Gia tăng biểu tình trực tuyến phản đối chương trình giám sát người dân của NSA

13/06/2013 16:00

Cùng với bản kiến nghị đề xuất trong khuôn khổ chiến dịch “Stop Watching Us” (“Ngừng Theo dõi Chúng tôi”) do hãng công nghệ Mozilla phát động nhằm phản đối chương trình giám sát quy mô PRISM của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) và đã huy động được gần 100.000 chữ ký (tính đến ngày 13/06/2013), hàng loạt các tổ chức và hãng Internet khác cũng tham gia biểu tình trực tuyến nhằm thể hiện sự chống đối chương trình này.

Theo đó, trên trang web kiến nghị chính thức của Nhà Trắng đã có nhiều kiến nghị liên quan khác nhau, bao gồm một bản kêu gọi ân xá cho cựu điệp viên tiết lộ thông tin về chương trình PRISM – Edward Snowden với gần 63.000 chữ ký ủng hộ, và một kiến nghị yêu cầu kết tội thẩm phán liên bang đã cho phép NSA giám sát hàng triệu bản ghi âm điện thoại của người dân Mỹ mà không cần lệnh từ tòa án, với hơn 5.000 chữ ký.

Được biết, các kiến nghị cần huy động được 150 chữ ký mới được phép đăng trên trang web chính thức của Nhà Trắng và Nhà Trắng sẽ xem xét những kiến nghị thu thập được hơn 100.000 chữ ký trong vòng 30 ngày.

Gia tăng biểu tình trực tuyến phản đối chương trình giám sát người dân của NSA
Gia tăng biểu tình trực tuyến phản đối chương trình giám sát người dân của NSA

Ngoài ra, Ủy ban Vận động Thay đổi Tiến bộ (Progressive Change Campaign Committee) cũng vừa trình kiến nghị yêu cầu Quốc hội “điều tra về hoạt động giám sát điện thoại” của người dân sau khi đã thu thập hơn 100.000 chữ ký ủng hộ.

Trang web phi lợi nhuận Change.org chuyên kêu gọi ủng hộ các kiến nghị về một loạt vấn đề nghiêm trọng khác nhau cũng vừa đề xuất một số kiến nghị liên quan đến chương trình giám sát của NSA. Bên cạnh đó, các công ty Internet bị cáo buộc liên quan đến chương trình này cũng bắt đầu hành động; ngày 11/06/2013 hãng tìm kiếm Google đã gửi một bức thư đến Tổng Chưởng lý Robert Mueller đề xuất cho phép công bố các yêu cầu an ninh quốc gia mà hãng này nhận được. Hưởng ứng hành động của Google, Facebook và Yahoo cũng đưa ra những đề xuất tương tự.

trandaiquang.net lược dịch (Nguồn: CNN)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video