+
Aa
-

Gia Lai: “Cát tặc” mở đại công trường UBND xã không hay biết

01/01/2019 10:10

Một đại “công trường” khai thác cát đang hoạt động hết công suất bên dòng suối giáp ranh giữa xã Đăk Ya và Lơ Pang, huyện Mang Yang (Gia Lai), cạnh đó là bãi tập kết cát khủng với khối lượng lên đến 2.500 m3 khối nhưng chính quyền không hề hay biết.

Nhận được phản ánh của người dân về tình trạng khai thác cát rầm rộ giữa dòng suối thuộc khu vực giáp ranh xã Đăk Ya và xã Lơ Pang nhiều tháng nay. Ngày 27.12, PV đã trực tiếp có mặt tại hiện trường để ghi nhận vụ việc.

Tại hiện trường, dưới dòng suối hai chiếc máy hút cát đang hoạt động hết công suất, thi nhau hút cát lên bãi tập kết thông qua tấm lọc cát. Còn phía trên bãi tập kết cát, chiếc máy múc đang san ủi, múc cát lên các xe tải phân khối lớn để vận chuyển ra ngoài tiêu thụ.

gia lai: “cát tạc” mỏ dại cong truòng ubnd xa khong hay biét hinh anh 1
Cát được hút sàng qua tấm lọc trước khi cho lên bãi tập kết

Theo ghi nhận của PV, mặc dù bãi tập kết này khá lớn với khối lượng cát lên đến hàng nghìn mét khối, tiếng máy nổ ầm ĩ. Bên cạnh đó, “cát tặc” còn dựng lên chiếc lán nhỏ để nghỉ ngơi và nấu ăn sau khi khai thác.

gia lai: “cát tạc” mỏ dại cong truòng ubnd xa khong hay biét hinh anh 2
Dưới hút lên, trên chở đi tiêu thụ hoạt động rầm rộ giữa ban ngày nhưng chính quyền không hay

Sau khi ghi nhận vụ việc từ hiện trường, PV đã liên hệ với lãnh đạo huyện Mang Yang, Phòng Tài Nguyên và Môi trường để nhanh chóng tiếp cận hiện trường bắt quả tang các đối tượng đang tiến hành khai thác trái phép.

Tuy nhiên, do vị trí khai thác cát là khu vực giáp ranh 2 xã, có khá nhiều con đường vào nên khi đoàn của Phòng Tài nguyên và Môi trường, Công an huyện và lãnh đạo xã tiếp cận được hiện trường thì các đối tượng đã tẩu tán những chiếc xe hạng nặng. Tại hiện trường chỉ còn lại hàng nghìn khối cát, một máy nổ, đầu bơm và 1 chiếc xe tải.

gia lai: “cát tạc” mỏ dại cong truòng ubnd xa khong hay biét hinh anh 3
Do đường đi hiểm trở lại ở khu vực giáp ranh nên khi tiếp cận hiện trường các đối tượng đã tẩu tán tang vật

Ngày 27.12, trao đổi với PV bà Phan Thị Ngọc Phượng – Phó phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Mang Yang cho biết: “Ngay sau khi lãnh đạo huyện chỉ đạo làm rõ vụ khai thác cát trái phép ở vùng giáp ranh tại hai xã Đăk Ya và Lơ Pang của báo phản ánh, chúng tôi đã triển khai lực lượng để tiếp cận hiện trường. Hiện đã tiến hành lập biên bản, theo ước lượng ban đầu khối lượng cát tại bãi tập kết này khoảng 2500m3, các tang vật đã bàn giao cho xã…”.

gia lai: “cát tạc” mỏ dại cong truòng ubnd xa khong hay biét hinh anh 4
Bãi tập kết cát này ước tính khoảng 2.500m3

Cũng theo bà Phượng, vị trí khai thác cát trái phép này chính quyền xã Lơ Pang không hề biết nên mất rất nhiều thời gian để tiếp cận hiện trường. Chính vì vậy các đối tượng đã lợi dụng tẩu tán máy móc, cũng không biết ai là chủ bãi.

Đây là vụ khai thác cát trái phép có số lượng lớn nhất trong nhiều năm nay. Về việc để các tang vật bị mất chính quyền xã này sẽ phải chịu trách nhiệm.

Đến ngày 28.12, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Gia Lai đã có văn bản yêu cầu UBND huyện Mang Yang kiểm tra, xác minh tình trạng khai thác khoáng sản trái phép tại địa bàn xã Lơ Pang và xã Đăk Ya theo phản ánh của báo chí. Đồng thời xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật và báo cáo kết quả kiểm tra về Sở trước ngày 4.1.2019.

(Theo Dân Việt)

Bài mới
Đọc nhiều