Giá như Indonesia chọn con đường phát triển bình yên như Việt Nam!

27/05/2019 14:36

Vài ngày qua trên các trang báo mạng tràn lan những thông tin về tình hình hỗn loạn, bạo động sau bầu cử tổng thống ở xứ sở vạn đảo Indonesia đã khiến không ít người khỏi lo lắng, bàng hoàng. Dư luận đặt câu hỏi: Phải chăng đó là cái giá của tự do, dân chủ quá chớn hay nói một cách công tâm, chính xác hơn đây là hệ lụy của việc đa nguyên, đa đảng.

indoda
Cuộc bạo động biểu tình sau bầu cử tại Indonesia gây chấn động các nước trên thế giới.

Cuộc bầu cử ngày 17/4 ở Indonesia được cho là sự kiện bỏ phiếu lớn nhất thế giới diễn ra trong một ngày. Đó là lần đầu tiên quốc gia 260 triệu dân này kết hợp hai cuộc bỏ phiếu tổng thống và bỏ phiếu nghị viện vùng cũng như quốc gia làm một.

Nhưng thay vì tiết kiệm được thời gian và chi phí như dự tính, các nhân viên làm công tác bầu cử Indonesia đang là tâm điểm trong những báo cáo tử vong liên quan tới tình trạng sức khỏe, vì làm việc quá sức. Với tỉ lệ đi bầu chiếm 80% tổng số 193 triệu cử tri, trên toàn Indonesia có tới 800.000 điểm bỏ phiếu, với mỗi điểm là 5 thùng. Nhân viên kiểm phiếu làm việc thủ công.

bieutinhindo
Đã có ít nhất 6 người thiệt mạng trong cuộc bạo động biểu tình sau bầu cử tại Indonesia.

Trong khi số người chết này chưa dừng lại thì một điểm đau buồn hơn với Indonesia đã diễn ra đó là sau khi công bố kết quả bầu cử với chiến thắng nghiêng về đương kim tổng thống, lực lượng đối lập đã tiến hành biểu tình trên quy mô rộng để phản đối kết quả bầu cử. Cuộc biểu tình đã nhanh chóng biến thành bạo loạn sau khi xảy ra đụng độ giữa lực lượng an ninh, cảnh sát với người biểu tình.

Người biểu tình cậy cả đá lát vỉa hè, phá biển báo giao thông, đốt các quầy hàng ăn và trạm gác an ninh. Truyền hình Indonesia chiếu cảnh hàng chục cảnh sát chống bạo động nằm ngủ ngay trên đường phố ngổn ngang.

Thị trưởng Jakarta Anies Baswedan cho biết: 6 người đã thiệt mạng trong đêm bạo loạn đầu tiên. Hãng thông tấn Ankara đưa tin 3 bệnh viện đang điều trị cho hơn 350 người bị thương.

Đáng chú ý, các cuộc bạo loạn dường như đã được lên kế hoạch kĩ lưỡng khi cảnh sát phát hiện ra những phong bì tiền từ những người đi biểu tình. Điều này có nghĩa rằng, đây là cuộc bạo loạn có tổ chức từ trước và có lẽ nó được xây dựng theo kịch bản cách mạng sắc màu để lật đổ tổng thổng đương nhiệm. Cho đến thời điểm hiện nay, đã hơn 20 ngày trôi qua sau bầu cử, Indonesia vẫn chưa thể bình yên và ổn định.

Máu đã đổ, người đã chết! Vì đâu nên nỗi? Phải chăng mặt trái của chế độ đa nguyên đa đảng đã bộc phát? Giá mà những người dân Indonesia đừng theo phe phái nào, đừng quá cực đoan để ủng hộ một đảng phái nào thì đâu đến nỗi. Hơn bao giờ hết, tại thời điểm này, nhân dân Indonesia hy vọng được sống trong sự bình yên biết bao.

suphattrien
Mặc cho thế giới biến động, Việt Nam vẫn phát triển từng ngày.

Không chỉ riêng Indonesia mà ở tại Ucraina, sau khi tân Tổng thống mới đảm nhận chức vị cũng gặp sự phản đối tiêu cực từ dân chúng và phe phái đối lập, tiềm ẩn nguy cơ bạo loạn. Từ thực trạng vấn đề ở các nước bạn cho thấy ổn định chính trị quan trọng như thế nào? Nếu nhân dân Việt Nam biết trân quý những giá trị của sự ổn định chính trị thì mới cảm nhận được đất nước mình đáng sống như thế nào. Rõ ràng không nhiều nơi trên thế giới có sự ổn định chính trị như ở nước ta. Đây chẳng phải là những ưu việt của chế độ, là những giá trị mà Đảng và Nhà nước mang lại cho xã hội hay sao? Và cũng thật dễ hiểu tại sao Việt Nam không chọn con đường phát triển theo chế độ đa nguyên, đa đảng.

Những kẻ “dân chủ” vẫn bô bô khẩu hiệu đòi đa nguyên, đa đảng chắc luôn ấp ủ, mong muốn một ngày nào đó đất nước mình rơi vào tình cảnh tương tự để các thế lực ngoại bang có cớ để can thiệp quân sự mà thôi. Nhìn thấy người dân Indonesia rơi vào hoàn cảnh đất nước hoãn loạn thế kia, có lẽ không một người dân Việt Nam mong muốn đánh mất đi sự ổn định, bình yên vốn có. Thế nên, tin rằng nhân dân ta sẽ có suy nghĩ tỉnh táo và hành động đúng đắn.

Nhật Hạ (TH)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video