Giá của bình yên cần được trả bằng niềm tin và sự trân trọng

05/05/2015 11:15

Nhiều năm rồi, lực lượng Công an của cả nước đã quen với chuyện không có tết và nghỉ lễ. Trong khi nhiều người nô nức với những chuyến du lịch đây đó hay về quê sum họp cùng gia đình thì với họ, đây lại là những ngày làm việc ‘hết công suất’. Đối với họ, thức trắng đêm hay không ở nhà những ngày lễ vì nhiệm vụ không còn là điều gì quá đặc biệt, mà nó đã trở thành lẽ tự nhiên.

Dịp lễ 30-4 và 1-5 năm nay kéo dài tới 6 ngày và lại rơi đúng vào dịp cả nước đặc biệt kỷ niệm 40 năm ngày thống nhất đất nước nên ngoài việc đảm bảo an toàn cho người dân vui chơi, đi lại trong 6 ngày nghỉ lễ lực lượng Công an đã nỗ lực tối đa để đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối cho ngày Đại lễ 30-4 và thời gian tổng duyệt diễu binh, diễu hành theo Kế hoạch 360 mà Bộ Công an đã chỉ đạo trước đó nửa năm.

Nhiều năm rồi, lực lượng Công an của cả nước đã quen với chuyện không có tết và nghỉ lễ do phải...gác cho dân vui chơi.
Nhiều năm rồi, lực lượng Công an của cả nước đã quen với chuyện không có tết và nghỉ lễ do phải…gác cho dân vui chơi.

Nhờ góp sức của những cán bộ, chiến sỹ không có ngày nghỉ lễ mà tình hình an ninh trật tự trên toàn quốc trong 6 ngày nghỉ lễ vừa qua được đảm bảo. Tại các địa bàn trọng điểm, nhất là tại Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội không xảy ra các vụ việc phức tạp.

Theo thống kê, về trật tự xã hội, toàn quốc xảy ra 452 vụ, giảm 74 vụ so với dịp nghỉ lễ năm 2014; nhiều loại án giảm như: Trộm cắp giảm 7,4%; cướp tài sản giảm 20%; chống người thi hành công vụ giảm 41,67%; cố ý gây thương tích giảm 21,95%…

Riêng Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã triển khai tối đa lực lượng và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đảm bảo an toàn giao thông, an ninh trật tự trong ngày diễn ra đại lễ.

Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã triển khai tối đa lực lượng và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đảm bảo an toàn giao thông, an ninh trật tự trong ngày diễn ra đại lễ.
Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã triển khai tối đa lực lượng và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đảm bảo an toàn giao thông, an ninh trật tự trong ngày diễn ra đại lễ.

Ngay từ tờ mờ sáng 30-4, hàng trăm chiến sĩ Công an, An ninh, Cảnh sát cơ động…đã có mặt khắp các vị trí trọng yếu quanh Hội trường Thống Nhất (Q.1) để đảm bảo an toàn cho khu vực diễn ra lễ kỷ niệm. Buổi lễ vừa kết thúc, họ đã có mặt khắp các ngã ba, ngã tư quanh khu vực vành đai để điều tiết giao thông, chỉ đến khoảng 10 giờ là các tuyến đường đã thông thoáng trở lại, người dân đã có thể lưu thông bình thường qua khu vực này.

 Dưới cái nắng như đổ lửa của Sài Gòn các anh vẫn có mặt khắp các ngã ba, ngã tư quanh khu vực vành đai để điều tiết giao thông, và tận tình hướng dẫn đường đi cho một du khách người nước ngoài.
Dưới cái nắng như đổ lửa của Sài Gòn các anh vẫn có mặt khắp các ngã ba, ngã tư quanh khu vực vành đai để điều tiết giao thông, và còn tận tình hướng dẫn đường đi cho một du khách người nước ngoài.

Dưới cái nắng chói chang giữa trưa Sài Gòn, khi vừa hoàn thành mục tiêu bảo vệ lễ mít tinh, thiếu úy Phan Nguyễn Minh Hoàng tiếp tục làm nhiệm vụ bảo vệ đoàn đua xe đạp Cúp truyền hình. Gạt những giọt mồ hôi mặn chát đang tràn trên mặt, anh hồ hởi: ‘Cảm nhận được không khí hào hùng của dân tộc trong lễ kỷ niệm, chúng tôi thầm cảm ơn thế hệ cha anh đi trước và tự nhủ phải tiếp tục noi gương, không ngừng phấn đấu học hỏi. Mọi mệt mỏi đều tan biến và thay vào đó là niềm sung sướng, tự hào dân tộc’.

Ban ngày, lực lượng Công an của cả nước đảm nhận nào là vai trò điều phối luồng xe, giải quyết ách tắc chen lấn của đám đông ‘hiếu chiến giao thông’, rồi kiêm bảo vệ trật tự trị an ở khu vực mình đảm trách. Ban đêm cũng như vậy, nhưng khi màn pháo hoa kết thúc, người người kéo nhau ra về để lại bãi rác đầy đường, các anh không quản thời gian đã đêm khuya, khi cơn mệt nhọc cả ngày phải phơi nắng dầm mưa ngoài đường vẫn lao vào nhặt rác cùng những công nhân môi trường đô thị.

Anh Nguyễn Tấn Lập (nhân viên Công ty TNHH phần mềm FPT Đà Nẵng) tác giả của những bức hình các chiến sĩ Công an nhặt rác sau đêm pháo hoa xúc động bày tỏ: ‘Ấn tượng mạnh mẽ nhất đối với tôi lúc đó không phải là bóng dáng của các bạn thanh niên tình nguyện mà là của các chiến sĩ Công an đang cùng các bạn trẻ thu gom rác một cách nhiệt tình, sau khi các anh đã hoàn thành nhiệm vụ giữ gìn an ninh trật tự trong đêm’. Nào cứ phải làm việc gì đó quá lớn lao, chỉ cử chỉ bình dị đó cũng đã toát lên vẻ đẹp của người chiến sĩ Công an trong thời bình.

 Những chiến sĩ Công an không quản thời gian đã đêm khuya, khi cơn mệt nhọc cả ngày phải phơi nắng dầm mưa ngoài đường vẫn lao vào nhặt rác cùng những công nhân môi trường đô thị.
Những chiến sĩ Công an không quản thời gian đã đêm khuya, khi cơn mệt nhọc cả ngày phải phơi nắng dầm mưa ngoài đường vẫn lao vào nhặt rác cùng những công nhân môi trường đô thị.

Đâu đó vẫn có người chẳng mấy thiện cảm với những người làm Công an chỉ bởi vì họ từng gặp phải một số người khoác áo Công an nhưng lại đi làm việc càn quấy, làm khổ người dân. Đối với các cá nhân này có lẽ không chỉ riêng chúng ta mà lãnh đạo ngành Công an cũng nhất quyết không dung túng. Đúng ngoài xã hội đang tồn tại những con ‘sâu mọt’ đang đục khoét làm giảm lòng tin của người dân đối với ngành Công an, nhưng cũng không vì vậy mà phủ nhận luôn việc hàng trăm nghìn các chiến sĩ Công an đang lặng lẽ chiến đấu trên khắp các ‘mặt trận’ để gìn giữ bảo vệ bình yên cuộc sống. Đường phố từ ngõ nhỏ, thôn làng, tới đường đông – đường vắng, miền núi – đồng bằng, xa lộ – hải đảo, luôn có các chiến sĩ Công an, vệ sĩ của pháp luật, của thanh bình. Họ đang trực tiếp đối diện với hiểm nguy. Nhiều chiến sĩ đã thành liệt sĩ khi giáp lá cà với tội phạm, để lại vợ góa con côi, có khi con vừa sinh hoặc vợ đang mang thai. Sự bình yên cho nhân dân phải trả bằng máu, bằng mạng sống, bằng sự mất mát hạnh phúc riêng tư.

Trong dịp nghỉ lễ vừa qua, khi đang làm nhiệm vụ kiểm soát giao thông, Thượng úy Huỳnh Lê Trường không may bị xe đầu kéo đâm trúng dẫn tới tử vong.

Hiện trường vụ tai nạn. Ảnh: An Nhơn
Hiện trường nơi Thượng úy Trường gặp nạn. Ảnh: An Nhơn

Vợ Thượng úy Trường nghẹn ngào nói trong nước mắt: ‘Vậy là lời hứa hết đợt trực lễ, khi con nghỉ hè sẽ đưa cả nhà đi tắm biển của anh với con anh đã không thực hiện được rồi…’. Đứa con trai duy nhất của anh khóc ngất khi nhắc về ba của mình: ‘Ba và con đã siết tay hứa con thi đạt kết quả tốt thì qua lễ, dịp nghỉ hè tới ba sẽ đưa mẹ và con đi du lịch biển Nha Trang. Giờ thì kết quả thi của con đạt rồi mà ba thì không còn. Ba đã thất hứa với con rồi…’. 

Bà con chòm xóm, đồng đội ai cũng thương tiếc sự ra đi đột ngột của Thượng úy Trường
Bà con chòm xóm, đồng đội ai cũng thương tiếc sự ra đi đột ngột của Thượng úy Trường

Giá của cuộc sống bình yên trả bằng mồ hôi, nhọc nhằn, máu và nước mắt, đấy không chỉ là việc làm công ăn lương của những chiến sĩ sắc phục vàng – xanh, mà còn là lý tưởng nghề nghiệp. Cái giá ấy, cần được trả bằng niềm tin và sự trân trọng của chúng ta – những người được thụ hưởng sự bình yên vô giá.

Bạch Dương

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video