+
Aa
-

“Gia đình nhà quan” ở Sở GTVT Hải Dương

05/01/2019 11:33

Nhiều người là người nhà Giám đốc Sở GTVT tỉnh Hải Dương được bổ nhiệm vị trí lãnh đạo cấp phòng tại Sở này.

Anh em một nhà!

Câu chuyện “gia đình” làm quan ở cả nước đã xuất hiện nhiều và được báo chí phanh phui trong thời gian dài, và chính tại tỉnh Hải Dương một năm về trước cũng xuất hiện những “gia đình nhà quan” như thế.

Trụ sở Sở GTVT tỉnh Hải Dương một buổi chiều đầu tháng 1/2019.
Trụ sở Sở GTVT tỉnh Hải Dương một buổi chiều đầu tháng 1/2019.

Trở lại câu chuyên nhân sự tại Sở GTVT tỉnh Hải Dương, dư luận phản ánh rằng các em ruột, người thân ông Lê Đình Long – Giám đốc Sở, được tuyển dụng, bổ nhiệm có dấu hiệu không đúng quy định và giữ nhiều chức vụ là lãnh đạo cấp Phòng tại cơ quan này.

Đơn cử như ông Lê Đình Biên; ông Lê Đình Thanh; Lê Anh Tuấn; Đỗ Hữu Văn.

Trước những thông tin phản ánh này, Phóng viên đã tới tỉnh Hải Dương xác thực những nội dung nêu trên.

Tại buổi trao đổi nhanh với ông Lê Đình Long – Giám đốc Sở GTVT tỉnh Hải Dương, ông Long cho hay: “Nội dung đó hiện nay Uỷ ban tỉnh giao cho Sở Nội vụ kiểm tra khi nào có kết quả sẽ thông tin cho các bạn”.

Trước thông tin việc các cá nhân ông Lê Đình Biên; ông Lê Đình Thanh… là em ruột ông Lê Đình Long được tuyển dụng, bổ nhiệm lãnh đạo cấp Phòng trực thuộc Sở GTVT Hải Dương?

Giám đốc Sở GTVT Hải Dương ông Lê Đình Long cho hay: Bây giờ thì 2 cá nhân này là em tôi, một người thì chuyển công tác rồi, không làm ở ngành giao thông nữa. Biên thì đang làm ở đây (làm ở Phòng Quản lý phương tiện vận tải và người lái), Thanh chuyển đi lâu rồi tôi không nhớ lắm.

“Hiện đoàn Kiểm tra của Sở Nội vụ đã xuống làm việc với Sở GTVT Hải Dương rồi”, vị Giám đốc Sở GTVT Hải Dương cho hay.

“Còn chuyện thế nào được quy định là cháu rể thì phải…”, ông Lê Đình Long cho biết thêm.

Trả lời tờ Vov.vn tháng 2/2017, PGS.TS Hồ Tấn Sáng, các cơ quan chức năng cần phải xử lý đến cùng, làm rõ đúng, sai ở đâu về vấn đề bổ nhiệm người thân.

Như vậy, có thể thấy những phản ánh ban đầu là có căn cứ. Giám đốc Sở GTVT ông Lê Đình Long cũng xác nhận thông tin liên quan, các cơ quan chức năng của tỉnh Hải Dương cũng vào cuộc làm rõ thông tin liên quan đến “gia đình quan” ở Sở GTVT Hải Dương.

Để khách quan sự việc, Pháp luật Plus đã chủ động thông tin tới lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh Hải Dương; đặt lịch làm việc với Sở Nội vụ trước những “lùm xùm” tại Sở GTVT Hải Dương.

Ảnh minh họa. Nguồn Plo.vn
Ảnh minh họa. Nguồn Plo.vn

Cả họ làm quan

Câu chuyện gia đình làm quan, cả họ làm quan là chuyện không mới ở Hải Dương, năm 2017 là một điển hình. Vấn đề lùm xùm tới mức Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu Bộ Nội vụ khẩn trương kiểm tra, làm rõ nội dung báo chí phản ánh, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 28/4/2017.

Cụ thể, tháng 4/2017 thông tin cả họ làm quan ở huyện Kim Thành được dư luận, báo chí hết sức quan tâm.

Thời điểm đó, ngay sau khi nhận được thông tin, Tỉnh ủy Hải Dương đãthành lập đoàn kiểm tra do một Ủy viên Ban Thường vụ làm tổ trưởng, cùng một số lãnh đạo các ban nghành liên quan thanh kiểm tra công tác bổ nhiệm, bố trí các cán bộ là người thân của hai lãnh đạo huyện là ông Nguyễn Hữu Tiến – Bí thư Huyện ủy và ông Lê Ngọc Sang – Phó Bí thư huyện Kim Thành.

“Gia đình nhà quan” ở Sở GTVT Hải Dương

Chưa dừng lại ở đó, ông Nguyễn Hồng Cương là Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy – em rể ông Nguyễn Hữu Tiến. Đồng thời, con trai ông Nguyễn Hồng Cương, tên là Nguyễn Đức Trọng hiện đang công tác tại Phòng Thanh tra huyện.

Ở một diễn biến khác, trường hợp gia đình của ông Lê Ngọc Sang Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Kim Thành. Con trai vị lãnh đạo này là Lê Ngọc Dũng đang là huyện ủy viên, Trưởng phòng Tài chính; Em ruột là ông Lê Văn Vịnh, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thuế. Chưa dừng lại ở đó, con dâu ông Sang hiện đang làm Phó giám đốc BHXH huyện và con gái đang là chuyên viên phòng nội vụ…

Trao đổi với Pháp luật Plus sáng 12/4, đại diện UBND tỉnh Hải Dương cho biết, sáng nay chúng tôi cũng nắm được thông tin một vài cơ quan báo chí đăng tải sự việc trên. Phía tỉnh sẽ yêu cầu Huyện ủy huyện Kim Thành có báo cáo về nội dung đó. Quy trình bổ nhiệm là đúng. Còn thông tin bên lề chúng tôi sẽ kiểm tra”.

Trả lời tờ Dân trí, ngày 13/4/2017, Ban Tổ chức cán bộ Huyện ủy Kim Thành khẳng định, việc bổ nhiệm những người trong gia đình 2 lãnh đạo huyện về đơn vị hoàn toàn không có gì bất thường, hoàn toàn không có sự ưu ái hay đặc cách nào. Có chăng đây chỉ là do ngẫu nhiên nên dẫn đến hiểu lầm trong dư luận!.  Để có báo cáo rõ về quy trình bổ nhiệm cán bộ, Huyện ủy Kim Thành đang cho tập hợp quá trình công tác, lý lịch học vấn, thân nhân các vị trí mà người nhà của hai lãnh đạo đang đảm nhiệm để báo cáo lên tỉnh Hải Dương.

Xóa ‘mô hình’ cả họ làm quan: Cần sự công khai

Bàn luận về nội dung này, tháng 4/2017, baotintuc.vn cũng đăng tải bài viết xung quanh vấn đề này, Pháp luật Plus xin trích đăng một phần nội dung:

“Mấy năm gần đây, dư luận nóng lên xung quanh chuyện bổ nhiệm cán bộ như “cả nhà làm quan”, “cả cơ quan làm quan”, “loạn cấp phó”…

Có điều lạ là “mô hình cả họ làm quan” diễn ra từ lâu, đến mức gần như phổ biến nhưng chỉ thời gian gần đây mới lộ ra, và hầu hết các quan cất nhắc cả họ ấy đều nói một câu tỉnh queo: “Đúng quy trình!”.

Vậy, cái “quy trình đúng” ấy là quy trình nào và cần phải làm gì để xóa mô hình “cả họ làm quan” và “loạn cấp phó” này?

Thứ nhất, cần phải nói rằng, việc vin vào “quy trình” chỉ là sự ngụy biện để ngụy tạo cho động cơ không trong sáng. Mấu chốt của bổ nhiệm, đề bạt cán bộ là căn cứ nhu cầu công việc và phẩm chất, năng lực cán bộ. Còn “quy trình” chỉ là hình thức, là các bước tiến hành chứ không phải là nội dung của công tác cán bộ.

Nói cách khác, “quy trình” chỉ là thủ tục, là một trong các điều kiện khi tiến hành bổ nhiệm chứ không phải là tiêu chuẩn cán bộ; và cũng chỉ là điều kiện cần chứ chưa phải là điều kiện đủ.

Do đó, cấp dưới trình lên là “đúng quy trình”, nhưng xem xét, đánh giá và quyết định có bổ nhiệm hay không lại là trách nhiệm của cấp trên và người có thẩm quyền, chứ không phải cứ trình lên là ký “theo quy trình”, và khi “có vấn đề” thì đổ vấy vì “tin tưởng cấp dưới” – Hết trích đăng.

(Theo Pháp luật Plus)

Bài mới
Đọc nhiều