Giá lợn hơi đang tăng sau các cuộc giải cứu

10/05/2017 16:16

Thị trường lợn hơi đã có những chuyển biến tích cực, giá tăng trung bình từ 5.000 – 7.000 đồng một kg…

Giá lợn hơi đang tăng sau các cuộc giải cứu
Lợn hơi đã tăng giá sau cuộc giải cứu.

Thông báo về kết quả bước đầu cuộc giải cứu ngành chăn nuôi lợn, Cục chăn nuôi – Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho hay, những ngày qua, hầu hết các bộ ngành, đoàn thể liên quan ở Trung ương và các địa phương đều có biện pháp triển khai cụ thể.

Nhờ đó, đầu vào chăn nuôi lợn giảm đáng kể. Thức ăn chăn nuôi lợn giảm bình quân 200 đồng/kg, lãi suất tín dụng giảm và tiếp tục được cho vay mới.

Đặc biệt, thị trường lợn hơi có những chuyển biến tích cực, giá lợn hơi tăng trung bình 5.000 – 7.000 đồng/kg, giá lợn thịt giảm 10-30%…

Tuy vậy, theo Bộ Nông nghiệp, tình hình chăn nuôi lợn vẫn còn nhiều khó khăn, bất cập, nguy cơ bất ổn.

Do đó, để tiếp tục các biện pháp tháo gỡ khó khăn đối với ngành chăn nuôi lợ hiện nay, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường yêu cầu giám đốc các sở nông nghiệp chỉ đạo các đơn vị chức năng khẩn trương tổng hợp tình hình thực hiện và kết quả triển khai các giải pháp giải cứu chăn nuôi lợn trên địa bàn cụ thể.

Theo đó, các Sở thống kê nhanh số lượng đầu lợn nái và lợn thịt trong sản xuất; giá lợn hơi trung bình các nhóm lợn xuất bán trên địa bàn; thống kê nhanh năng lực giết mổ tập trung và hệ thống kho lạnh có thể cấp đông thịt lợn trên địa bàn…

Những ngày vừa qua, người chăn nuôi lợn cả nước gặp khó khăn bởi giá thịt lợn hơi đã giảm xuống mức thấp kỷ lục trong vòng 20 năm qua.

Theo thống kê của Trung tâm thông tin Công nghiệp và Thương mại (Bộ Công Thương), giá lợn hơi vào trung tuần tháng 4/2017 tại miền Nam là 27.000 – 28.000 đồng/kg; tại miền Bắc là 22.000 – 25.000 đồng/kg, thậm chí có nơi chỉ 18.000 đồng/kg. So với cùng kỳ năm ngoái, giá lợn giảm hơn 50%.

Với giá lợn như hiện tại, người chăn nuôi đang lỗ khoảng 13.000 – 14.000 đồng/kg.

Nguyên nhân giá lợn hơi lâm cuộc khủng hoảng là tổng đàn tăng cao cộng với việc không xuất được sang Trung Quốc.

Trong bối cảnh đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã có động thái giảm quy mô chăn nuôi lợn, yêu cầu các tỉnh rà roát quy hoạch chăn nuôi gắn với thị trường chung và tiềm năng từng địa phương, không tăng đàn ồ ạt, giảm từ 4,2 triệu con lợn nái xuống còn mức ổn định 3 triệu vào năm 2019…

Tuy nhiên, Trung tâm thông tin Công nghiệp và Thương mại khuyến nghị, nếu không có các phương án thấu đáo, đàn lợn có thể sẽ bị giảm mạnh do người chăn nuôi sẽ treo chuồng, không tái đàn khiến nguồn cung thiếu hụt trong vài tháng tới khi các hợp đồng xuất khẩu quay trở lại.

(Theo VnEconomy)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video