Giá cá tra tăng, người nuôi thu lãi khủng

06/04/2017 06:33

Cầu tăng đột biến trong khi nguồn cung khan hiếm đã đẩy giá cá tra ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long bất ngờ tăng cao.

Những ngày này người nuôi cá tra ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đang “vui như Tết” vì đang vào vụ thu hoạch với giá bán cao ngất ngưởng, ở mức khoảng 27.000 đồng/kg, đạt mức cao nhất trong hơn 7 năm qua. Với giá bán trên, sau khi trừ chi phí, người nuôi cá tra thu lãi từ 1,5 – 1,7 triệu đồng/tấn.

“Ngay thời điểm trước Tết Nguyên đán 2017, giá cá tra đã bắt đầu tăng và kéo dài đạt mức đỉnh điểm trong các ngày qua. Đây được xem là chu kỳ giá cá tra tăng kéo dài nhất. Nguyên nhân do thua lỗ liên tục, nhiều hộ dân đã chuyển sang nuôi trồng các loại thuỷ sản khác đã làm cho nguồn cung tụt dốc không phanh. Ngoài ra, lượng hợp đồng xuất khẩu đầu năm 2017 tăng khoảng 10% trong khi sản lượng cá gối vụ phục vụ chế biến giảm mạnh khiến giá cá tra tăng mạnh”, ông Trương Đình Hoè, Tổng thư ký Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam, cho biết.

Sau thời gian dài trầm lắng, số hộ nuôi cá thể cá tra đã giảm mạnh. Hiện hầu hết diện tích thả nuôi mới đều tập trung ở các doanh nghiệp. Trong khi đó, tình hình thời tiết diễn biến thất thường tại các tỉnh ĐBSCL đã ảnh hưởng trực tiếp tới việc thả nuôi và sản lượng cá tra. Theo đó, để có nguồn cá tra nguyên liệu cung ứng cho các nhà máy chế biến sớm nhất cũng phải tới tháng 2/2018. Chính điều này đang đẩy giá cá tra nguyên liệu xuất khẩu không ngừng tăng.

Doanh nghiệp xuất khẩu cá tra đang lo thiếu nguyên liệu sản xuất dù đã tăng giá thu mua.

Phân tích của các chuyên gia trong ngành, hiện giá cá tra trung bình tại thị trường châu Á tăng hơn 10% so với tuần trước và dự báo sẽ còn tiếp tục tăng cán mức 2,8 – 3 USD/kg. Tại hai thị trường trọng điểm Hồng Kông và Trung Quốc, cá tra đang thiếu hụt nghiêm trọng do sản lượng tồn kho không còn. Riêng ở thị trường Mỹ, do doanh nghiệp thiếu hụt nguyên liệu sản lượng cá tra xuất khẩu của Việt Nam vào thị trường này trong 2 tháng đầu năm 2017 cũng giảm 40% so với cùng kỳ năm 2016. Dự báo giá xuất khẩu cá tra vào thị trường Mỹ trong 6 tháng đầu năm cũng sẽ tăng khoảng 20 – 30 cent/kg.

Theo số liệu thống kê của ngành thuỷ sản, 3 tháng đầu năm 2017, các tỉnh ĐBSCL đã thu hoạch hơn 672 ha nuôi cá tra đạt 68% diện tích thả nuôi với sản lượng hơn 210.000 tấn. Hiện nhà nông đã bắt đầu bước vào vụ thả cá tra giống mới nhưng việc tìm con giống là một vấn đề nan giải. Giá cá nguyên liệu tăng đã tạo động lực cho nhiều hộ dân chuyển hướng sang sản xuất giá cá tra giống. Hiện giá cá tra giống cũng tăng 20.000 đồng/kg so với năm trước, dao động 40.000-50.000 đồng/kg loại 20 con/kg.

“Do sản lượng cá cung cấp cho các nhà máy chế biến hiện chỉ đạt hơn 40%, thiếu hụt khoảng 2.500 tấn/ngày, dự báo trong thời gian tới, giá cá sẽ tiếp tục tăng. Điều quan tâm lúc này là người nuôi cần hết sức tỉnh táo, hạn chế rầm rộ phát triển diện tích nuôi cá tra mà cần tuân thủ nghiêm những khuyến cáo, kế hoạch của ngành chức năng để tránh những tác hại không đáng”, ông Trương Đình Hoè cho hay

(Theo Tin Tức)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video