“Giá bán căn hộ tại TP.HCM đang trên đà giảm mạnh”

02/07/2014 15:53

Theo CBRE, giá bán căn hộ tại TP.HCM đang có xu hướng giảm mạnh, dừng ở mức giá trung bình chỉ dưới 15 triệu đồng/m2 trong quý II/2014.

“Giá bán căn hộ tại TP.HCM đang trên đà giảm mạnh”
Ảnh minh họa.

Thống kê của Tổ chức tư vấn bất động sản CBRE cho thấy, trong quý II/2014, thị trường căn hộ tại TP.HCM đã được cải thiện rõ rệt cả về thanh khoản lẫn xu hướng giá.

Theo đó, trong quý II/2014, thị trường ghi nhận 11 dự án chào bán trong cả ba phân khúc cao cấp, trung cấp và bình dân, với tổng số 3.210 căn hộ, tăng 70,1% so với quý trước và 140,7% so với cùng kỳ năm 2013.

Tính chung với kết quả kinh doanh ở quý I/2014, trong nửa đầu năm nay, TP.HCM đã bán được gần 6.000 căn hộ.

Điểm đáng chú ý ở đây là, thị trường tiếp tục thuộc về phân khúc căn hộ giá thấp với đa số các giao dịch thuộc về các dự án căn hộ giá rẻ.

Đặc biệt, đa số người mua cũng chuộng các dự án căn hộ có tiến độ tốt, báo cáo của CBRE cho thấy rõ, có tới 72% lượng giao dịch trong quý vừa qua rơi vào các dự án đã hoặc đang hoàn thành.

Một điểm đáng chú ý nữa trong quý này, nhiều chủ đầu tư dự án đã điều chỉnh phương án kinh doanh, chỉ chào bàn dự án sau khi đã xây xong một số tầng thay vì chỉ xong phần móng như trước đây.

Rõ ràng, thị trường và cả nhà đầu tư cũng đã có những điều chỉnh nhất định để phù hợp với nhu cầu mua nhà thực để ở của người dân nhằm tạo thanh khoản.

Về mặt bằng giá bán, trong quý II này, giá căn hộ ở TP.HCM đã mềm hơn so với quý trước và cả cùng kỳ năm 2013.

Theo CBRE, tuy lượng giao dịch căn hộ tăng khá nhưng giá bán lại có xu hướng giảm mạnh, chỉ còn khoảng 663 USD/m2 (mức giá trung bình) , tương đương khoảng dưới 15 triệu đồng/m2.

Tương tự, tại các phân khúc trung và cao cấp, giá bán cũng đã giảm nhẹ từ 0,8 – 1,8% so với quý trước. Tuy nhiên, nếu so với cùng kỳ năm 2013, giá chào bán ở phân khúc nhà ở cao cấp và trung cấp lại tăng nhẹ, lần lượt khoảng 0,7% và 1,9%.

Theo lý giải của CBRE, việc giá bán căn hộ đã giảm khá do nhiều nguyên nhân, với mức giá căn hộ bình dân chào bán mới chỉ dưới 15 triệu đồng/m2, chính là ngưỡng để có thể vay vốn từ gói tín dụng 30.000 tỷ đồng.

Đồng thời, việc điều chỉnh giá bán căn hộ theo nhận định của CBRE, một phần cũng do Thông tư 03 của Bộ Xây dựng về cách tính diện tích căn hộ theo phương pháp thông thủy đã có hiệu lực kể từ ngày 8/4 vừa qua.

Các chuyên gia của CBRE dự báo, giá nhà ở tại TP.HCM sẽ duy trì mức giá ổn định trong cả 2 quý cuối năm 2014, thị trường sẽ có cải thiện ở một số phân khúc.

Tuy nhiên, mức độ cải thiện còn tùy thuộc vào sự chuyển biến của tình hình kinh tế vĩ mô như: Chính sách tiền tệ, tăng trưởng GDP, lao động việc làm…

Đồng thời, lượng giao dịch căn hộ cũng được kỳ vọng sẽ mạnh hơn do nguồn tiền của người dân tăng mạnh trong những tháng cuối năm.

Nguồn cung nhà ở bình dân vẫn tiếp tục gia tăng vì nhu cầu của phân khúc này còn rất lớn, khu vực quận 2 sẽ tiếp tục là nơi hấp dẫn nhất đối với các nhà đầu tư lẫn người mua có ngân sách tốt.

Đặc biệt, một số dự án có tỷ lệ bán cao, vị trí đắc địa và chủ đầu tư danh tiếng, giá bán căn hộ sẽ có khả năng tăng nhẹ.

(Theo Bizlive)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video