+
Aa
-

Giá rau liên tục tăng cao

19/08/2013 11:40

Xu hướng tăng giá đã kéo dài từ khoảng 1 tháng nay và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Dự đoán phải trong 10 ngày đến nửa tháng tới, khi nguồn rau mới được bổ sung, giá rau trên thị trường mới giảm trở lại.
Dự đoán phải trong 10 ngày đến nửa tháng tới, khi nguồn rau mới được bổ sung, giá rau trên thị trường mới giảm trở lại.

Chị Lan Hương (Trần Quốc Toản) cho biết, đến ngày 18/8, giá rau tại khu chợ gần nhà chị chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, “tôi vừa mua 1 bó rau cải giá 13.000 đồng, đắt ngang hôm qua mà chỉ được vài cọng rau. Giờ 1 ngày ăn rau của gia đình phải 50.000 đồng”.

Tương tự, chị Huyền (Phan Huy Chú) cho biết, chị mua rau ăn cả ngày gồm 1kg đậu quả, 2 bó rau cải, 2 bó rau ngót, 2 củ su hào cùng một vài loại rau gia vị mà mất gần 100.000 đồng. Hầu hết các bà nội trợ đều choáng váng trước sức tăng mạnh của giá rau.

Theo khảo sát của chúng tôi tại một số chợ khu vực Hoàn Kiếm – vốn là khu vực giá cả đắt đỏ nhất Hà Nội, rau muống hiện đã 10.000 đồng/mớ, rau cải 25.000 đồng/kg, đỗ 25.000 đồng/kg… là mức cao gần như gấp đôi so với 20 ngày trước đó. Có những loại rau tăng giá gấp 3 lần như rau cải, rau ngót. Những loại rau lá đặc biệt tăng giá mạnh nhất, do mưa bão thời gian qua làm ngập, dập nát lá rau.

Tại khu vực ngoại thành như Gia Lâm, mặc dù tự cung tự cấp được khá nhiều rau xanh thì giá cũng vẫn tăng, tuy thấp hơn khu vực nội thành. Giá rau muống khoảng 5.000 đồng/bó, rau ngót 7.000 đồng/bó, rau cải cũng có giá tương tự. Đáng chú ý hơn, “té nước theo mưa”, các loại rau không khan hiếm giá cũng tăng. Tại một cửa hàng rau sạch trên đường Bà Triệu, chị Lan đã phải mua 1 chiếc bắp cải với giá 40.000 đồng. Hành hoa lên 25.000 đồng/kg – 30.000 đồng/kg, tăng 10.000 đồng/kg – 15.000 đồng/kg.

Một số HTX rau an toàn xung quanh Hà Nội cũng đã niêm yết giá rau tăng mạnh so với trước. Cụ thể, HTX rau Đông Cao cho biết: Hiện họ bán ra xà lách có giá 50.000 đồng/kg, cải ngồng 17.000 đồng/kg, hành lá 22.000 đồng/kg, giá đỗ 16.000 đồng/kg, rau rền Lĩnh Nam 28.000 đồng/kg, cải tỉa Lĩnh Nam 50.000 đồng/kg… Các loại mùng tơi, cải xanh, cải chip đều có giá 30.000 đồng/kg.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Hùng, Chủ nhiệm HTX dịch vụ Đông Cao cho biết: Hầu hết bà con trồng rau ở Đông Cao chưa có điều kiện làm nhà lưới để che chắn mỗi khi mưa to, nên những đợt mưa vừa rồi đã làm ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất một số loại rau ăn lá. “Rau cải rất dễ dập nát khi có mưa lớn đổ xuống. Hơn nữa, chỉ ngâm vài ngày trong nước là toàn cây rau thối ủng, hỏng hết. Nhưng cũng may, hầu hết diện tích trồng rau ở thôn Đông Cao là đất bãi, khả năng thoát nước khá tốt nên chưa xảy ra úng ngập nặng”. Ngoài nguyên nhân này, mưa gió cũng khiến điều kiện chăm bón của người dân không tốt, việc thu hoạch cũng gặp khó khăn, nên năng suất rau giảm khá nhiều.

Ông Nguyễn Duy Hồng, Chi Cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật Hà Nội cho biết, ngay tại những thời điểm ảnh hưởng mưa bão nặng nhất, Hà Nội cũng không ghi nhận trường hợp ngập úng cục bộ nào tại các vùng sản xuất rau. Diện tích bị ảnh hưởng trực tiếp do mưa bão cũng không nhiều do một số vùng sản xuất rau chuyên canh lớn như Lĩnh Nam, Vân Nội, Tiên Phương… nông dân đã dựng được nhà lưới che chắn mưa. Tuy nhiên, giá rau tăng là khó tránh khỏi. Trước đó, một số người trong ngành cũng đã dự đoán giá rau sẽ chỉ tăng cục bộ vài ngày do tạm đứt nguồn cung trong ngày mưa. Tuy nhiên, đến thời điểm này, giá rau vẫn cao là điều vượt ngoài dự đoán.

Trao đổi với chúng tôi chiều 18/8, một số tiểu thương chợ Long Biên cho biết: Đến thời điểm này, do lứa rau trước bị úng ngập đã thối, lứa mới lại chưa kịp ra nên rau khan hiếm. Do đó, dưa chuột tại chợ này đã tăng lên 20.000 đồng/kg so với giá 8.000 đồng/kg trước kia. Cà tím cũng có giá 25.000 đồng/kg.

Thời điểm rau xanh tăng giá như hiện nay chính là cơ hội cho các loại rau củ nhập này, trong đó phần lớn là từ Trung Quốc. Các loại bắp cải, cải thảo, khoai tây, hành tây… (hầu hết là các loại rau bảo quản được dài ngày) hiện được bày bán rất nhiều ở các chợ, với mức giá không hề rẻ. Đây cũng là mối lo lắng lớn về an toàn thực phẩm trong thời điểm hiện nay. Dự đoán phải trong 10 ngày đến nửa tháng tới, khi nguồn rau mới được bổ sung, giá rau trên thị trường mới giảm trở lại.

(BCAND)

Bài mới
Đọc nhiều