

Trao đổi với PV Một Thế Giới, liệu có giảm giá vé xe hơn nữa hay không, bà Ánh Nguyệt đại diện doanh nghiệp bến xe Miền Đông cho biết: “Về giá, bến không tham gia tác động đến giá mà mỗi doanh nghiệp vận tải sẽ xây dựng mức giá theo quy định”.

Bà Nguyệt cũng cho biết trong dịp nghỉ lễ 2.9 sẽ không có biến động gì về giá. Mọi thông tin về giá đều được cập nhật trên trang web của bến xe.

Gia xang dau giam manh, cuoc van tai van “binh chan nhu vai”-hinh-anh-2
Bảng thông tin về số lượng xe và khách vào dịp lễ 2.9 tại bến Xe Miền Đông (Ảnh: Thảo Hương)

Trước đó, ông Thượng Thanh Hải, Phó tổng giám đốc của công ty TNHH MTV Bến xe miền Đông cũng đã ký kế hoạch phục vụ du khách trong dịp 2.9. Theo đó, đơn vị này dự báo tình hình lễ năm nay, Lễ 2.9 nhằm vào ngày thứ tư trong tuần chỉ được nghỉ 01 ngày, vì vậy, dự báo lượng hành khách tăng không đáng kể so với ngày thường và sẽ giảm so với cùng kỳ năm trước và giá vẫn giữ nguyên. So với những mùa lễ 2.9 trước, việc không tăng giá như mọi năm có lẽ cũng đã là một động thái “vì giá xăng giảm”.

Tìm hiểu thêm tình hình giá vé tại một hãng xe khá quen thuộc với những hành khách miền Đông, hãng xe M.L cho biết lần giảm giá vé gần đây nhất vào vài tháng trước. Mặc dù vừa qua có đợt giảm giá xăng nhưng chưa đến mức để xem xét lại kế hoạch giảm giá. Tương tự như thế, khảo sát tại các quầy bán vé đi Phan Thiết, Đà Nẵng, Nha Trang, Hà Nội… giá vé không thay đổi so với vài tháng trước đó.

(Theo Tri Thức)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video