Gia thế bác sĩ gốc Việt bị đánh tóe máu và kéo xuống máy bay United Airlines

12/04/2017 09:00

Theo Daily Mail, người bị nhân viên an ninh đánh tóe máu và kéo xuống máy bay United Airlines là David Dao, bác sĩ gốc Việt 69 tuổi có 5 người con. Ông David Dao và vợ Teresa Dao đã sinh sống tại Mỹ được khoảng 20 năm.

David Dao, bác sĩ gốc Việt 69 tuổi có 5 người con. Ông David Dao và vợ Teresa Dao đã sinh sống tại Mỹ được khoảng 20 năm.

Clip được quay trên chuyến bay United Airlines từ Chicago về Louisville, tại sân bay Quốc tế O’Hare của Chicago hôm 9.4 kiến cộng đồng mạng phẫn nộ. Trong clip, ông David Dao (Đào Duy Anh) bị nhân viên an ninh của hãng United Airlines, Mỹ dùng vũ lực ép phải rời chuyến bay, nhường ghế cho nhân viên của hãng.

Do không đồng ý vì có bệnh nhân đang chờ ở nhà ngày hôm sau (10.4), ông David Dao bị nhân viên an ninh đánh chảy máu mặt và kéo lê trên sàn trong sự hốt hoảng của những vị khách khác.

Theo Daily Mail, trước đó, các nhân viên hàng không nói rằng máy bay quá tải nên đã chọn ngẫu nhiên 4 vị khách, buộc họ phải nhường chỗ cho 4 nhân viên khác.

United Airlines đưa ra mức bồi thường 1.000 USD, cung cấp miễn phí khách sạn, chi phí sinh hoạt và vé máy bay ngày hôm sau cho hành khách nào tự nguyện nhường chỗ, nhưng chỉ có 2 người chủ động rời máy bay. Sau đó, United Airlines quyết định chọn ngẫu nhiên và ép buộc khách hàng có tên phải ra khỏi máy bay, gồm ông David Dao.

Do không muốn rời máy bay nên ông David Dao bị đánh tóe máu và kéo lê trên sàn. Trong tình trạng hoảng loạn, ông David Dao liên tục nói: “Tôi muốn về nhà”, sau đó là “Anh ta muốn giết tôi”.

Ông David Dao bị nhân viên United Airlines dùng vũ lực kéo xuống máy bay.

Sau khi clip phát tán nhanh trên mạng, cộng đồng người Việt ở Mỹ xác nhận nạn nhân chính là ông David Dao, bác sĩ nội khoa tại Bệnh viện Hardin Memorial ở Louisville, thuộc bang Kentucky, Mỹ và đang có một phòng khám tư nhân.

Ông David Dao trong buổi phát biểu ở Mỹ.

Ông David Dao có 5 người còn, 4 trong số đó đều là bác sĩ, gồm 2 trai và 2 gái.

34 tuổi, con trai đầu Tim hiện làm việc tại bệnh viện ở Texas. Con trai thứ hai Ben (31 tuổi) tốt nghiệp y khoa. 33 tuổi, con gái Christine là bác sĩ bệnh viện ở Durham, Bắc Carolia. Con con gái út Angela (27 tuổi) vừa tốt nghiệp chuyên ngành y khoa của Đại học Kentucky. Cô con gái còn lại của ông David Dao là Crystal, chị em song sinh với Christine đã kết hôn và sinh con ở Barrington, bang Illinois.

Vợ chồng David Dao, Teresa Dao và cháu.

Bà Teresa Dao (69 tuổi) là bác sĩ nhi khoa, từng được đào tạo ở Việt Nam và làm việc tại Elizabethtown, Kentucky, cách khoảng 40 dặm về phía nam Louisville.

Trước làn sóng phẫn nộ cực lớn từ dư luận, Giám đốc điều hành của United Airlines, Oscar Muno đã lên tiếng xin lỗi và sa thải những nhân viên dùng vũ lực với ông David Dao. Tuy nhiên, trong email gửi nhân viên, ông Muno cho rằng David Dao gây rối và kích động, đồng thời bảo vệ hành động của cấp dưới khiến dư luận càng thêm phẫn nộ.

Nội dung bức thư của ông Oscar Muno:

“Gửi toàn bộ nhân viên United Airlines,

Cũng như các bạn, tôi rất buồn khi biết những gì đã xảy ra trên chuyến bay United Express 3411 đi từ Chicago đến Louisville.

Trong khi còn nhiều điều cần làm rõ, đặc biệt là về lý do tại sao khách hàng này kích động, phản đối các nhân viên an ninh tại sân bay Chicago theo cách ông ấy đã làm, tôi muốn các bạn thấy hình ảnh rõ ràng hơn về những gì đã xảy ra, bằng bản tóm tắt từ các báo cáo sơ bộ do nhân viên của tôi đệ trình.

Theo như những gì bạn đọc, tình huống này không may xấu đi khi một trong những hành khách mà chúng ta lịch sự yêu cầu rời khỏi máy bay từ chối lời đề nghị, dẫn đến việc phải nhờ đến sự giúp đỡ của nhân viên an ninh sân bay Chicago.

Nhân viên của chúng ta cũng đã làm theo các quy trình được thiết lập để giải quyết các tình huống như thế này.

Trong khi tôi rất lấy làm tiếc cho tình huống này, tôi cũng nhấn mạnh sự ủng hộ của mình với tất cả các bạn và mong muốn các bạn tiếp tục duy trì các quy định bay của hãng.

Đây là kinh nghiệm, là bài học cho chúng ta sau những tình huống như thế này.

Hãy luôn nhớ rằng đối xử với khách hàng và với nhau bằng sự tôn trọng và xem nhân phẩm là giá trị cốt lõi của chính mình”.

Sau sự cố trên, United Airlines mất 1 tỉ USD giá trị cổ phiếu, tự đẩy mình vào cuộc khủng hoảng chưa từng có. Nhiều khách thề sẽ không bao giờ mua vé máy bay của United Airlines nữa.

(Theo Một Thế Giới)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video