Gia Lai thu hồi nhiều vũ khí, vật liệu nổ trái phép

30/05/2013 15:25

Những năm gần đây, việc tàng trữ, vận chuyển, mua bán, sử dụng trái phép vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ ở địa bàn tỉnh Gia Lai có chiều hướng gia tăng. Tội phạm sử dụng súng tự chế, súng săn, thuốc nổ… để gây án, chống người thi hành công vụ có tính chất nghiêm trọng gây ảnh hưởng lớn đến trật tự an toàn xã hội.

Trước thực trạng này, lực lượng Công an các địa phương trong tỉnh đã chủ động phối hợp với các ban, ngành liên quan triển khai sâu rộng các văn bản hướng dẫn của Bộ Công an về quản lý, huấn luyện sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ cho các đối tượng trong diện được sử dụng.

Đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân giao nộp các loại vũ khí, súng tự chế, súng săn, công cụ hỗ trợ đang được tàng trữ, cất giữ trái phép.

Ảnh minh họa.

Qua hơn 6 tháng triển khai đợt cao điểm, đến nay Công an các địa phương đã vận động người dân tự giác giao nộp 60 đầu đạn cối, lựu đạn và bom, hơn 200 súng tự chế, 11 súng thể thao, gần 70 súng quân dụng các loại cùng hàng trăm viên đạn…

Trung tá Trần Nho Nội, phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh cho biết đợt cao điểm tổng kiểm tra và vận động người dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ được công an toàn tỉnh triển khai đồng bộ và đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ tạo được sự đồng thuận cao trong toàn xã hội.

Hầu hết mọi người dân đều nhận thức rõ được những hậu quả khó lường cũng như các qui định và chế tài sử phạt hành vi tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ.

Công an các huyện Đăk Pơ, Chư Prông… là những đơn vị điển hình của phong trào này.

Là một trong những xã vùng sâu, vùng xa của huyện Chư Prông là một trong những địa bàn nóng về tàng trữ và sử dụng vũ khí trái phép. Tranh thủ sự hỗ trợ của những người có uy tín trong cộng đồng, Công an huyện đã phối hợp với các Đồn biên phòng kiểm tra, rà soát 6 địa bàn trọng điểm, kiểm tra 5 cơ quan, ban ngành để chấn chỉnh và khắc phục những thiếu sót trong quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ.

Qua hai đợt cao điểm, công an huyện Chư Prông đã vận động người dân trên địa bàn giao nộp 70 khẩu súng tự chế, 20 quả bom bi, 10 súng quân dụng và hàng chục viên đạn…

Mặc dù đạt được những kết quả khả quan, song trước mắt vẫn còn nhiều thách thức do tình trạng mua bán, tàng trữ vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trái phép trên địa bàn tỉnh còn diễn biến rất phức tạp.

Một bộ phận người dân, cơ quan, đơn vị nhận thức chưa đúng đắn về vấn đề này, còn buông lỏng quản lý nên dẫn đến tình trạng cố tình cất giấu trong gia đình và sử dụng không đúng mục đích.

Do đó bên cạnh công tác tuyên truyền, vận động, lực lượng công an tỉnh cần kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trên lĩnh vực này nhằm tăng cường hơn nữa hiệu quả quản lý nhà nước về sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ./.

NHN (VNP)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video