Giá vàng đứt mạch tăng 3 phiên

14/07/2017 07:38

Giá vàng quay đầu giảm phiên 13/7 sau 3 phiên tăng liên tục, do đồng đô la Mỹ tăng giá và chứng khoán Mỹ đạt kỷ lục mới nhờ những bình luận của người đứng đầu Fed.

Giá vàng đứt mạch tăng 3 phiên
Giá vàng đứt chuỗi tăng 3 phiên.

Giá vàng giao tháng Tám kết phiên giảm 1,8 USD, tương đương 0,2%, còn 1.217,30 USD/ounce.

Diễn biến giá vàng. Biểu đồ: Finviz

Ở thời điểm cập nhật lúc 6h30 sáng theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay đang ở mức 1.217,30 USD/ounce, giảm so với mức chốt phiên hôm thứ Tư là 1.220 USD/ounce.

Biểu đồ: Kitco

Trong ngày thứ Năm, Chủ tịch Fed Janet Yellen có phiên điều trần thứ hai trước Quốc hội Mỹ về chính sách tiền tệ. Những bình luận tích cực của bà Yellen đã giúp chỉ số Dow Jones lập kỷ lục tăng điểm mới, khiến cho đà tăng giá của vàng bị chặn lại do giới đầu tư vẫn hào hứng đối với các tài sản rủi ro.

Ngoài ra, chỉ số ICE U.S. Dollar tăng điểm nhẹ cũng tạo áp lực lên vàng, vốn được định giá theo đồng USD.

“Điểm lưu ý chính đối với các nhà đầu tư vàng là bà Yellen tiếp tục giữ quan điểm nâng lãi suất “dần đều” và thu hẹp bảng cân đối của Fed, và điều này có thể hiểu là sẽ có ít đợt tăng lãi suất hơn và khoảng thời gian giữa các lần tăng rộng hơn dự kiến ban đầu”, theo Nico Pantelis, Trưởng Bộ phận phân tích tại Secular Investor.

Hôm thứ Năm, bà Yellen cho rằng Fed không cần tăng mạnh các lãi suất chủ chốt để nhanh bình thường hóa chính sách tiền tệ.

Trong tuần trước, giá vàng giảm về đáy 4 tháng sau khi một báo cáo việc làm Mỹ khả quan cho thấy Fed có thể sẽ tiếp tục tăng lãi suất, mặc dù không mạnh như thị trường dự báo ban đầu.

Trong phiên điều trần, bà Yellen tái khẳng định quan điểm về nâng lãi suất một cách đều đặn, tạo lực đẩy nhẹ cho giá vàng nhưng cũng giúp chỉ số Dow Industrials đạt đỉnh trong gần 1 tháng.

Các quan chức Fed gần đây đưa ra tín hiệu rằng sẽ có ít nhất một lần tăng lãi suất nữa trong năm nay và sẽ bắt đầu thu hẹp bảng cân đối có quy mô 4.500 tỷ USD, vốn có tác dụng như biện pháp thắt chặt tiền tệ. Các chuyên gia phân tích của Goldman Sachs cho rằng việc thu hẹp bảng cân đối sẽ được lùi lại cho đến tháng 9/2017.

Sau phiên điều trần thứ nhất của bà Yellen hôm thứ Tư, Goldman Sachs nhận định có 10% (so với 20% dự báo trước đó) khả năng lần nâng lãi suất tiếp theo diễn ra vào tháng 9, 5% vào tháng 11 và 55% vào tháng 12.

(Theo Bizlive)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video