+
Aa
-

Gia hạn tạm giữ hình sự đối với Trịnh Xuân Thanh

07/08/2017 08:19

Ngày 6-8, nguồn tin riêng của PV Pháp Luật TP.HCM từ VKSND Tối cao xác nhận các cơ quan tố tụng đã gia hạn thời gian tạm giữ hình sự đối với Trịnh Xuân Thanh để phục vụ công tác điều tra.

Về tình hình sức khỏe của Trịnh Xuân Thanh, nguồn tin riêng của PV từ Bộ Công an cho biết hiện sức khỏe và tinh thần của bị can ổn định.

Đối trượng Trịnh Xuân Thanh
Đối trượng Trịnh Xuân Thanh

Trước đó, ngày 31-7, Trịnh Xuân Thanh (bị can bị truy nã theo Quyết định số 20/C46-P12 ngày 19-9-2016 của Cơ quan CSĐT Bộ Công an) đã đến trực ban hình sự Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đầu thú.

Liên quan đến vụ việc Trịnh Xuân Thanh đầu thú, trao đổi với PV một lãnh đạo Bộ Công an cho biết sau khi bị can Trịnh Xuân Thanh đầu thú, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã làm thủ tục tiếp nhận người phạm tội ra đầu thú theo đúng quy định pháp luật.

Tối 3-8, tại bản tin thời sự buổi tối phát trên VTV, thông tin về việc bị can Trịnh Xuân Thanh ra đầu thú đã được đăng tải.

Trong lần xuất hiện duy nhất sau khi đầu thú, ông Thanh cho biết cảm thấy lo sợ trước kết luận về vi phạm của mình và phải chịu trách nhiệm là người đứng đầu trong thua lỗ của PVC. Do lo sợ, suy nghĩ không hết, bị can đã quyết định trốn tại Đức. Trong thời gian này, cuộc sống trốn tránh bấp bênh, luôn lo sợ.

Được sự động viên của gia đình, bạn bè, ông Thanh đã về Việt Nam và tới cơ quan an ninh điều tra để được hưởng sự khoan hồng của Đảng, Nhà nước và pháp luật.

“Tôi đã có suy nghĩ không chín chắn, trốn trong môi trường như thế, thấy mình cần phải về để đối diện với sự thật. Thứ hai là phải về để gặp lại mọi người, đặc biệt là đối với lãnh đạo, báo cáo nhận khuyết điểm, xin lỗi. Gia đình cũng động viên xin tự thú” – bị can trình bày.

Trước đó, ngày 15-9-2016, Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Tổng Công ty CP Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) và các đơn vị thành viên. Cùng ngày, Bộ Công an cũng ra quyết định khởi tố bị can đối với ông Trịnh Xuân Thanh, nguyên chủ tịch HĐQT PVC với tội danh trên.

Sau khi xác định ông Thanh đã bỏ trốn, ngày 16-9, Cơ quan CSĐT đã phát thông báo truy nã toàn quốc và truy nã quốc tế.

Ngày 15-3, tại phiên tòa phúc thẩm xét xử các bị cáo tại vụ án lừa bán đất cho gần 500 khách hàng ở dự án khu đô thị Thanh Hà A (Hà Nội), HĐXX (TAND Cấp cao tại Hà Nội) đã xác định nghi can Trịnh Xuân Thanh có liên quan đến vụ án nên đã công bố quyết định khởi tố về tội tham ô tài sản.

Đến nay có chín bị can liên quan đến vụ án bị khởi tố, có bảy lãnh đạo cao cấp gồm ba ủy viên trung ương, ba thứ trưởng, một trợ lý trưởng Ban Tổ chức Trung ương bị kỷ luật.

Theo cơ quan tố tụng, bị can Trịnh Xuân Thanh đã gây thua lỗ hơn 3.200 tỉ đồng tại PVC.

(Theo Pháp Luật TPHCM)

Bài mới
Đọc nhiều