Giá xăng dầu đẩy lạm phát ở Anh lên mức cao nhất

18/07/2013 12:13

Lạm phát giá tiêu dùng cao hơn 2,9% so với cùng kỳ năm ngoái, với áp lực tăng giá từ nhiên liệu và mặt hàng may mặc.

Lạm phát ở Anh gia tăng lên mức cao nhất trong hơn một năm lên 2,9%, gây thêm nhiều sức ép lên lương bổng eo hẹp của người dân, đồng thời đặt ra một thách thức mới đối với Thống đốc vừa nhậm chức, Mark Carney và những nhà hoạch định chính sách tại Ngân hàng Anh, nhằm tìm giải pháp để thúc đẩy phục hồi kinh tế trong khi vẫn phải giữ ngưỡng chi phí sinh hoạt hiện tại. Tuy nhiên, tỷ lệ này không cao như dự báo 3% của các nhà kinh tế hay ngưỡng 3,1% buộc ông Carney gửi thư tường trình cho Bộ trưởng Tài chính George Osborne.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Các nhà kinh tế cảnh báo nếu mức lạm phát tiếp tục ở mức này sẽ làm giảm sự lạc quan về triển vọng kinh tế của Anh, theo một số tin tức gần đây. Ông Chris Williamson, trưởng kinh tế gia của các chuyên gia dữ liệu Markit cho biết, “dần xuất hiện những dấu hiệu cho thấy sự phục hồi của Anh, với nền kinh tế đặt ra tăng trưởng mạnh mẽ trong quý II và các công ty báo cáo triển vọng tươi sáng cho năm tới từ khi cuộc khủng hoảng tài chính xảy ra, nhưng lạm phát rõ ràng vẫn còn trong xu hướng tăng“.

Văn phòng Thống kê Quốc gia đã đưa ra một giải pháp cho giá tiêu dùng dựa trên mức giá chung của hàng hóa và dịch vụ, giảm 0,2% so với tháng trước. Áp lực tăng lớn nhất đến từ xăng và dầu diesel, tăng gần 1 bảng Anh vào tháng trước. Kế đến là áp lực tăng giá mặt hàng may mặc, đợt giảm giá vào mùa hè năm nay đã không đạt được kì vọng từ các nhà hoạch định chính sách.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Catherine Mckinnell cho rằng sau khi lạm phát, mức lương trung bình của người dân Anh đã giảm hơn 1.300 bảng kể từ khi chính phủ liên hiệp lên nắm quyền. Cô cho biết, “với mức giá tiêu dùng hiện nay tăng nhanh hơn nhiều so với mức lương, khủng hoảng chi phí sinh hoạt ngày càng tồi tệ những con số này cho thấy cuộc sống của người dân gặp nhiều khó khăn hơn dưới sự điều hành chính phủ của David Cameron“.

Thiên Lý (lược dịch tổng hợp)

Từ khóa: ,
Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM